+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Thực hành trang trại bền vững cho canh tác lúa

Thực hành trang trại bền vững cho canh tác lúa

Thực hành trang trại bền vững cho canh tác lúa

Lúa là cây trồng có sản lượng lớn thứ ba, sau mía và ngô. Các nhà sản xuất gạo chính là các quốc gia Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Bangladesh và Việt Nam. Lúa là cây lương thực chính. Hơn một nửa số người trên thế giới, khoảng 3,5 tỷ người, phụ thuộc vào sản xuất của nó. Gạo không chỉ là nguồn lương thực chính mà còn là nguồn thu nhập tốt cho nhiều hộ nông dân sản xuất nhỏ. Thực hành trang trại bền vững cho canh tác lúa giúp người nông dân nâng cao năng suất lúa.

Thực hành trang trại bền vững cho canh tác lúa

Những thách thức của sản xuất lúa gạo

Sau nhiều thập kỷ sản xuất đáng chú ý, năng suất lúa đã chậm lại. Tiềm năng năng suất lúa là 10 tấn/ha, tuy nhiên, nông dân chỉ sản xuất được 7-8 tấn/ha. Ở các nước đang phát triển, nơi nông dân ít tiếp cận với các yếu tố đầu vào và công nghệ, năng suất trung bình là 4-5 tấn/ha. Để đáp ứng nhu cầu lương thực trong tương lai, sản lượng và sản lượng lúa gạo sẽ phải được tăng lên. Đồng thời, canh tác lúa cần phải được quản lý một cách bền vững để giảm tác động đến môi trường.

Điều quan trọng cần đề cập là trồng lúa tạo ra 10% lượng khí thải mêtan toàn cầu và cần 34-43% lượng nước tưới trên thế giới. Để giảm sử dụng nước, ô nhiễm đất và khí thải mê-tan, cũng như cải thiện sản lượng, nông dân cần áp dụng các phương pháp canh tác bền vững.

Thực hành trang trại bền vững cho canh tác lúa

Thực hành trang trại bền vững và quản lý trang trại phù hợp là câu trả lời cho tất cả các thách thức của sản xuất lúa gạo. Đặc biệt thuận lợi cho các hộ nông dân nhỏ không có nhiều nguồn lực và đầu vào, các phương thức canh tác này có thể được chia thành ba giai đoạn khác nhau:

Thực hành trước khi trồng

Thực hành trước khi trồng chủ yếu đề cập đến việc lựa chọn giống. Lúa có hơn 40.000 giống và giống lai. Điều quan trọng đối với người nông dân là sử dụng hạt giống khỏe mạnh của các giống thích nghi tại địa phương để có được vụ mùa có năng suất tiềm năng tốt. Một thực hành quản lý tốt trước khi trồng trọt cũng là lập kế hoạch và xác định mùa vụ, đầu vào và yêu cầu lao động. Bằng cách đó, người nông dân có thể quản lý tài nguyên của mình, lập kế hoạch tín dụng tiềm năng và tổ chức công nhân của mình.

Thực hành tăng trưởng

Quản lý tăng trưởng bắt đầu bằng thực hành trồng hoặc gieo hạt thích hợp. Lúa có thể được gieo trực tiếp trên ruộng hoặc gieo trên luống rồi cấy ra ruộng. Việc lựa chọn phương pháp trồng trọt tốt nhất phụ thuộc vào vị trí và hệ sinh thái lúa, loại đất và sự sẵn có của đầu vào và lao động thể chất.

Thực hành trang trại bền vững cho canh tác lúa

Cải thiện độ màu mỡ của đất cũng là một biện pháp canh tác quan trọng trong quản lý sản xuất lúa gạo. Việc bón phân cho đất có thể được thực hiện bằng phân khoáng và phân hữu cơ, tùy thuộc vào loại hình sản xuất được yêu cầu. Tuy nhiên, phân bón hữu cơ luôn được khuyến khích thực hành để cải thiện chất hữu cơ của đất. Hàng năm, nông dân mất 30-40% mùa màng do các loại sâu bệnh hại lúa. Quản lý bảo vệ sâu bệnh tốt bao gồm các thực hành sau:

Sử dụng giống sạch và giống thích nghi với vùng khí hậu nhất định

    • Thường xuyên vệ sinh thiết bị và đồng ruộng khỏi tàn dư cây trồng
    • Trồng cùng lúc với người nông dân trên cánh đồng lân cận
    • Khuyến khích thiên địch
    • Bảo quản thóc gạo đúng cách

Lúa là cây trồng rất nhạy cảm với tình trạng thiếu nước. Làm đất nông là một thực hành mong muốn để ngăn ngừa thất thoát nước do ngâm đất. Bằng cách quản lý để xây dựng các kênh trên cánh đồng, người nông dân có thể kiểm soát dòng nước chảy vào và ra khỏi cánh đồng của mình. Để tránh thất thoát nước, người nông dân cũng có thể xây dựng các bờ bao và sửa chữa các vết nứt hoặc lỗ chuột.

Thực hành thu hoạch

Thực hành thu hoạch tốt là rất quan trọng để tối đa hóa năng suất hạt và giảm thiểu tổn thất năng suất và hư hỏng chất lượng. Bằng cách thu hoạch đúng thời điểm, người nông dân có thể bảo toàn sản lượng của mình. Điều quan trọng đối với người nông dân là tránh trì hoãn việc tuốt lúa sau khi thu hoạch và sử dụng máy tuốt lúa. Sau khi tuốt lúa, nên làm sạch và làm khô hạt.

Thực hành trang trại bền vững cho canh tác lúa

Nắm bắt các thực hành trang trại tốt để cải thiện năng suất

Nắm bắt các thực hành trang trại tốt là con đường đúng đắn để đảm bảo năng suất cao và sản xuất cây trồng bền vững. Trên phần mềm Quản lý trang trại AGRIVI, người nông dân có thể tìm thấy toàn bộ kiến thức về canh tác lúa dưới dạng nhiệm vụ cho bất kỳ loại hình sản xuất nào.

Hơn nữa, nông dân có thể dễ dàng theo dõi và tổ chức tất cả các hoạt động của họ trong các nhiệm vụ. Có thể có tổng quan trực quan nhanh về tất cả các chi tiết canh tác trong bảng điều khiển AGRIVI. Theo cách đó, người nông dân có thể dễ dàng quyết định cải thiện điều gì trên một cánh đồng hoặc cây trồng nhất định. Với nền tảng kiến thức mạnh mẽ và hệ thống báo động thông minh, việc quản lý trang trại chưa bao giờ dễ dàng hơn thế.

Tham gia cùng hàng ngàn nông dân hạnh phúc khác và cải thiện việc trồng lúa của bạn bằng cách sử dụng AGRIVI.

Related Posts