+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Tầm quan trọng của phân tích đất trong nông nghiệp

Tầm quan trọng của phân tích đất trong nông nghiệp

Tầm quan trọng của phân tích đất trong nông nghiệp

Sản xuất trang trại thành công bắt đầu với đất khỏe mạnh. Đất là một trong những tài sản trang trại quan trọng nhất. Nó cung cấp cho cây trồng một hồ chứa nước và chất dinh dưỡng quý giá. Mỗi loại đất có tính chất riêng. Kết cấu đất không thể thay đổi, nhưng nông dân luôn có thể cải thiện chất lượng đất bằng cách quản lý mức độ dinh dưỡng và độ pH của đất. Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc quản lý chất lượng đất là phân tích đất thường xuyên. Tầm quan trọng của phân tích đất trong nông nghiệp như thế nào?

Kiểm tra đất: Nó bao gồm những gì?

Phân tích đất là một thực hành trang trại có giá trị để xác định chính xác lượng chất dinh dưỡng cây trồng có sẵn trong đất. Nó cũng cung cấp một ảnh chụp nhanh có thể nhìn thấy được về các tính chất hóa học, vật lý và sinh học khác nhau của đất. Một số phép đo vi chất dinh dưỡng cơ bản nhưng cần thiết nhất bao gồm:

 • Xác định mức độ nitơ, phốt pho, kali, magiê và canxi
 • Phân tích pH đất
 • Xác định hàm lượng mùn, vôi hữu cơ và chất hữu cơ

Tầm quan trọng của phân tích đất trong nông nghiệp

Tại sao phân tích đất rất quan trọng?

Phân tích đất cung cấp thông tin có giá trị, cần thiết cho việc cải thiện chất lượng đất . Bằng cách theo dõi chính xác lượng chất dinh dưỡng trong đất, người nông dân có thể dễ dàng điều chỉnh lượng phân bón phù hợp với yêu cầu của đất và cây trồng. Sử dụng phần mềm quản lý trang trại, nông dân có thể tận dụng lợi thế của việc nhận các khuyến nghị về phân bón dựa trên dữ liệu làm tăng sự phát triển của cây trồng để đạt năng suất tối ưu. Ngoài ra, phân tích đất tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý dinh dưỡng cây trồng bằng cách tiết lộ mức độ pH hiện tại của đất.

Độ pH của đất rất quan trọng do ảnh hưởng của nó đến sự hấp thu các chất dinh dưỡng của đất. Mục đích chính của việc quản lý độ pH của đất là có thể điều chỉnh độ chua đến mức không có kim loại độc hại tiếp xúc với cây trồng, cũng như để đảm bảo rằng lượng dinh dưỡng có sẵn ở mức tối đa.

Tầm quan trọng của phân tích đất trong nông nghiệp

Mỗi loại cây trồng đều có khoảng pH tối ưu riêng.

Do đó, một số loại cây trồng phát triển tốt hơn và có thể đạt được tiềm năng đầy đủ của chúng trong axit, trong khi đối với những loại khác, điều này diễn ra trong đất có tính kiềm hơn. Các mức HHpH tối ưu cho các loại cây trồng phổ biến nhất được trình bày trong bảng dưới đây.

Tầm quan trọng của phân tích đất trong nông nghiệp

Khi nào là thời điểm tốt nhất để phân tích đất?

Các khía cạnh quan trọng khác cần xem xét là thời điểm tốt nhất trong năm để thực hiện phân tích, cũng như lượng thời gian nên được phân bổ để thực hiện. Ví dụ, lấy mẫu đất trồng cây hàng năm sau khi thu hoạch. Khi làm như vậy, người nông dân sẽ có nhiều thời gian để lập kế hoạch quản lý phân bón.

Mặt khác, thời gian tốt nhất để phân tích đất của cây lâu năm là trong giai đoạn ngủ đông. Cuối cùng, tần suất người nông dân phân tích đất của mình sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào anh ta; liệu anh ta có sẵn sàng đầu tư vào chất lượng đất và năng suất cao hơn hay không.

Chất lượng và đất cân bằng là những yếu tố quan trọng để đạt được năng suất cao hơn. Vì vậy, nông dân nên thu thập mẫu đất thường xuyên để phát hiện bất kỳ thay đổi nào có thể ảnh hưởng đến năng suất cây trồng . Nên tiến hành phân tích đất 3-4 năm một lần . Tuy nhiên, lý tưởng nhất là thực hành phân tích đất thường xuyên nhất có thể, đặc biệt là khi trồng cây hàng năm luân canh trong trường hợp đó, nên tiến hành phân tích đất sau mỗi vụ thứ ba trong luân canh.

