+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Tăng sản xuất lương thực là có thể mà không phá rừng

Tăng sản xuất lương thực là có thể mà không phá rừng

Tăng sản xuất lương thực là có thể mà không phá rừng

Có một niềm tin phổ biến rằng việc cung cấp lương thực cho dân số toàn cầu bao gồm nhu cầu có thêm đất nông nghiệp, dẫn đến nạn phá rừng. Mặc dù rừng vẫn chiếm 30% diện tích đất trên thế giới, khoảng 10 triệu ha rừng bị mất mỗi năm, tương đương với diện tích của Panama. Tăng sản xuất lương thực là có thể mà không phá rừng, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Theo FAO (Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp), phá rừng là một trong những thay đổi phổ biến và quan trọng nhất mà con người đã tạo ra trên bề mặt trái đất. Mất tích lũy đất rừng kéo theo tốc độ tăng dân số toàn cầu. Quỹ đạo của sự gia tăng dân số và nạn phá rừng được thể hiện trong hình dưới đây.

Tăng sản xuất lương thực là có thể mà không phá rừng

Nguyên nhân chính của sự tàn phá rừng là gì?

Có nhiều nguyên nhân khiến rừng bị chặt phá, nhưng nguyên nhân lớn nhất dẫn đến nạn phá rừng là làm nương rẫy. Việc thiếu đất canh tác cùng với nhu cầu lương thực ngày càng tăng đã dẫn đến việc phá rừng để cung cấp đủ đất cho cây trồng và vật nuôi. Nhiều nông dân nhỏ ở vùng nhiệt đới sử dụng phương pháp canh tác được gọi là ‘canh tác nương rẫy’.

Trong phương pháp này, nông dân phát quang rừng bằng cách đốt chúng và sau đó trồng các loại cây trồng được bón bằng tro trên đất ‘đốt’ đó. Đất được quản lý theo phương pháp này chỉ tạo ra sản phẩm trong một vài năm. Sau đó nông dân chuyển sản xuất cây trồng của họ sang các khu rừng mới. Các lý do khác dẫn đến tỷ lệ phá rừng cao bao gồm: cháy rừng, khai thác củi, khai thác mỏ, xây dựng cơ sở hạ tầng và các hoạt động khai thác gỗ không bền vững. Nó cũng được gây ra bởi các hoạt động bất hợp pháp và quản lý rừng yếu kém. Hình ảnh sau đây cho thấy những lý do chính dẫn đến phá rừng.

Tăng sản xuất lương thực là có thể mà không phá rừng

Tác động đáng kể của nạn phá rừng

Có nhiều tác động tiêu cực của nạn phá rừng ở cấp độ toàn cầu:

  • Phá rừng là một trong những nguyên nhân góp phần làm biến đổi khí hậu toàn cầu
  • Cây bị chặt không còn có thể hỗ trợ loại bỏ carbon dioxide khỏi khí quyển
  • Cây bị đốt cháy giải phóng carbon được lưu trữ của chúng, do đó tăng cường khí nhà kính
  • Vòng tuần hoàn nước bị gián đoạn; cây cối là một phần rất quan trọng của vòng tuần hoàn nước vì chúng chịu trách nhiệm lấy nước từ đất và đưa trở lại khí quyển – khi các phần của rừng bị đốn hạ, luồng hơi nước toàn cầu bị giảm, điều này có thể dẫn đến tình trạng khô hạn hơn nhiều khí hậu
  • Cây giúp duy trì độ ẩm của đất, nhưng không cản tia nắng mặt trời, đất có thể nhanh chóng bị khô; chặn các tia nắng mặt trời vào ban ngày cũng ngăn ngừa sự thay đổi nhiệt độ khắc nghiệt.
  • Một thực tế quan trọng khác về rừng là chúng là hệ sinh thái phức tạp ảnh hưởng đến các loài khác trên hành tinh.

Ví dụ, khoảng 70% thực vật và động vật trên thế giới sống trong rừng và mất môi trường sống vì nạn phá rừng. Cây cối cũng có ý nghĩa quan trọng đối với việc quản lý xói mòn đất. Rễ giữ đất tại chỗ bị rửa trôi sau khi cắt.

Bất chấp tất cả những tác động tiêu cực này, có một niềm tin chung rằng nạn phá rừng là cần thiết để nuôi sống dân số toàn cầu ngày càng tăng bằng cách cung cấp thêm không gian cho đất canh tác.

Các nhà khoa học không đồng ý. Họ cho rằng nạn phá rừng đã làm mất 1/3 diện tích đất canh tác trên thế giới kể từ năm 1960.

Nông dân có thể làm gì để tăng sản lượng mà không phá rừng thêm?

Câu trả lời chính để tăng sản lượng trang trại mà không phá rừng là quản lý trang trại bền vững. Điều rất quan trọng đối với nông dân là tăng sản lượng của họ, điều này có thể làm giảm sự phụ thuộc vào các phương pháp canh tác nương rẫy mang tính hủy diệt. Các biện pháp canh tác tốt như làm đất hợp lý, luân canh cây trồng, phân tích đất, quản lý chất dinh dưỡng, tưới tiêu và kiểm soát sâu bệnh có thể làm tăng sản lượng của nông dân.

Phần mềm quản lý trang trại AGRIVI có thể hỗ trợ việc triển khai các thực hành này.

AGRIVI đảm bảo mức độ sử dụng tối ưu cho mọi mỏ với tổng quan về mức độ sử dụng của mỏ. Nông dân cũng có thể theo dõi tất cả các hoạt động của họ trong trang trại (luân canh cây trồng, tưới tiêu, làm đất, kiểm soát sâu bệnh, bón phân).

Phần mềm này cung cấp cho nông dân các phương pháp canh tác tốt nhất cho các loại cây trồng quan trọng nhất – trái cây, rau và cây trồng canh tác, với các cảnh báo dịch hại thông minh để thông báo cho nông dân kịp thời khi xử lý cây trồng của họ.

Để nuôi sống thế giới mà không phá rừng thêm nữa, hãy nâng cao sản lượng của bạn bằng cách sử dụng AGRIVI.

Related Posts