+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Thiếu chất dinh dưỡng thực vật

Thiếu chất dinh dưỡng thực vật

Thiếu chất dinh dưỡng thực vật

Thực vật cần nước, không khí, ánh sáng, nhiệt độ thích hợp và 16 chất dinh dưỡng để phát triển. Cây hấp thụ carbon, hydro và oxy từ không khí và nước. 14 chất dinh dưỡng khác đến từ chất trồng/đất. Thiếu chất dinh dưỡng thực vật thì sẽ ra sao?

Các  chất  dinh  dưỡng trong đất

Các chất dinh dưỡng trong đất được chia thành hai nhóm tùy theo số lượng mà cây trồng yêu cầu. Các chất dinh dưỡng đa lượng là những chất được yêu cầu ở mức tương đối cao. Chẳng hạn như nitơ (N), phốt pho (P) và kali (K), canxi (Ca), magiê (Mg) và lưu huỳnh (S). Các vi chất dinh dưỡng chỉ cần ở lượng vết là sắt (Fe), mangan (Mn), bo (B), kẽm (Zn), đồng (Cu), molypden (Mo), clorua (Cl), natri (Na ), niken (Ni), silic (Si), coban (Co) và selen (Se).

Chúng còn được gọi là ‘các nguyên tố khoáng thiết yếu’ hoặc chất dinh dưỡng khoáng. Bất kỳ sự thiếu hụt một chất dinh dưỡng nào, dù là lượng cần thiết nhỏ đến đâu, cũng sẽ kìm hãm sự phát triển của cây. Biểu hiện bằng các dấu hiệu có thể nhìn thấy được trên cây. Do đó, quản lý bón phân hợp lý và cho cây ăn bổ sung là rất quan trọng. Thông thường, việc thiếu chất dinh dưỡng có thể giống như một cuộc tấn công của bệnh tật.

Ví dụ:

  • Lá cà chua quăn ngược và phủ màu tím ở mặt sau của lá nghĩa là thiếu phốt pho
  • Hột đắng báo hiệu thiếu canxi
  • Xuất hiện đốm vàng, xanh trên quả cà chua là thiếu kali
  • Bệnh thối ngọn rau quả là do thiếu canxi
  • Tạo nút chai trên trái cây rau có nghĩa là thiếu boron
  • Lá việt quất đỏ vào mùa thu có nghĩa là thiếu nitơ.

Biện pháp phòng ngừa rối loạn dinh dưỡng là bón phân chính xác theo nguồn cung cấp dinh dưỡng của đất và liều lượng dinh dưỡng theo yêu cầu của cây trồng. Để làm cho việc quản lý trang trại của bạn có lãi và xứng đáng với mọi nỗ lực của bạn, bạn cần phải phân tích đất và sau đó bón phân.

Related Posts