+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Bảo quản chất lượng trái cây sau khi thu hoạch

Bảo quản chất lượng trái cây sau khi thu hoạch

Bảo quản chất lượng trái cây sau khi thu hoạch

Sự thành công trong nỗ lực của người nông dân trong sản xuất cây trồng phụ thuộc phần lớn vào giai đoạn cuối của quá trình sản xuất. Giai đoạn này thường kéo theo tổn thất sau thu hoạch có thể lên tới 50%. Làm thế nào để bảo quản chất lượng trái cây sau khi thu hoạch?

Giảm chất thải ở giai đoạn này có thể cải thiện sản xuất lương thực toàn cầu và tăng lợi nhuận tổng thể của nông dân. Các hoạt động được thực hiện ngay trước khi thu hoạch có thể có ảnh hưởng lớn đến quá trình sản xuất cuối cùng. Quản lý sau thu hoạch là một quá trình bắt đầu từ các hoạt động diễn ra trên đồng ruộng, trước khi thu hoạch và nó tiếp tục cho đến khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng cuối cùng.

Bằng cách áp dụng các biện pháp thực hành tốt trước khi thu hoạch, nông dân có thể giảm tổn thất sau thu hoạch và tăng chất lượng trái cây. Có ba giai đoạn quan trọng đối với quản lý tổn thất sau thu hoạch:

Quản lý trước thu hoạch

Các thực hành trước thu hoạch có thể xác định tình trạng chất lượng sau thu hoạch bao gồm:

  • Lựa chọn đúng giống cây trồng có thời hạn sử dụng lâu hơn là một quyết định quan trọng đối với người nông dân, ảnh hưởng đáng kể đến sản lượng thu hoạch
  • Nhiều hoặc thiếu phân đều ảnh hưởng đến chất lượng tươi của nông sản khi thu hoạch; mặt khác, tỷ lệ sử dụng phân bón cao có thể gây hại cho sự phát triển và tình trạng sau thu hoạch của sản phẩm (ví dụ: cung cấp nhiều nitơ có thể có tác động tiêu cực đến các đặc điểm chất lượng của quả)
  • Tưới tiêu cũng rất quan trọng vì thiếu nước làm giảm đáng kể năng suất
  • Cắt tỉa tạo điều kiện thuận lợi cho quả phát triển; cắt tỉa đúng cách làm giảm sự cạnh tranh giữa các loại trái cây, giúp cây có nhiều ánh sáng hơn, ngăn ngừa bệnh tật và do đó giảm tổn thất.

Thu hoạch

Để đảm bảo thu hoạch thích hợp, điều quan trọng là phải thiết lập ngày chín tối ưu của quả. Độ chín thu hoạch là thời điểm trái cây đã sẵn sàng để thu hoạch, do đó cần quan tâm đến thời gian cần thiết để trái cây tiếp cận thị trường. Vì vậy, nông dân thường bắt đầu thu hoạch ở giai đoạn quả chín kỹ.

Chất lượng quả còn phụ thuộc vào phương pháp thu hoạch. Mặc dù thu hoạch bằng máy nhanh hơn và phù hợp hơn với những cánh đồng lớn hơn, nhưng thu hoạch thủ công sẽ tốt hơn nhiều để bảo quản chất lượng trái cây. Tuy nhiên, nó cũng đắt hơn.

Bảo quản chất lượng trái cây sau khi thu hoạch

Thu hoạch trái cây thủ công và máy móc

Quản lý sau thu hoạch

Khi trái cây được thu hoạch, chất lượng của nó không thể được cải thiện nhưng nó có thể được duy trì bằng cách áp dụng các biện pháp thực hành sau thu hoạch tốt nhất. Vận chuyển và lưu trữ là hai giai đoạn quan trọng trước khi sản phẩm đến tay khách hàng.

Sau khi thu hoạch, có sự phân loại, phân loại, đóng gói và vận chuyển trái cây đến kho hoặc thị trường. Tất cả những hành động này ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Nó cũng đóng một vai trò cho dù sản phẩm được vận chuyển ngay sau khi thu hoạch hay nó ở lại trang trại trong một thời gian dài hơn, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng của trái cây.

Lưu trữ là giai đoạn quản lý sau thu hoạch cuối cùng. Mỗi loại cây trồng đều có những yêu cầu bảo quản riêng, cần phải tuân theo để bảo quản chất lượng của chúng. Việc quản lý nhiệt độ, độ ẩm tương đối, thông gió và số ngày bảo quản tối đa ảnh hưởng đến chất lượng sau thu hoạch và thời gian bảo quản.

AGRIVI Có Thể Giúp Giảm Tổn Thất Sau Thu Hoạch Như Thế Nào?

Tổn thất sau thu hoạch luôn có thể là một mối đe dọa, nhưng mức độ của chúng phụ thuộc vào người nông dân. Nông dân có thể giảm tổn thất bằng cách tuân theo các thực hành trang trại tốt mà họ có thể tìm thấy trong phần mềm quản lý trang trại AGRIVI.

AGRIVI cho phép họ theo dõi tất cả các hoạt động của họ trên các cánh đồng cũng như các vật liệu trang trại đã sử dụng mà họ có thể phân tích trong mô-đun phân tích Cánh đồng AGRIVI. Trong mô-đun này, nông dân không chỉ có thể nhìn thấy chính xác lượng phân bón, thuốc trừ sâu hoặc lượng nước đã sử dụng cho từng cánh đồng mà còn có thể biết được lượng chất dinh dưỡng đơn lẻ hoặc hoạt chất đã bón. Tất cả các cánh đồng đều được mã hóa bằng màu sắc, do đó cung cấp cho nông dân thông tin về cánh đồng nào được bón nhiều phân bón, thuốc trừ sâu hoặc nước hơn.

Related Posts