+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Thực hành gieo hạt vụ đông thành công

Thực hành gieo hạt vụ đông thành công

Thực hành gieo hạt vụ đông thành công

Việc gieo sạ vụ đông đang đến hạn. Do đó, đã đến lúc nông dân phải hoàn thành công việc chuẩn bị đồng ruộng và bắt đầu gieo hạt ngũ cốc vụ đông như: lúa mì, lúa mạch, yến mạch, lúa mạch đen, triticale hoặc các loại cây thức ăn gia súc như cây họ đậu và cải xoăn. Cùng chúng tôi thực hành gieo hạt vụ đông thành công.

Nông dân từ khắp nơi trên thế giới làm việc chăm chỉ trong suốt cả năm. Tuy nhiên, ở những vùng khí hậu ôn hòa như Châu Âu và Hoa Kỳ, việc trồng trọt mang tính thời vụ. Những nông dân này đã tách thời gian gieo hạt thành mùa xuân và mùa thu. Sau khi thu hoạch vụ hè thu xong, người nông dân bắt tay ngay vào việc gieo sạ vụ đông. Nông dân thường băn khoăn về thời vụ gieo sạ vụ đông.

Thời gian gieo hạt chủ yếu phụ thuộc vào giống cây trồng, yêu cầu của nó, điều kiện khí hậu địa phương và loại đất. Do đó, nông dân thường chọn thời điểm gieo hạt sớm nhất để tối đa hóa tiềm năng cây trồng. Bằng cách tuân theo các biện pháp thực hành trang trại tốt và quản lý gieo hạt phù hợp, người nông dân có thể tăng sản lượng và đạt được lợi nhuận tổng thể cao nhất của trang trại.

Chuẩn bị đất

Đất lành mạnh và chất lượng cao là cơ sở để quản lý trang trại thành công. Bằng cách sử dụng các biện pháp chuẩn bị đất tốt nhất, nông dân có thể đảm bảo rằng họ có đất được chuẩn bị tốt để quản lý cỏ dại, tái chế chất dinh dưỡng cho cây trồng, cung cấp một khối đất mềm để gieo hạt và bề mặt thích hợp cho hạt giống. Công đoạn chuẩn bị đất bao gồm:

  • Bón vôi: là biện pháp cải thiện chất lượng đất trong trường hợp phân tích đất cho thấy thiếu ion canxi, tức là đất quá chua
  • Cày rất nông: một phương pháp được sử dụng nếu vụ trước là ngũ cốc. Mục đích của việc làm này là phá vỡ hệ thống mao dẫn ở tầng đất mặt, ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại và đưa tàn dư cây trồng vào đất làm tăng cường hoạt động của vi sinh vật.
  • Cày nông: nên bón khi vụ trước không có lúa. Việc cày sâu 10-20 cm khuyến khích tiêu diệt cỏ dại đã mọc
  • Làm đất bề mặt lần cuối: (bao gồm xới đất) cắt, nghiền và trộn đất
  • Bừa: phanh lớp vỏ đến độ sâu trung bình 6 cm, kết cấu đất, san bằng bề mặt và tiêu diệt cỏ dại.

Làm đất bề mặt lần cuối: xới và bừa

Bón phân

Nên bón phân bằng phân chuồng để cải thiện hoạt động của vi sinh vật trong đất. Trong sản xuất thông thường, nông dân nên bón phân chuồng 3-5 năm một lần để cải thiện đặc tính của đất và mức độ mùn. Thực hành tốt nhất là trước tiên bón phân chuồng và sau đó, trong quá trình làm đất, thêm phân khoáng. Một phần phân khoáng được thêm vào trước khi gieo hạt và phần còn lại sau khi cây trồng nảy mầm, trong quá trình duy trì cây trồng.

Gieo hạt

Gieo hạt là giai đoạn cuối cùng trước khi bắt đầu một chu kỳ cây trồng mới. Công việc chuẩn bị cuối cùng để tạo ra một lớp gieo thẳng, có cấu trúc chắc chắn và ẩm ướt là cày trước khi gieo. Nó có thể được kết hợp với bón phân. Sau khi làm đất xong, bà con tiến hành xác định mật độ tán. Điều này phụ thuộc vào loại đất, loại cây trồng và mục đích gieo trồng của một loại cây trồng nhất định. Khi tất cả các công việc chuẩn bị cho trang trại đã hoàn tất, việc gieo hạt có thể bắt đầu.

Thực hành gieo hạt vụ đông thành công

Gieo vụ thu vụ đông

Toàn bộ quá trình chuẩn bị và gieo hạt mất từ 3-4 tuần, tùy thuộc vào khả năng quản lý của nông dân và điều kiện thời tiết. Điều quan trọng là phải tránh những sai lầm khi bắt đầu vì gieo hạt là phần quan trọng nhất của sản xuất nông nghiệp. Để đảm bảo thực hành quản lý gieo sạ đúng cách, nông dân có thể tin tưởng vào phần mềm quản lý trang trại AGRIVI.

Với AGRIVI , họ có thể dễ dàng lên kế hoạch cho cả mùa vụ cho bất kỳ loại cây trồng nào và quản lý các hoạt động trang trại của mình. Phần mềm cung cấp cơ sở kiến thức về làm đất dưới dạng nhiệm vụ cho hơn 100 loại cây trồng cho tất cả các loại hình sản xuất. Với AGRIVI, nông dân cũng có thể lưu giữ hồ sơ phân tích đất và luân canh cây trồng.

Quản lý mùa vụ mới của bạn thành công bằng cách sử dụng AGRIVI!

Related Posts