+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Rừng – Nguồn sống của toàn bộ nhân loại

Rừng – Nguồn sống của toàn bộ nhân loại

Rừng – Nguồn sống của toàn bộ nhân loại

Rừng là một trong những nguồn tài nguyên thiên nhiên lớn nhất của Trái đất, là chìa khóa hỗ trợ sự sống trên Trái đất. Có một lý do tại sao chúng ta thường nói về ‘cây sự sống’ theo nghĩa bóng. Rừng – Nguồn sống của toàn bộ nhân loại.

8000 năm trước, một nửa bề mặt trái đất được bao phủ bởi rừng hoặc các khu vực cây cối rậm rạp. Ngày nay, những khu vực này đại diện cho ít hơn một phần ba. Rừng là nơi sinh sống của 80% đa dạng sinh học trên đất liền của thế giới và các cây thuốc trị giá hàng tỷ đô la được thu hoạch từ các khu rừng nhiệt đới mỗi năm. Ngoài ra, 1,6 tỷ người phụ thuộc vào chúng ở một mức độ nào đó để kiếm sống.

Một số cách mà rừng giúp chúng ta có thể trồng thực phẩm chúng ta cần

Rừng giúp điều chỉnh hệ thống thời tiết địa phương, kiểm soát lượng mưa và tuyết rơi ở một khu vực nhất định. Điều này đặc biệt quan trọng ở các khu vực nông nghiệp nơi mùa sinh trưởng ngắn. Nhiều loại cây cần sự giúp đỡ của các loài thụ phấn hoang dã để tạo quả và hạt. Chim, ong, côn trùng và động vật đóng vai trò là tác nhân thụ phấn trong quy trình nông nghiệp và nhiều loài làm nhà trong môi trường rừng bên cạnh đất nông nghiệp.

Trớ trêu thay, khi chúng ta phá hủy môi trường sống trong rừng vì lý do nông nghiệp. Chúng ta đã loại bỏ một trong những thành phần cần thiết để mang lại mùa màng bội thu.

Rừng – Nguồn sống của toàn bộ nhân loại

Độ che phủ rừng thế giới, 2000

Rừng cung cấp môi trường sống cho các loài kiểm soát dịch hại tự nhiên. Ước tính 99% các loài gây hại có khả năng phá hoại mùa màng được kiểm soát bởi chim, nhện, ong bắp cày ký sinh, bọ rùa và nấm. Những sinh vật này tiết kiệm cho nông dân hàng tỷ đô la mỗi năm và giảm nhu cầu sử dụng thuốc trừ sâu hóa học.

Suy thoái rừng và phá rừng có thể gây mất đa dạng sinh học và phá hủy các hệ sinh thái tự nhiên, điều này không chỉ có hại cho tự nhiên: thiệt hại đối với rừng cũng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho những người phụ thuộc vào chúng.

Rừng không chỉ giúp chúng ta trồng trọt lương thực cần thiết mà còn cung cấp năng lượng cần thiết để nấu ăn.

Ước tính có khoảng 2,4 tỷ người sử dụng nhiên liệu gỗ để nấu thức ăn và khoảng 765 triệu người trên toàn thế giới sử dụng nhiên liệu gỗ để đun sôi và khử trùng nước .

Độ che phủ của rừng khác nhau giữa các khu vực khác nhau trên thế giới. Một số quốc gia đang quản lý để khôi phục rừng của họ trong khi những quốc gia khác tiếp tục mất chúng. Ở các nước phát triển, diện tích rừng vẫn ổn định, thậm chí tăng lên trong hơn 100 năm qua.

Điều này phần lớn là do nhiều quốc gia phát triển đã phá rừng trên diện tích đất rộng lớn từ nhiều thế kỷ trước để sử dụng đất cho nông nghiệp và các hoạt động khác. Tuy nhiên, ngày nay, ở các nước đang phát triển, diện tích rừng tiếp tục giảm.

Rừng – Nguồn sống của toàn bộ nhân loại

Mười quốc gia có diện tích rừng nguyên sinh lớn nhất, 2010

Khoảng 13 triệu ha rừng đã bị phá hủy hàng năm kể từ năm 2000 (tương đương với năm sân bóng đá biến mất mỗi phút).

Mặc dù nạn phá rừng được chứng minh là đang chậm lại. Rừng phải được quản lý bền vững để chúng ta có thể tiếp tục hưởng lợi từ nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá này.

Có nhiều yếu tố góp phần làm mất và suy thoái rừng. Từ những nguy cơ tự nhiên như hạn hán, tuyết lở, hỏa hoạn và lũ lụt – đến ô nhiễm do con người gây ra, biến đổi khí hậu và du nhập các loài xâm lấn, rừng chắc chắn phải đối phó với rất nhiều vấn đề.

Có vẻ như tất cả đều hơi choáng ngợp và các khu rừng trên hành tinh của chúng ta sẽ bị tiêu diệt. Nhưng không phải vậy! Chúng ta có thể thay đổi các hoạt động của con người để bảo tồn tốt hơn các khu rừng trên Trái đất.

Related Posts