+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Phân trùn quế trong nông nghiệp

Phân trùn quế trong nông nghiệp

Phân trùn quế trong nông nghiệp

Một trong những mục tiêu chính của mọi nông dân hữu cơ là xây dựng độ phì nhiêu và độ nghiêng của đất lâu dài bằng cách cung cấp cho đất nhiều chất cải tạo tự nhiên. Việc bổ sung thường xuyên phân hữu cơ là một trong những cách tốt nhất để tăng cường hàm lượng hữu cơ và mùn trong đất, phân trùn quế trong nông nghiệp giúp xây dựng cấu trúc đất màu mỡ.

Cấu trúc đất này giúp sử dụng nước và chất dinh dưỡng tốt hơn. Việc canh tác sẽ dễ dàng hơn và nhìn chung, có khả năng đạt được năng suất tối ưu trên cơ sở dài hạn tốt hơn.

Vì phân hữu cơ đã bị phân hủy nên tác động của nó lâu dài hơn nhiều so với tàn dư cây trồng và phân xanh hoặc phân động vật phân hủy nhanh chóng khi được thêm vào đất. Ủ phân hữu cơ cũng cung cấp cho nông dân một cách để tái chế phân và tàn dư thực vật mà nếu không có thể gây ra một số vấn đề về môi trường.

Phân hữu cơ được sản xuất thông qua hoạt động của các vi sinh vật hiếu khí (cần oxy).

Những vi khuẩn này cần oxy, độ ẩm và thức ăn để phát triển và nhân lên. Khi các yếu tố này được duy trì ở mức tối ưu, quá trình phân hủy tự nhiên được đẩy nhanh hơn rất nhiều. Các vi khuẩn tạo ra nhiệt, hơi nước và carbon dioxide khi chúng biến đổi nguyên liệu thô thành chất điều hòa đất ổn định.

Phân hữu cơ có khả năng độc đáo để cải thiện các đặc tính của đất và giá thể trồng trọt về mặt vật lý (về mặt cấu trúc), về mặt hóa học (về mặt dinh dưỡng) và về mặt sinh học.

Các lợi ích khác của phân hữu cơ bao gồm:

  • Cải thiện cấu trúc, độ xốp và mật độ của đất, do đó tạo ra môi trường rễ cây tốt hơn
  • Tăng khả năng thấm và tính thấm của đất nặng, do đó làm giảm xói mòn và dòng chảy
  • Cải thiện khả năng giữ nước, do đó giảm mất nước và rửa trôi trong đất cát
  • Cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng
  • Có thể kiểm soát hoặc ngăn chặn một số mầm bệnh thực vật từ đất
  • Cung cấp một lượng đáng kể chất hữu cơ
  • Cải thiện khả năng trao đổi cation (CEC) của đất và giá thể trồng trọt, do đó cải thiện khả năng giữ chất dinh dưỡng của chúng để sử dụng cho cây trồng
  • Cung cấp vi sinh vật có ích cho đất và giá thể trồng trọt
  • Cải thiện và ổn định độ PH của đất
  • Có thể liên kết và làm suy giảm các chất ô nhiễm cụ thể.

Mặc dù cách phổ biến nhất để sản xuất phân hữu cơ là sử dụng vi sinh vật, nhưng phân hữu cơ cũng có thể được sản xuất bằng giun. Đây được gọi là phân giun hoặc phân trùn quế . Đây là loại phân hữu cơ có giá trị cao và thường được gọi là vàng đen. Điều này là do không có nhiều nông dân tham gia sản xuất phân trùn quế và cần có thời gian để sản xuất.

Phân trùn quế là gì?

Phân trùn quế là sản phẩm hoặc quy trình ủ phân sử dụng nhiều loại giun khác nhau, thường là giun đỏ, giun trắng và các loại giun đất khác, để tạo ra một hỗn hợp không đồng nhất của chất thải thực vật hoặc thực phẩm đang phân hủy, vật liệu lót chuồng… phân trùn quế, còn được gọi là phân trùn, mùn trùn hoặc phân trùn quế.

Nó là sản phẩm cuối cùng của quá trình phân hủy chất hữu cơ của giun đất. Những vật đúc này đã được chứng minh là chứa hàm lượng chất gây ô nhiễm thấp hơn và độ bão hòa chất dinh dưỡng cao hơn so với vật liệu hữu cơ trước khi ủ phân trùn quế.

Chứa các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước, phân trùn quế là một loại phân bón hữu cơ giàu dinh dưỡng tuyệt vời và là chất cải tạo đất. Mặc dù có các chất dinh dưỡng trong phân giun, nhưng lợi ích thực sự của phân giun là chứa hàng triệu vi khuẩn có lợi. Những vi khuẩn này ăn chất hữu cơ trong đất và giải phóng các chất dinh dưỡng có sẵn cho cây trồng.

Các loại nấm hình thành mối quan hệ cộng sinh để vận chuyển nước và chất dinh dưỡng đến rễ.

Chúng cũng có thể giữ nước trong đất và giúp quản lý nước. Phân giun có lượng vi khuẩn nhiều hơn ít nhất 10 lần so với đất hoặc phân hữu cơ thông thường. Trong khi phân trùn quế thường được biết đến như một nguồn phân hữu cơ giàu dinh dưỡng được sử dụng trong nông nghiệp và canh tác hữu cơ bền vững quy mô nhỏ. Quy trình ủ phân trùn quế đang được nghiên cứu như một phương pháp xử lý chất thải hữu cơ trong các nhà máy xử lý nước thải và nước thải trên khắp thế giới.

Giun ăn thức ăn thừa, chúng trở thành phân hữu cơ khi chúng đi qua cơ thể giun. Phân hữu cơ thoát ra khỏi con giun qua phần đuôi của nó. Phân hữu cơ này sau đó có thể được sử dụng để trồng cây. Phân trùn rất tốt cho cây trồng vì trùn ăn các loại trái cây và rau củ giàu dinh dưỡng và biến chúng thành phân hữu cơ giàu dinh dưỡng.

Phân trùn quế trong nông nghiệp

Thu hoạch trái cây thủ công và máy móc

Ý tưởng sử dụng giun để sản xuất phân hữu cơ

Trong hàng triệu năm, giun đã làm việc chăm chỉ để phân hủy các chất hữu cơ và trả lại chất dinh dưỡng cho đất. Giun có thể ăn bất kỳ vật liệu hữu cơ nào. Tuy nhiên, đối với phân hữu cơ, nguồn tốt nhất là trái cây và rau củ sống. Nên tránh vỏ cam và các loại trái cây có múi khác, quá chua và có thể thu hút ruồi đục quả, cũng như thức ăn và thịt nấu chín.

Ngoài phân hữu cơ, giun còn tiết ra nước giun. Nước trái cây này cũng chứa các vi sinh vật có lợi có thể được tưới xuống và thêm vào bất kỳ loại cây trồng nào, thậm chí cả hoa. Một số nông dân đang sử dụng nước trái cây trong các hệ thống thủy canh cải tiến và gọi nó là phân trùn quế .

Giun đất làm cho đất giàu hơn 5-11% các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng như nitơ, phốt pho và kali so với khi chúng ăn lần đầu tiên. Là một loại phân bón hữu cơ, phân trùn quế có thể thay thế cho phân bón tổng hợp trong sản xuất rau cải tạo đất. Là một chất điều hòa đất, phân trùn vượt trội hơn so với phân hữu cơ truyền thống do khả năng cải thiện cấu trúc đất và tăng khả năng giữ nước của nó.

Related Posts