+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Tác nhân gây bệnh Colletotrichum đe dọa sản xuất ớt

Tác nhân gây bệnh Colletotrichum đe dọa sản xuất ớt

Tác nhân gây bệnh Colletotrichum đe dọa sản xuất ớt

Ớt ( Capsicum annuum L.) là một loại cây trồng nhiệt đới và cận nhiệt đới quan trọng do giá trị tiêu thụ, giá trị dinh dưỡng và tiền mặt cao đối với nông dân và người tiêu dùng, cả ở các nước phát triển và đang phát triển. Tuy nhiên, tác nhân gây bệnh Colletotrichum ở Ớt  đe dọa sản xuất ớt

Trong số năm loài Capsicum được trồng, C. annuum là một trong những loại cây được trồng phổ biến nhất trên toàn thế giới. Ớt có nhiều lợi thế về ẩm thực; nó bao gồm nhiều chất bao gồm dầu dễ bay hơi, dầu béo, capsaicinoid , caroten, vitamin, protein, chất xơ và các nguyên tố khoáng. Nhiều thành phần ớt rất quan trọng đối với giá trị dinh dưỡng, hương vị, mùi thơm, kết cấu và màu sắc. Một sự thật thú vị là ớt xanh tươi chứa nhiều vitamin C hơn trái cây có múi và ớt tươi đỏ có nhiều vitamin A hơn cà rốt.

Sản lượng ớt thế giới đạt khoảng 20 triệu tấn được trồng trên khoảng 3,7 triệu ha.

Trung Quốc dẫn đầu thế giới về sản xuất ớt, tiếp theo là Ấn Độ, Mexico, Maroc, Pakistan, Thái Lan và Thổ Nhĩ Kỳ. Ớt không yêu cầu thực hành trang trại phức tạp để canh tác thành công.

Hạn chế chính đối với sản xuất ớt là các bệnh do nấm, vi khuẩn và vi rút gây ra. Mặc dù ớt có ít bệnh phá hoại nghiêm trọng như bệnh héo xanh vi khuẩn, bệnh khảm và virut khảm dưa chuột… Nhưng bệnh thán thư do loài Colletotrichum gây ra là bệnh quan trọng nhất về kinh tế, làm giảm 50% sản lượng thu hoạch trên thị trường.

Tác nhân gây bệnh Colletotrichum đe dọa sản xuất ớt

Cây ớt khỏe mạnh trên ruộng

Bệnh thán thư gây hại trên diện rộng trước và sau thu hoạch đối với quả, lá và thân ớt gây ra các vết bệnh thán thư. Ngay cả những vết bệnh thán thư nhỏ trên quả ớt cũng có thể làm giảm giá trị thị trường của chúng. Các triệu chứng điển hình của quả là các vết bệnh lõm hình tròn hoặc góc cạnh, với các vòng sơ múi đồng tâm thường ẩm ướt và tạo ra các khối bào tử màu hồng đến cam.

Tác nhân gây bệnh Colletotrichum đe dọa sản xuất ớt

Triệu chứng bệnh thán thư trên quả và lá ớt

Quản lý bệnh thán thư ớt

Kiểm soát hiệu quả bệnh Colletotrichum thường liên quan đến việc sử dụng kết hợp kiểm soát văn hóa, sinh học và hóa học và sức đề kháng nội tại:

  • Thực hành văn hóa: trồng ớt sạch mầm bệnh và loại bỏ cỏ dại; luân canh cây trồng 2-3 năm một lần với các loại cây trồng không phải là ký chủ thay thế của Colletotrichum ; ruộng thoát nước tốt không có tàn dư thực vật bị nhiễm bệnh; trồng các giống có thời gian chín ngắn hơn để tránh nhiễm nấm cho quả
  • Sử dụng các giống cây trồng kháng bệnh để loại bỏ tổn thất do bệnh tật và chi phí hóa học và cơ học để kiểm soát dịch bệnh
  • Sử dụng hóa chất: phương pháp phổ biến và thiết thực nhất để kiểm soát bệnh thán thư; cần chú ý không chỉ sử dụng một hợp chất hóa học trong bảo vệ thực vật, nếu không tính kháng thuốc diệt nấm có thể xuất hiện
  • Sử dụng thuốc trừ bệnh sinh học: dịch chiết thô từ thân rễ, lá và cành leo của Cỏ ngọt ( Acorus calamus ), cỏ nhọ nồi ( Cymbopogon martinii L.), chiết xuất lá tối ưu và neem ( Azadirachia indica ) có thể hạn chế sự phát triển của nấm bệnh thán thư
  • Phòng trừ sinh học: đã phát hiện các chủng vi khuẩn đối kháng (DGg13 và BB133) có hiệu quả phòng trừ bệnh; Các loài Trichoderma có thể cạnh tranh hiệu quả về diện tích bề mặt, do đó làm giảm khả năng lây nhiễm mầm bệnh, cũng như Bacillus subtilis Candida oleophila .

Khi bảo vệ trang trại ớt, yếu tố quan trọng nhất là theo dõi các điều kiện thời tiết và bảo vệ cây trồng đúng thời vụ.

Hãy để phần mềm quản lý trang trại AGRIVI giúp bạn với dự báo thời tiết chi tiết trong 7 ngày cho từng cánh đồng mà bạn đánh dấu trên bản đồ vệ tinh. Theo các thuật toán dự báo thời tiết , khi điều kiện thời tiết thuận lợi cho sự lây nhiễm, phần mềm sẽ cảnh báo cho bạn về khả năng dịch hại có thể tấn công trên một cánh đồng cụ thể.

Đối với mỗi loại côn trùng gây hại và bệnh tật, người nông dân có thể xem danh sách tất cả các hoạt chất để xử lý côn trùng gây hại, cũng như danh sách các sản phẩm thương mại có chứa chất đó.

Xác định và theo dõi mầm bệnh là cách hiệu quả duy nhất để giảm thiểu bệnh hại ớt. Giảm số lần đi thực tế và ngừng dự đoán thời tiết sẽ như thế nào. Hãy sử dụng phần mềm quản lý trang trại AGRIVI để đảm bảo một vụ mùa bội thu.

Related Posts