Tầm quan trọng của phân tích đất trong nông nghiệp

Lấy mẫu đất: Làm thế nào để lấy mẫu đúng cách để phân tích?

Lấy mẫu đất không chỉ đơn giản là mua bộ dụng cụ kiểm tra đất hoặc mang một mảnh đất đến phòng thí nghiệm kiểm tra đất ở trung tâm vườn gần nhất của bạn. Một số thông tin chính bạn sẽ nhận được trong báo cáo thử nghiệm đất của mình bao gồm; độ mặn của đất, độ dẫn điện, độ bão hòa bazơ, v.v. Tuy nhiên, để có được kết quả kiểm tra đất chính xác nhất, bạn cần đảm bảo rằng mẫu bạn cung cấp là mẫu phân tích chính xác tại ruộng của bạn. Để làm điều đó có nghĩa là các mẫu phải được lấy bằng đầu dò, nhưng trong trường hợp không có thiết bị đó, xẻng là lựa chọn thay thế tốt nhất của bạn.

Tầm quan trọng của phân tích đất trong nông nghiệp

Nếu lấy mẫu bằng xẻng, quy trình như sau:
 • Đào một cái hố
 • Cắt đất dọc theo thành hố
 • Xẻng phải được rút ra để đất không bị trượt ra ngoài
 • Loại bỏ khoảng 5 cm đất ở bên trái và bên phải của xẻng
 • Mẫu của bạn là những gì còn lại dọc theo giữa xẻng
Độ sâu mẫu theo loại cây trồng:

Một mẫu được lấy ở độ sâu làm đất bình thường, nghĩa là đến khi rễ cây, đối với cây trồng ngoài đồng 0-30 cm, đối với cây lâu năm (vườn cây ăn quả và vườn nho) 0-30 cm và 30-60 cm. Khi phân tích, một mẫu trung bình được đưa ra bằng cách trộn tất cả các mẫu riêng lẻ từ 20-25 vị trí phân bố đều trên toàn bộ bề mặt mà các mẫu được lấy. Nếu đất có độ dốc lớn hoặc diện tích lấy mẫu lớn hơn 5 ha hoặc đất không cùng loại thì cần lấy nhiều mẫu riêng lẻ hơn. Các mẫu được trộn lên đến 1 kg về khối lượng.

Mẫu đã tách được cho vào túi ni lông có ghi các thông tin sau:
 • Tên chủ sở hữu và địa chỉ
 • Chỉ định cốt truyện
 • Độ sâu lấy mẫu
 • Chỉ định tiền nuôi cấy với năng suất và phân bón trước đó
 • Tên của loại cây trồng được lên kế hoạch hoặc gieo trồng để lấy mẫu đất
 • Ngày lấy mẫu
Điều gì xảy ra sau khi phân tích đất?

Tùy thuộc vào kết quả phân tích đất, người nông dân có thể dễ dàng quản lý các yêu cầu về đất cho một loại cây trồng nhất định. Kết quả sẽ cho anh ta biết trong trường hợp anh ta cần bón thêm vôi để quản lý độ chua của đất. Tỷ lệ bón vôi thường được xác định bằng cách tính đến loại đất, độ sâu làm đất và chất lượng đá vôi. Bảng sau đây cho thấy tỷ lệ vôi theo độ pH của đất đo được và cấu trúc của nó.

Tầm quan trọng của phân tích đất trong nông nghiệp

Bón phân cho cây trồng mà không biết nhu cầu của chúng và các chất dinh dưỡng có sẵn trong đất cũng tương đương với việc lái xe ô tô khi bị bịt mắt. Do đó, phân tích đất là cách duy nhất để đảm bảo quản lý đất hợp lý và tăng cơ hội cho năng suất cao hơn.

Chuẩn bị đất và trồng trọt

Sau khi phân tích kỹ lưỡng và bón phân cho đất hoàn tất, đã đến lúc bắt đầu gieo hạt hoặc cây con cho mùa sắp tới. Nhưng nó có thực sự đơn giản như vậy không? Để tìm hiểu thêm về cách bạn có thể chuẩn bị đất để trồng, hãy xem năm cách quản lý đất để trồng được đề xuất của chúng tôi. Cùng với một số lời khuyên hữu ích, chúng tôi thảo luận về cách sử dụng Phần mềm quản lý trang trại như AGRIVI giúp nông dân chuẩn bị đất và phân tích dữ liệu kịp thời để tối đa hóa năng suất.

Related Posts