+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Canh tác cà phê bền vững trên toàn thế giới

Canh tác cà phê bền vững trên toàn thế giới

Canh tác cà phê bền vững trên toàn thế giới

Cà phê là một trong những cây công nghiệp quan trọng nhất, được biết đến nhiều nhất với hương vị thơm ngon. Hạt rang được sản xuất để sản xuất đồ uống phổ biến được tiêu thụ trên toàn thế giới. Làm thế nào để Canh tác cà phê bền vững trên toàn thế giới?

Hạt cà phê được trồng dọc theo vùng Xích đạo được gọi là “Vành đai hạt cà phê”, tại hơn 70 quốc gia. Sản lượng cà phê thế giới ước tính đạt 155 triệu bao 60 kg, với con số này tăng lên hàng năm. Hơn 50% tổng sản lượng đến từ chỉ bốn quốc gia, bao gồm: Brazil, Việt Nam, Columbia và Indonesia .

Có nhiều giống cà phê khác nhau, với hai loại được trồng phổ biến nhất; Robusta và Arabica.

Arabica được biết đến là loại hạt có chất lượng tuyệt hảo. Mặt khác, Robusta được biết là có chất lượng hạt thấp hơn nhưng dễ sản xuất hơn và kháng bệnh tốt hơn. Bản đồ thế giới dưới đây cho thấy các khu vực trồng Robusta và Arabica, cũng như các khu vực sản xuất hỗn hợp.

Canh tác cà phê bền vững trên toàn thế giới

Khoảng 125 triệu người trên toàn thế giới phụ thuộc vào cà phê để hỗ trợ và duy trì sinh kế của họ. Đây là sản phẩm nông nghiệp nhiệt đới có giá trị nhất và được giao dịch rộng rãi, với 25 triệu nông dân sản xuất nhỏ sản xuất 80% cà phê của thế giới .

Sản lượng cà phê toàn cầu thay đổi hàng năm

Sản lượng cà phê toàn cầu thay đổi hàng năm tùy theo điều kiện thời tiết, dịch bệnh, thời gian thu hoạch và các yếu tố khác, dẫn đến một thị trường vốn đã không ổn định và có đặc điểm là giá cả biến động mạnh. Biến động giá này có những hậu quả đáng kể đối với những người phụ thuộc vào cà phê để kiếm sống.

Sự không nhất quán có thể gây khó khăn cho người trồng trọt trong việc dự đoán thu nhập của họ cho các mùa tới và ngân sách cho các nhu cầu của hộ gia đình và nông nghiệp của họ. Một thực tế khác ảnh hưởng lớn đến các hộ sản xuất nhỏ là quy mô diện tích canh tác. Những nông dân này thường chỉ sản xuất cà phê trên 1-2 ha đất. Tùy theo hoàn cảnh, có thể không phải lúc nào cũng cho phép sản xuất đạt năng suất theo kế hoạch cần thiết để trả hết các chi phí canh tác.

Canh tác cà phê bền vững trên toàn thế giới

Sản xuất trang trại cà phê là đơn giản. Có một số thực hành mà mỗi nông dân phải áp dụng để tạo ra một vụ thu hoạch thành công và duy trì sản xuất trang trại hiệu quả và hiệu quả.

Các thực hành được đề xuất như sau:

  • Chọn giống thích hợp cho một vùng trồng nhất định
  • Cây giống sạch bệnh
  • Trồng xen với các loại rau và cây ăn quả khác để sử dụng đất tối đa
  • Thực hiện đúng thời gian và thường xuyên việc phòng trừ sâu bệnh
  • Quản lý bón phân hợp lý (chỉ áp dụng liều lượng phân bón khuyến cáo cho một số giống nhất định)
  • Sắp xếp để thu hoạch kịp thời
  • Thực hiện một hệ thống quản lý trang trại bền vững.

Trong sản xuất cà phê, thực hành quản lý trang trại bền vững là vô cùng quan trọng.

Vừa đảm bảo bảo vệ môi trường vừa giảm thiểu biến đổi khí hậu do ô nhiễm. Ở một số quốc gia, những thực hành trang trại này đã được áp dụng. Các biện pháp như luân canh xen canh, sử dụng phân bón và hóa chất tự nhiên, tái sử dụng vỏ cà phê làm nhiên liệu sưởi ấm, máy sấy cà phê năng lượng mặt trời và sử dụng các nguồn tài nguyên tái tạo nên được lồng ghép bất cứ khi nào có thể.

Một trang trại bền vững dần dần bổ sung chất dinh dưỡng tự nhiên cho đất bằng cách rải phân bón và chất hữu cơ (bột cà phê đã ủ) dưới và giữa các cây. Loại phân bón này đã được chứng minh là làm tăng năng suất theo thời gian và tạo ra hàm lượng khoáng chất tự nhiên và đồng đều hơn trong lòng đất. Một thực hành bền vững khác là sử dụng nước hợp lý. Nước từ các bể lên men không bao giờ được quay trở lại sông hoặc hồ mà được lọc tự nhiên qua lòng đất và sau đó được sử dụng để tưới tiêu.

Vì cà phê được sản xuất ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới nên nó có sẵn quanh năm do các thời điểm thu hoạch khác nhau.

Canh tác cà phê bền vững trên toàn thế giới

Cùng với việc tuân theo tất cả các thực hành trang trại được đề xuất, phần mềm và công nghệ trang trại hiện đại cũng có thể có tầm quan trọng lớn và mang lại rất nhiều lợi ích cho nông dân. Những phần mềm và công nghệ này có khả năng giúp cải thiện sản xuất cà phê, đạt năng suất cao hơn và theo dõi sản phẩm qua tất cả các giai đoạn sản xuất, từ chế biến đến phân phối .

Related Posts