+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Các yếu tố quyết định sản xuất rau thành công ngay từ đầu

Các yếu tố quyết định sản xuất rau thành công ngay từ đầu

Các yếu tố quyết định sản xuất rau thành công ngay từ đầu

Trồng rau là một loại hình sản xuất cây trồng nhằm phục vụ chủ yếu cho con người tiêu thụ các bộ phận ăn được của cây trồng như chồi, lá, quả và rễ. Theo phần tiêu thụ của cây trồng, rau được chia thành các nhóm sau:

  • Rau ăn lá (xà lách, bắp cải, mồng tơi)
  • quả (ớt, dưa chuột, cà chua)
  • Rau ăn củ (cà rốt, củ cải, khoai lang)
  • Rau củ (tỏi, hành, thì là)
  • hoa (atisô, súp lơ, súp lơ xanh)

Các yếu tố quyết định sản xuất rau thành công ngay từ đầu

Sản xuất cây rau toàn cầu đã liên tục tăng trong những năm gần đây. Sự tăng trưởng của sản xuất rau được thể hiện trong bảng dưới đây.

Các yếu tố quyết định sản xuất rau thành công ngay từ đầu

Mặc dù thực tế rằng trồng rau là một phương pháp sử dụng nhiều lao động, nhưng nó rất phổ biến đối với nông dân vì đây là một ngành nông nghiệp có thu nhập cao . Bí quyết mang lại lợi nhuận cho việc trồng rau nằm ở giá thị trường cao của các loại cây trồng, cũng như nhu cầu cao đối với rau quanh năm.

Hơn nữa, trồng rau là một thực hành trang trại thích hợp hơn ở các nước đang phát triển và mất an ninh lương thực. Vì rau rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ nên chúng đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chế độ ăn uống .

Sự khác biệt trong việc gieo hạt và trồng rau

Việc trồng rau bắt đầu bằng việc gieo hạt hoặc trồng cây . Gieo rau có nghĩa là gieo hạt trực tiếp vào đất đã chuẩn bị sẵn. Mặt khác, trồng rau bao gồm việc trồng cây con đã mọc vào đất. Cây con có thể được trồng ngoài đồng hoặc trong nhà kính.

Có hai loại cây con:

  1. Cây con rễ trần được trồng trên ruộng từ hạt. Đúng như tên gọi, rễ của chúng được tách ra khỏi đất khi chúng được chuyển đến nơi trồng.
  2. Cây giống bầu rễ được trồng trong chậu hoặc khối và chuyển đến địa điểm trồng với đất bám vào rễ.

Các yếu tố quyết định sản xuất rau thành công ngay từ đầu

Gieo hạt là phương pháp được khuyến nghị đối với các loại rau có rễ và rễ cái mỏng manh, chẳng hạn như cà rốt, củ cải và củ cải. Trồng rau từ cây con thích hợp hơn trong các trường hợp như cây lâu năm phát triển chậm, cây trồng có hạt giống tốt và đắt tiền, và cây trồng mùa ấm. Nên trồng cây rau hàng năm khi đất quá lạnh hoặc ẩm để gieo trực tiếp.

Ví dụ, hành tây và măng tây là những loại rau thường được trồng.

Các yếu tố quyết định sản xuất rau thành công ngay từ đầu

Cho dù việc trồng rau nhằm mục đích ăn tươi, chế biến hay sản xuất hạt giống thì đó đều có thể là một hoạt động kinh doanh có lãi . Tuy nhiên, có một vài yếu tố có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của việc sản xuất rau ngay từ những ngày đầu:

  • Chất lượng con giống; Việc gieo hạt giống chất lượng, sạch, có nhãn mác, phân loại theo kích cỡ, khả thi và khỏe mạnh có thể tạo ra tất cả sự khác biệt giữa thành công hay thất bại trong canh tác rau
  • Thời điểm gieo/trồng tối ưu; phụ thuộc vào điều kiện khí hậu, môi trường của từng vùng cụ thể cũng như yêu cầu của từng loại cây trồng
  • Phương pháp trồng; bí quyết để canh tác rau thành công nằm ở việc quản lý các yêu cầu cây trồng tối ưu, bằng cách kết hợp sản xuất cấy ghép trong nhà kính với trồng trọt trên cánh đồng

Cuối cùng, xem xét quản lý trang trại hiệu quả là bước đầu tiên trong việc tạo ra sản xuất rau có lãi. Về bản chất, việc trồng các loại cây trồng nhiều màu sắc này có thể là một công việc kinh doanh có lãi.

Related Posts