+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Dịch bệnh do gió phá hủy vườn cây phỉ

Dịch bệnh do gió phá hủy vườn cây phỉ

Dịch bệnh do gió phá hủy vườn cây phỉ

Cây phỉ (Corylus avellana L.) là một chi cây rụng lá và cây bụi lớn có nguồn gốc từ Châu Âu và Tiểu Á, ưa thích những vùng có mùa đông ôn hòa, ẩm ướt và mùa hè mát mẻ. Vì lý do này, hầu hết hoạt động sản xuất được đặt gần các vùng nước lớn ở vĩ độ trung bình ở Bắc bán cầu (dọc Biển Đen ở Thổ Nhĩ Kỳ, bờ biển Đại Tây Dương ở Pháp, Thung lũng Willamette ở Oregon). Dịch bệnh do gió phá hủy vườn cây phỉ của  nông  dân.

Quả phỉ đã được trồng ở khu vực Biển Đen phía bắc Thổ Nhĩ Kỳ trong ít nhất 2.300 năm và đã được xuất khẩu từ khu vực này trong hơn 600 năm. Hạt phỉ chất lượng cao nhất thế giới đến từ những cánh đồng tươi tốt dọc theo Biển Đen của Thổ Nhĩ Kỳ, nơi có khí hậu tốt nhất để trồng hạt phỉ.

Dịch bệnh do gió phá hủy vườn cây phỉ

Ngày nay, 80% hạt phỉ trên thế giới được sản xuất ở Thổ Nhĩ Kỳ và các gia đình nông dân Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất hạt phỉ vô cùng tự hào về vụ hạt phỉ, vì nó đã là một phần trong lịch sử gia đình của họ trong nhiều thế kỷ. Sản lượng hạt phỉ Thổ Nhĩ Kỳ là 625.000 tấn.

Các nhà sản xuất hạt phỉ lớn khác là Azerbaijan, Ý, Hy Lạp, Síp, Georgia, ở phía nam vùng Catalonia của Tây Ban Nha, ở Vương quốc Anh và Oregon.

Dịch bệnh do gió phá hủy vườn cây phỉ

Quả phỉ được sử dụng trong bánh kẹo để làm kẹo hạt dẻ, và cũng được sử dụng kết hợp với sô cô la để làm kẹo sô cô la và các sản phẩm như rượu mùi Nutella và Frangelico. Nutella tiêu thụ 25% nguồn cung toàn cầu. Dầu hạt phỉ có hương vị mạnh và được sử dụng làm dầu ăn. Chúng rất giàu protein, chất béo không bão hòa đơn, vitamin E, mangan và nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác.

Hazel là một vật liệu truyền thống được sử dụng để làm cây keo, hàng rào, giỏ và khung của thuyền thúng. Cây có thể được cắt tỉa và các chồi tái sinh cho phép thu hoạch vài năm một lần.

Năng suất cây phỉ phụ thuộc vào một số yếu tố như: giống cây, tuổi cây lúc trồng, điều kiện môi trường, đặc điểm lập địa, động vật gây hại, chiều cao của cây phỉ… Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất là sâu – côn trùng và bệnh tật, đặc biệt là bệnh cháy lá filbert phương Đông làm giảm đáng kể sản lượng hạt phỉ. Bệnh do nấm Anisogramma anomala gây ra, bào tử của chúng phát tán nhờ gió. Nhiễm trùng xảy ra trong thời tiết ẩm ướt vào mùa xuân, từ khi chồi nhú ra cho đến khi chồi dài ra.

Cây mới bị nhiễm bệnh không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào trong 12-15 tháng và sau đó các nhánh bị nhiễm bệnh có thể chết đột ngột. Lá chết có thể ở trên cành. Trên các cành và cành bị nhiễm bệnh hình thành các vết sưng dài, nổi lên, nằm dưới vỏ màu nâu sô cô la. Mỗi năm ung thư phát triển dọc theo cành cây nhạy cảm.

Cành chết trở lại khi mở rộng cankers tráng cành và chi.

Dịch bệnh do gió phá hủy vườn cây phỉ

Hầu hết các tán cây mẫn cảm thường bị chết trong vòng 7 đến 15 năm sau lần nhiễm bệnh đầu tiên (nếu các cành bị bệnh không được cắt bỏ). Mặc dù vườn cây suy giảm sức sống và sức khỏe, chúng vẫn có thể tiếp tục cho năng suất. Năng suất cây lúc đầu giảm chậm nhưng sau đó giảm mạnh sau 3 đến 10 năm tùy theo giống. Tại một số thời điểm, vườn cây ăn quả trở nên kém hiệu quả về mặt kinh tế do các loài thụ phấn nhạy cảm hơn hoặc các giống cây trồng chính bị chết, dẫn đến kết quả kém. Bệnh có thể được ngăn chặn bằng các biện pháp văn hóa, sinh học và hóa học;

Kiểm soát văn hóa

  • Tìm kiếm cankers hai lần một năm
  • Trồng giống kháng bệnh
  • Loại bỏ các cành bị nhiễm bệnh từ 1 đến 3 feet bên dưới khu vực bị tàn phá, đốt, chôn hoặc sứt mẻ trước khi chồi nở vào mùa xuân
  • Loại bỏ những cây bị nhiễm nặng, tiến hành kiểm soát chích hút đầu vụ
  • Thay thế các loài thụ phấn mẫn cảm bằng các loài có sức đề kháng cao

Kiểm soát sinh học

  • Bacillus subtilis chủng QST 713, cộng với tá dược

Kiểm soát hóa chất

  • Một số ứng dụng thuốc diệt nấm được khuyến nghị để bảo vệ cây đầy đủ, bắt đầu từ khi chồi nở đến chồi gãy
  • Sử dụng thuốc diệt nấm từ các nhóm khác nhau với các phương thức hành động khác nhau; các sản phẩm đồng, propioconalzole, thuốc diệt nấm dựa trên tebuconazole

Tìm hiểu thêm về cách tiêu diệt bệnh tật và cách bảo vệ trang trại hạt phỉ của bạn bằng cách sử dụng hệ thống quản lý trang trại AGRIVI. Ở đó, bạn sẽ tìm thấy tất cả các loài gây hại cho cây phỉ – côn trùng gây hại và bệnh tật, cùng với danh sách các hoạt chất để xử lý chúng. Hãy bảo vệ trang trại của bạn đúng cách, hãy sử dụng hệ thống AGRIVI.

Related Posts