+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

3 cách hàng đầu để bảo vệ lúa mì khỏi bệnh đốm lá

3 cách hàng đầu để bảo vệ lúa mì khỏi bệnh đốm lá

3 cách hàng đầu để bảo vệ lúa mì khỏi bệnh đốm lá

Lúa mì là một trong những cây trồng lâu đời nhất. Nó đã và đang tiếp tục là một loại lương thực phổ biến, trong số tất cả các loại thực phẩm, cho mọi cư dân kể từ lịch sử xa xưa nhất của chúng ta. 3 cách hàng đầu để bảo vệ lúa mì khỏi bệnh đốm lá là gì?

Ngày nay, lúa mì tiếp tục là một trong những loại ngũ cốc lương thực quan trọng nhất.

FAO (Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp) tuyên bố rằng lúa mì được trồng trên nhiều diện tích đất hơn bất kỳ loại cây trồng thương mại nào khác. Lúa mì không chỉ là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của con người, nó còn chứng tỏ giá trị như một nguồn thức ăn chăn nuôi chính, cũng như các sản phẩm công nghiệp.

3 cách hàng đầu để bảo vệ lúa mì khỏi bệnh đốm lá

Sản lượng lúa mì và năng suất trên mỗi khu vực đã cho thấy xu hướng tăng lên. Tuy nhiên, với dân số tăng nhanh, nhu cầu về lúa mì dự kiến sẽ tăng 60% . Vì sản xuất lúa mì đóng một vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu lương thực trong tương lai và góp phần giải quyết khủng hoảng nạn đói nên cần phải tăng thêm sản lượng và sản lượng lúa mì.

Sâu bệnh là trở ngại cho sản xuất lúa mì cao hơn

Các nhà khoa học khẳng định sâu bệnh gây thiệt hại 20-40% năng suất cây trồng. Tỷ lệ thất thoát năng suất chính xác phụ thuộc vào loại cây trồng, loại dịch hại và điều kiện khí hậu nông nghiệp mà dịch hại xuất hiện. Các loài côn trùng gây hại lúa mì phổ biến nhất là bọ cánh cứng và rệp vừng màu đỏ và xanh. 

Trong khi các bệnh có thể xuất hiện là bệnh gỉ sắt lúa mì, đốm lá lúa mì và nấm mốc ở nhân . Bệnh đốm lá lúa mì có khả năng làm giảm 50% năng suất lúa mì. Chúng được gây ra bởi các mầm bệnh nấm phân bố ở tất cả các khu vực trồng lúa mì trên toàn thế giới. Các bệnh đốm lá phổ biến nhất là Tan spot, Septoria / Stagonospora đốm nốt sần Septoria đốm tritici .

Đốm nâu có thể nhìn thấy dưới dạng những đốm nhỏ hình bầu dục trên lá. Cuối cùng, các đốm to ra và trở nên rám nắng, có viền màu vàng và một đốm nhỏ màu nâu sẫm ở trung tâm. Nhiễm trùng hạt nhân cũng có thể. Ở những hạt bị nhiễm bệnh, sự phát triển của sự đổi màu đỏ trên vỏ hạt trở nên rõ ràng.

3 cách hàng đầu để bảo vệ lúa mì khỏi bệnh đốm lá

Septoria / Stagonospora các triệu chứng ban đầu của nốt sần (SNB)

Có thể nhìn thấy được và biểu hiện dưới dạng vết bệnh úng nước ở các lá phía dưới. Tổn thương trưởng thành thường có hình thấu kính. Sau đó, chúng phát triển thành màu xám tro với tâm màu nâu, với pycnidia cũng xuất hiện. Pycnidia đại diện cho sự sinh sản vô tính của cấu trúc nấm, và cũng là phương tiện tốt nhất để chẩn đoán bệnh này. Nếu thời tiết ẩm ướt xảy ra sau giai đoạn ra hoa, các vết bệnh cũng có thể phát triển trên các chồi.

3 cách hàng đầu để bảo vệ lúa mì khỏi bệnh đốm lá

Septoria tritici blotch (STB) phát triển dưới dạng đốm úa vàng trên các lá phía dưới. Những đốm này sau đó mở rộng thành những vết bệnh màu nâu không đều. Đôi khi thật khó để nhận ra sự khác biệt giữa SNB và STB nếu không quan sát bằng kính hiển vi.

3 cách hàng đầu để bảo vệ lúa mì khỏi bệnh đốm lá

Các biện pháp phòng ngừa như một biện pháp bảo vệ năng suất

Quản lý phòng bệnh là biện pháp quản lý trang trại tốt nhất để giảm tổn thất năng suất do bệnh đốm lá. Các biện pháp quản lý dịch bệnh mà mọi nông dân nên tuân theo bao gồm:

  • Trồng các giống kháng và ít nhiễm bệnh
  • Thực hành luân canh cây trồng
  • Sử dụng giống sạch bệnh, đảm bảo chất lượng
  • Trồng hạt giống được xử lý bằng thuốc diệt nấm để giảm nguy cơ nhiễm trùng cây con
  • Quản lý dư lượng cây trồng hợp lý
  • Theo dõi thường xuyên các điều kiện thời tiết
  • Ứng dụng thuốc diệt nấm kịp thời.

Trong số các biện pháp canh tác nói trên, có 3 biện pháp được chứng minh là tốt nhất để quản lý bệnh đốm lá lúa mì:

  1. Trồng giống kháng bệnh ; một trong những phương pháp quản lý ít tốn kém nhất và hiệu quả nhất
  2. Luân canh cây trồng ; một thực hành làm giảm sự lây nhiễm ban đầu của nấm gây bệnh đốm lá
  3. Ứng dụng thuốc diệt nấm ; một thực hành ngăn ngừa bệnh lây lan trên lá cờ

Cùng với các biện pháp phòng ngừa này, nông dân cũng có sẵn nhiều loại công nghệ trang trại hiện đại có khả năng hỗ trợ giảm thiểu sự xuất hiện của sâu bệnh và côn trùng, với mục tiêu chính là tiết kiệm năng suất.

Cho dù họ sử dụng một số loại cảm biến cây trồng và đồng ruộng, máy móc hiện đại hay phần mềm AGRIVI để quản lý trang trại toàn diện, nông dân đều có thể bảo vệ cây trồng của mình khỏi sâu bệnh tàn phá và kiểm soát hoạt động sản xuất trang trại của mình.

Related Posts