+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Các biện pháp chống băng giá

Các biện pháp chống băng giá

Các biện pháp chống băng giá

Băng giá là lớp phủ hoặc lớp băng hình thành khi nhiệt độ bề mặt bên ngoài vượt qua điểm sương. Nó xuất hiện dưới dạng tinh thể trắng mỏng manh hoặc giọt sương đông lạnh gần mặt đất. Các biện pháp chống băng giá nào hiệu quả?

Sương giá phổ biến nhất ở các vùng trũng thấp.

Không khí nóng bốc lên và không khí mát chìm xuống—không khí mát đậm đặc hơn không khí ấm. Điều đó có nghĩa là thường có nhiều phân tử nước trong không khí mát mẻ hơn trong không khí ấm áp. Khi không khí mát mẻ tích tụ trong các thung lũng, sương giá hình thành. Nó thường hình thành vào ban đêm, khi nhiệt độ không khí mát hơn. Khi mặt trời mọc và làm ấm không khí xung quanh vật thể bị đóng băng, băng tan nhanh chóng.

Nhiệt độ thấp vào mùa xuân có thể gây thiệt hại đáng kể cho nông trại và cây ăn quả bằng cách làm hỏng các chồi quả đang phát triển, gây thiệt hại kinh tế đáng kể cho người trồng trọt. Việc quản lý nguy cơ thiệt hại do sương giá bắt đầu trước khi cây trồng được gieo trồng bằng cách chọn một địa điểm tối ưu hóa sự di chuyển của không khí lạnh và chọn các giống cây trồng phù hợp với khu vực. Khi đưa ra quyết định về cách bảo vệ cây trồng khỏi thiệt hại do sương giá, điều cần thiết là phải hiểu các loại sương giá khác nhau và các điều kiện sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc sử dụng biện pháp bảo vệ nào.

Có nhiều loại sương giá khác nhau:

 • Sương giá bức xạ (sương muối) – sương giá ở dạng tinh thể băng nhỏ thường xuất hiện trên mặt đất hoặc các vật thể lộ thiên bên ngoài
 • Sương giá tiến bộ – một tập hợp các gai băng nhỏ, hình thành khi một cơn gió lạnh thổi qua cành cây, cột điện và các bề mặt khác
 • Sương giá ở cửa sổ – hình thành khi cửa sổ kính tiếp xúc với không khí lạnh bên ngoài và không khí ẩm bên trong.
 • Rime – sương giá hình thành nhanh chóng, thường ở vùng khí hậu rất lạnh, ẩm ướt hoặc khi thời tiết có gió. Rime đôi khi trông giống như băng rắn.

Sương giá có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho mùa màng.

Nó có thể phá hủy thực vật hoặc trái cây. Các loại cây có vỏ mỏng, chẳng hạn như cà chua, đậu nành hoặc bí xanh, có thể bị hỏng. Nếu sương giá đủ nặng, khoai tây sẽ đóng băng dưới đất. Nông dân đã bị phá hủy toàn bộ cánh đồng chỉ trong vài đêm băng giá. Các biện pháp chống sương giá trong vườn cây ăn quả và vườn nho có thể chủ động và bị động. Bảo vệ thụ động được thực hiện rộng rãi ở tất cả các quốc gia có vấn đề về băng giá. Trên thực tế, các phương pháp thụ động thường có lợi và tiết kiệm chi phí hơn so với các phương pháp chủ động.

Những phương pháp này bao gồm:

 • Chọn địa điểm trồng ít bị sương giá
 • Trồng các giống cây rụng lá và cây nho nở muộn hơn vào mùa xuân
 • Trồng cây rụng lá trên sườn dốc tránh nắng
 • Chọn giống chống chịu
 • Trồng trong môi trường được bảo vệ (ví dụ như nhà kính) và cấy sau khi thời tiết ấm lên
 • Tạo các rào cản vật lý (ví dụ: tường và bụi cây) để kiểm soát thoát khí lạnh
 • Giảm thiểu hoặc loại bỏ cây che phủ (ví dụ như cỏ và cỏ dại) giữa các hàng cây và cây nho
 • Che phủ cây trồng bằng đường hầm nhựa.

Các phương pháp thụ động không đủ để bảo vệ thì có thể cần đến các phương pháp chủ động.

Những phương pháp tích cực nào được sử dụng để chống băng giá phụ thuộc vào sự kết hợp của các yếu tố thời tiết và kinh tế. Hầu hết các phương pháp bảo vệ chống sương giá tích cực đều hiệu quả hơn khi có sự đảo ngược nhiệt độ. Ở những nơi nhiều gió, có nhiều khả năng xảy ra sương giá tiến bộ hơn là sương giá bức xạ và nhiều phương pháp bảo vệ cung cấp khả năng bảo vệ hạn chế.

Nông dân đã và tiếp tục sử dụng máy sưởi nhiên liệu rắn và nhiên liệu lỏng để chống lại sương giá trên toàn thế giới; tuy nhiên, chi phí và tính sẵn có của nhiên liệu đã trở thành một vấn đề gia tăng theo thời gian. Ngày nay, việc sử dụng máy sưởi ống khói thường bị hạn chế đối với các loại cây trồng có giá trị cao ở các quốc gia giàu có hoặc các quốc gia có nguồn nhiên liệu chi phí thấp.

Do chi phí cao, máy gió và máy bay trực thăng cũng chủ yếu được sử dụng trên các loại cây trồng có giá trị cao (ví dụ như cam quýt và nho làm rượu). Vòi phun nước trên cây và dưới cây được sử dụng trên nhiều loại cây thân gỗ, cây nho và cây trồng theo hàng ở nhiều quốc gia; tuy nhiên, phương pháp này hiệu quả hơn về chi phí ở những vùng khí hậu khô hạn, nơi lợi ích từ việc tưới tiêu bù đắp một phần chi phí bảo vệ khỏi sương giá.

Các biện pháp chống băng giá

Ưu điểm và nhược điểm của các biện pháp chống băng giá

Related Posts