+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Sản xuất lương thực bền vững theo 5 cách

Sản xuất lương thực bền vững theo 5 cách

Sản xuất lương thực bền vững theo 5 cách

Dân số toàn cầu ngày càng tăng nhưngi tài nguyên thiên nhiên suy giảm và đô thị hóa gia tăng. Đồng nghĩa với việc ít nước và đất canh tác hơn để sản xuất lương thực. Để duy trì sự sống một cách bền vững, các nhà sản xuất cần trồng nhiều lương thực hơn đồng thời giảm tác động tiêu cực đến môi trường.

Để đối phó với vấn đề toàn cầu đó, Liên minh Châu Âu đã đưa ra Sáng kiến Thỏa thuận Xanh .

Sáng kiến nhằm mục đích thúc đẩy việc sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên bằng cách:

 • Chuyển sang nền kinh tế tuần hoàn, sạch
 • Ngăn chặn biến đổi khí hậu
 • Suy giảm đa dạng sinh học
 • Cắt giảm ô nhiễm.

Để đạt được điều đó, EU đã tạo ra một loạt các chính sách chuyển đổi. Một trong số đó là Chiến lược Farm to Fork, nhằm mục đích sản xuất lương thực bền vững hơn.

Chuyển đổi sản xuất lương thực

Sản xuất lương thực phụ thuộc trực tiếp vào khí hậu và môi trường. Nhưng nó cũng góp phần đáng kể vào biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường. Vì lý do này, cần phải chuyển đổi sản xuất lương thực sao cho bền vững hơn. Đồng thời đảm bảo an ninh lương thực, sức khỏe và dinh dưỡng.

Hiện nay số lượng các công ty thực phẩm chuyển đổi sang sản xuất bền vững hơn đang tăng lên. Họ không chỉ đóng góp cho Sáng kiến Thỏa thuận Xanh mà còn mang lại giá trị gia tăng cho khách hàng. Bằng cách mua sản phẩm từ các công ty áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất bền vững và đáp ứng các mục tiêu SDG, khách hàng cảm thấy như họ đang làm nhiều việc hơn là chỉ mua thực phẩm và đồ uống.

5 cách để đạt được sản xuất lương thực bền vững

Nền tảng quản lý trang trại AGRIVI giúp các công ty thực phẩm đạt được sản xuất bền vững và giảm tác động đến môi trường theo 5 cách đơn giản:

 1. Chia sẻ các thực hành bền vững và thông minh với khí hậu

Để đạt được chuỗi cung ứng bền vững bằng cách kiểm soát khí hậu và môi trường, AGRIVI cung cấp cho các công ty thực phẩm cơ hội chia sẻ kiến thức với nông dân về các biện pháp thực hành thông minh với khí hậu cho từng loại cây trồng riêng biệt. Bên cạnh việc cải thiện tính bền vững, việc chia sẻ các phương pháp trồng trọt chính với mạng lưới nông dân có thể mang lại lợi ích cho việc cải thiện năng suất, an toàn thực phẩm và giá trị dinh dưỡng của họ.

Bằng cách thiết lập các tiêu chuẩn được xác định trước, các công ty có khả năng hướng dẫn trực tiếp từng nông dân trong mạng lưới của họ về cách sản xuất một loại cây trồng cụ thể một cách hiệu quả và bền vững.

Ví dụ: Một công ty có thể đặt ra tiêu chuẩn về việc thực hiện khảo sát hiện trường trước mỗi lần phun thuốc. Từ đó, người nông dân sẽ cần cung cấp bằng chứng rằng họ đã thực hiện kiểm tra đồng ruộng và tìm thấy các dấu hiệu của sự phá hoại. Nói cách khác, công ty sẽ đảm bảo rằng nông dân của họ chủ động canh tác thay vì phun thuốc phòng ngừa. Do đó, tất cả nông dân trong mạng lưới sẽ giảm việc sử dụng hóa chất nông nghiệp và giảm tác động đến môi trường của họ.

 1. Theo dõi và phân tích các hoạt động đã thực hiện

Để đảm bảo rằng tất cả nông dân trong mạng lưới áp dụng các biện pháp bền vững và thông minh với khí hậu, các công ty cần giám sát quá trình sản xuất của họ.

