+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Thu hoạch: Kết thúc quá trình sản xuất ngũ cốc

Thu hoạch: Kết thúc quá trình sản xuất ngũ cốc

Thu hoạch: Kết thúc quá trình sản xuất ngũ cốc

Ngũ cốc hay còn gọi là ngũ cốc là một trong những loại cây trồng quan trọng nhất. Những loại cây trồng này đóng một vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống của con người, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Quan trọng hơn, ngũ cốc là lương thực chính và là nguồn thu nhập chính của nông dân trên khắp thế giới. Về mặt lý thuyết, ngũ cốc đại diện cho các loại cỏ và kê được trồng để lấy tinh bột ăn được , chẳng hạn như lúa mì, ngô, gạo, kê proso , lúa mạch và lúa gạo. Thu hoạch: Kết thúc quá trình sản xuất ngũ cốc.

Thu hoạch: Kết thúc quá trình sản xuất ngũ cốc

Khi so sánh với trái cây và rau quả, ngũ cốc tương đối dễ trồng. Tuy nhiên, thành công chỉ dành cho những nông dân đầu tư vào kiến thức và quản lý sản xuất ngũ cốc đúng cách. Quản lý trang trại phù hợp là kết quả của quá trình làm việc chăm chỉ trong toàn bộ quá trình, từ đầu đến cuối, khi cây trồng đến tay người tiêu dùng.

Do đó, thu hoạch, với tư cách là phương thức canh tác cuối cùng của trang trại, đóng một vai trò quan trọng đối với sản lượng và chất lượng cuối cùng của ngũ cốc . Để kết thúc sản xuất ngũ cốc thành công, nông dân phải chú ý đến ba khía cạnh quan trọng của quản lý thu hoạch hợp lý.

Bao gồm:

  • Độ chín hạt thích hợp
  • Áp dụng loại hình thu hoạch phù hợp với loại cây trồng và quy mô trang trại
  • Quản lý sau thu hoạch

Cách xác định độ chín của hạt

Thu hoạch vào thời điểm và độ chín tối ưu là điều kiện tiên quyết quan trọng để đảm bảo năng suất ổn định và chất lượng cây trồng. Do đó, điều cực kỳ quan trọng là tiến hành thu hoạch khi cây trồng bắt đầu chín muồi . Lý do chính của điều này là do trong giai đoạn này hạt có độ ẩm thấp nhất mà nó có thể đạt được trên đồng ruộng .

Thời gian thu hoạch tối ưu cho mỗi loại ngũ cốc sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm:

  • Độ ẩm khuyến nghị cho từng loại ngũ cốc
  • Mục đích của việc gieo trồng từng loại ngũ cốc
  • Điều kiện thời tiết

Thu hoạch: Kết thúc quá trình sản xuất ngũ cốc

Khi xác định thời điểm thích hợp để thu hoạch, điều cần thiết là phải nhận thức được sự khác biệt giữa ba loại độ chín khác nhau của hạt : độ chín sữa, độ chín của bột nhão và độ chín hoàn toàn. Đầu tiên, quá trình chín sữa bắt đầu khi độ ẩm của hạt là 65% và kết thúc ở độ ẩm của hạt là 50%. Ở giai đoạn này, hạt chứa một chất bùn màu trắng. Cách tốt nhất để nhận biết độ chín của sữa là ấn vào hạt xem có dịch lỏng không.

Thứ hai, quá trình chín của bột nhào bắt đầu khi chất lỏng cứng lại bên trong hạt. Hạt chắc, độ ẩm 20%-28%. Cuối cùng, độ chín hoàn toàn đạt được khi hạt chín hoàn toàn và đạt đến hình dạng, kích thước, màu sắc và thành phần hóa học cuối cùng.

Mỗi loại ngũ cốc có độ ẩm tối ưu riêng để thu hoạch:

  • Lúa mì : từ 14% đến 20%
  • Ngô : giữa 23% và 28%
  • Cao lương : từ 20% đến 25%
  • Gạo : từ 22% đến 28% .

Ngoài ra, nên thu hoạch ngũ cốc vào sáng sớm. Nguyên nhân chính là do sương sớm làm mềm thân cây và bảo vệ cây khỏi bị dập.

Các loại thu hoạch ngũ cốc

Các loại ngũ cốc thường được thu hoạch với việc sử dụng máy móc. Thu hoạch thủ công với việc sử dụng các nông cụ đơn giản hiếm khi được thực hiện, thường là ở các trang trại nhỏ hơn . Khi sử dụng máy móc để thu hoạch ngũ cốc, điều quan trọng là phải điều chỉnh cài đặt máy móc . Ví dụ: điều quan trọng là phải điều chỉnh tiêu đề máy kết hợp theo chiều cao của lúa mì sẽ được cắt . Cách tốt nhất là đặt tiêu đề máy gặt để nó cắt được nhiều lúa mì nhất trong khi cắt được ít rơm nhất.

Quan trọng hơn, để quản lý thu hoạch thành công, người nông dân phải nhận thức được tất cả các điều kiện của cánh đồng. Ngoài ra, mọi nông dân trồng ngũ cốc thành công phải luôn sẵn sàng điều chỉnh các cài đặt của máy móc.

Thu hoạch: Kết thúc quá trình sản xuất ngũ cốc

Điều gì xảy ra sau khi thu hoạch ngũ cốc

Sau khi thu hoạch xong, vẫn còn nhiều việc cho người nông dân. Sau khi thu hoạch một vụ mùa ngũ cốc, người nông dân cần quản lý việc sấy khô và bảo quản . Đây là công đoạn cuối cùng của quá trình sản xuất ngũ cốc. Làm khô ngũ cốc là một thực tế cần thiết xảy ra trước khi lưu trữ. Nó làm giảm 80-90% độ ẩm của hạt và chuẩn bị cho vụ mùa để bảo quản thêm.

Thu hoạch: Kết thúc quá trình sản xuất ngũ cốc

Mỗi loại ngũ cốc có yêu cầu bảo quản riêng. Điều quan trọng là phải điều chỉnh các điều kiện bảo quản để bảo toàn chất lượng cây trồng và ngăn chặn hoặc ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật hoặc sự phá hoại của côn trùng. Ngoài ra, bạn cũng nên làm sạch và bảo trì các phương tiện và thiết bị lưu trữ trước và sau mỗi lần sử dụng.

Gần kết thúc, điều duy nhất còn lại phải làm là quản lý dư lượng ngũ cốc. Rơm có thể được đóng thành kiện hoặc trải trên ruộng bằng máy liên hợp. Tuy nhiên, một số nông dân thích để lại tàn dư cây trồng trên cánh đồng .

Tóm lại, thu hoạch ngũ cốc là một hoạt động quản lý trang trại phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng cuối cùng và chất lượng của cây trồng. Tuy nhiên, khi được quản lý cẩn thận, nó sẽ dẫn đến kết quả thu hoạch đáng chú ý. Vì vậy, hãy chú ý và sử dụng thực hành trang trại tốt nhất để quản lý thu hoạch ngũ cốc của bạn thành công.

Related Posts