+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Thúc đẩy thương mại nông sản Việt Nam và Belarus

Thúc đẩy thương mại nông sản Việt Nam và Belarus

Thúc đẩy thương mại nông sản Việt Nam và Belarus

Ngày 8/8, tại Hà Nội, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Belarus tại Việt Nam Ông Uladzimir Baravikou. Hai bên đã bàn thảo về các hoạt động hợp tác trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết: Về hợp tác kinh tế – thương mại, theo thống kê của Hải quan Việt Nam, tổng kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Belarus năm 2022 đạt 113,9 triệu USD.

Thúc đẩy thương mại nông sản Việt Nam và Belarus

Năm 2022, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam đạt hơn 53 tỷ USD và xuất khẩu sang hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các mặt hàng nông sản chính Việt Nam xuất khẩu sang Belarus gồm: thủy sản, gạo, sắn, hạt điều, chè. Thuỷ sản là một trong hàng nông sản có thế mạnh của Việt Nam chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu hàng Việt Nam xuất khẩu sang Belarus. Có 54 cơ sở chế biến thủy sản Việt Nam được phép xuất khẩu thủy sản vào Liên minh Kinh tế Á-Âu (Belarus là một thành viên của Liên minh này).

Hiện nay, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã cấp phép cho Belarus xuất khẩu sữa/ các sản phẩm từ sữa.   

Ông Nguyễn Văn Long, Cục trưởng Cục Thú y, đề xuất Việt Nam và Belarus cần xây dựng Bản thỏa thuận hợp tác về thú y nhằm thúc đẩy thương mại sản phẩm chăn nuôi giữa hai nước. Bản thỏa thuận này cần bao gồm 5 vấn đề làm cơ sở, đó là: Hợp tác để hiểu rõ hơn năng lực thú y của từng nước, từ đó giải quyết những vấn đề về thương mại các sản phẩm động vật;

Hợp tác để đảm bảo các sản phẩm đến từ vùng an toàn dịch bệnh theo yêu cầu của Tổ chức Thú y Thế giới; Hợp tác về vệ sinh thú y và đảm bảo an toàn thực phẩm; Thống nhất các biện pháp về kiểm dịch động vật; Trao đổi thông tin giữa hai cơ quan Thú y hai nước để làm cơ sở giải quyết các vấn đề liên quan.  

Đại sứ Belarus tại Việt Nam Ông Uladzimir Baravikou cho biết: Việt Nam và Belarus có mối quan hệ lịch sử lâu đời. Ông Uladzimir Baravikou mong muốn hai nước sẽ nỗ lực để thúc đẩy sự hợp tác ngày càng bền chặt. Về thương mại nông sản, thời gian tới, các thủ tục và rào cản thương mại cần được gỡ bỏ.

Đại sứ Belarus cho biết Belarus sẵn sàng chia sẻ các kỹ thuật và công nghệ nông nghiệp với Việt Nam. Bên cạnh đó, Belarus cũng sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong nhân giống và chọn tạo giống vật nuôi, phát triển vắc-xin; chia sẻ công nghệ chế biến các sản phẩm nông lâm thủy sản; công nghệ và kỹ thuật trong cơ giới hóa nông nghiệp.

Hai bên nhất trí thời gian tới sẽ ký kết Bản thỏa thuận hợp tác về thú y, tạo nền tảng quan trọng thúc đẩy thương mại sản phẩm chăn nuôi giữa hai nước.     

Nguồn: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Related Posts