+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Vụ thứ hai hay đất trống?

Vụ thứ hai hay đất trống?

Vụ thứ hai hay đất trống?

Sau khi thu hoạch ngũ cốc hoặc các loại cây trồng chính khác, nhiều nông dân chỉ để trống đất cho đến khi gieo hạt tiếp theo vào mùa thu hoặc thậm chí là mùa xuân. Do đó, đất trống trong 3-5 tháng và điều đó không kinh tế. Vụ thứ hai hay đất trống?

Với canh tác vụ thứ hai, nông dân có thể thu hoạch vụ thứ hai và thu được doanh thu cao hơn trên mỗi ha, đồng nghĩa với lợi nhuận cao hơn. Bên cạnh khía cạnh kinh tế, canh tác vụ thứ hai cũng có tác động đến môi trường. Rất thành công có thể vượt qua thời kỳ “trống rỗng”, trong đó các tác động cực kỳ bất lợi đang diễn ra trên đất trống. Hơn nữa, sau thu hoạch trong đất còn tồn đọng một lượng lớn đạm chưa sử dụng hết. Như vậy ở vụ gieo 2 không cần bón nhiều đạm, chỉ cần bón khoảng 30-60 kg/ha và nếu vụ trước là cây họ đậu thì hoàn toàn không cần bón phân.

Văn hóa nào gieo cây trồng cho vụ thứ hai?

Có một số tiêu chí để lựa chọn văn hóa cho vụ thứ hai:

  • Mục đích – canh tác để sản xuất ngũ cốc, thức ăn ủ chua, thức ăn xanh, phân xanh (phân xanh), chăn thả mật ong. Các loại cây có thể trồng được là ngô, lúa miến, cải xoăn, su hào ngầm, ngô ngọt, đậu Hà Lan, đậu Hà Lan, dưa, củ cải đường, cẩm quỳ, củ cải dầu, hạt cải dầu, đậu nành, cỏ Sudan, kê, kiều mạch, phacelia, cà rốt .
  • Sức đề kháng – khả năng chịu đựng ở nhiệt độ mùa hè cao và lượng nước có sẵn ít hơn trong thời gian nóng nhất trong năm. Trong số những loại kháng bệnh tốt nhất được tính là lúa gạo, cỏ Sudan, cây râm bụt làm thức ăn gia súc và kê.
  • Thảm thực vật ngắn – không quá 90 ngày.
  • Giá giống – tiêu chí quan trọng, nhất là ở vụ thứ hai dùng làm phân xanh (sideration). Giống cho vụ thứ hai thường không được mua, mà sử dụng giống từ “sản xuất trong nước”, tức là giống thương phẩm nên năng suất thấp hơn.

Kỹ thuật nông nghiệp vụ thứ hai

Yếu tố hạn chế trong canh tác vụ thứ hai là lượng mưa thấp hoặc không đủ trong một số năm khiến việc sản xuất này gặp nhiều rủi ro. Lượng nước mất hàng ngày do bốc hơi từ đất trên gốc rạ không được xử lý là 0,5-2 mm nước trên một ha trong một ngày (5.000-20.000 l/ha mỗi ngày). Để giảm thiểu thất thoát nước, sau khi thu hoạch nông dân nên tiến hành làm đất càng sớm càng tốt, bón phân và gieo hạt, sau đó nâng cao hệ thống tưới tiêu.

Vì bề mặt đất hầu như luôn khô ráo nên việc gieo hạt của vụ thứ hai được thực hiện ở giới hạn dưới của khả năng nảy mầm bình thường. Nếu không, hạt sẽ ở trong điều kiện không thuận lợi để nảy mầm. Ngoài ra, lượng gieo sạ thường phải cao hơn bình thường, đa số từ 10-30%, nhưng cũng có khi (tuỳ theo đối tượng và mục đích gieo cấy trong canh tác) từ 25-100%.

Sử  dụng  phần mềm quản lý trang  trại AGRIVI

Sự thành công của vụ thứ hai phụ thuộc vào điều kiện khí hậu và lượng mưa trong mùa hè. Bản thân người nông dân phải quyết định đi bước đó và tìm ra giải pháp tối ưu cho việc trồng vụ thứ hai. AGRIVI hướng dẫn nông dân cơ sở kiến thức về tất cả các hoạt động như làm đất, bảo vệ, bón phân và các thực hành nông nghiệp khác, bao gồm cả thông tin chi tiết về thời điểm và cách thức thực hiện. Tiết kiệm các đặc tính tốt của đất, ít phải làm đất, ít hoặc không cần bón phân và năng suất cao hơn khi gieo lần thứ hai. Áp dụng các biện pháp quản lý trang trại tốt nhất và cải thiện việc canh tác của bạn.

Related Posts