Ví dụ: Chỉ bằng cách giám sát việc sử dụng máy móc và sử dụng nhiên liệu. Các công ty có thể thấy nông dân có giảm lượng khí thải toàn cầu trong một khoảng thời gian cụ thể hay không. Ngoài ra, các công ty cũng có thể phân tích danh sách các hoạt động trang trại đã thực hiện như:

 • Nông dân có thực hiện một số hoạt động làm đất không cần thiết
 • Lượng chất dinh dưỡng từ phân bón mà mỗi nông dân sử dụng
 • Đặc biệt là kiểm tra việc sử dụng Nitơ.

Nền tảng quản lý trang trại AGRIVI hỗ trợ các công ty trong tất cả các khía cạnh này. AGRIVI cung cấp khả năng truy xuất nguồn gốc sản xuất thông qua tích hợp theo chiều dọc của chuỗi cung ứng nông nghiệp.

Sản xuất lương thực bền vững theo 5 cách

 1. Theo dõi điều kiện thời tiết và lập kế hoạch cho mọi trường xảy ra

Mọi tác động không cần thiết vào lĩnh vực này đều góp phần vào lượng khí thải toàn cầu. Vì thế, điều quan trọng là phải theo dõi điều kiện thời tiết và thực hiện các hoạt động cụ thể khi thời tiết chỉ cho phép điều đó. Bằng cách đó, nông dân sẽ giảm tác động của máy móc hạng nặng lên đất.

Họ cũng sẽ giảm mức sử dụng nhiên liệu và lượng khí thải toàn cầu. Nếu người nông dân không có hiểu biết chính xác về thời tiết và thực hiện việc phun thuốc chỉ vài phút trước khi mưa hoặc gió xảy ra, họ sẽ góp phần gây ô nhiễm môi trường. Mặt khác, nếu nông dân sử dụng AGRIVI để có thông tin thời tiết chính xác hoặc nhận cảnh báo thời tiết, họ sẽ thực hiện các hoạt động của mình khi điều kiện thời tiết thuận lợi. Từ đó giảm tác động đến môi trường, đồng thời tiết kiệm chi phí do sử dụng hiệu quả tài nguyên.

 1. Phun ứng phó thay vì phòng ngừa

Theo Sáng kiến Thỏa thuận Xanh, để đạt được sản xuất lương thực bền vững hơn, Châu Âu cần giảm 50% tổng lượng thuốc trừ sâu sử dụng vào năm 2030. AGRIVI hỗ trợ các công ty và nông dân thực hiện các biện pháp ứng  phó thay vì phun thuốc phòng ngừa. Bằng cách cung cấp cảnh báo sâu bệnh và dịch bệnh chính xác và từ xa thông qua hình ảnh vệ tinh.

Dựa vào đó, nông dân có thể thực hiện kiểm tra đồng ruộng bổ sung trên các khu vực có vấn đề được phát hiện. Và kiểm tra xem điều gì đang xảy ra với cánh đồng và cây trồng của họ. Nếu thực sự có mối đe dọa về dịch bệnh hoặc sâu bệnh, thì người nông dân sẽ tiến hành phun thuốc.

Sản xuất lương thực bền vững theo 5 cách

 1. Báo cáo để truy xuất nguồn gốc sản xuất hoàn chỉnh

Có một cái nhìn sâu sắc đầy đủ về quy trình sản xuất là chìa khóa để đảm bảo chuỗi giá trị bền vững. AGRIVI cung cấp hơn 30 báo cáo khác nhau có thể được sử dụng cho luật pháp quốc gia, cũng như cho các nhu cầu nội bộ. Các công ty sẽ nắm  bắt được khu vực sản xuất nào có thể được cải thiện để đạt được sản xuất lương thực bền vững và thân thiện với môi trường hơn.

Với các giải pháp nông nghiệp kỹ thuật số, việc áp dụng và giám sát thực hành nông nghiệp thông minh với khí hậu và tiết kiệm tài nguyên có thể trở nên đơn giản. Nếu bạn cũng quan tâm đến Sáng kiến Thỏa thuận Xanh, hãy liên hệ với chúng tôi ngay bây giờ và thay đổi cách thức sản xuất thực phẩm.

Related Posts