+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Tuyến trùng rễ đe dọa sản xuất củ cải đường

Tuyến trùng rễ đe dọa sản xuất củ cải đường

Tuyến trùng rễ đe dọa sản xuất củ cải đường

Củ cải đường là cây trồng hai năm chủ yếu được trồng để sản xuất đường. Người ta ước tính rằng 20% nguồn cung cấp đường trên thế giới được sản xuất từ củ cải đường, trong khi 80% còn lại đến từ cây mía. Vì củ cải đường là một loại cây trồng có ít yêu cầu về điều kiện riêng nên nó được trồng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, tuyến trùng rễ đe dọa sản xuất củ cải đường

Nông dân nên lưu ý rằng nó phát triển mạnh ở những vùng ôn đới và ẩm ướt. Các nhà sản xuất củ cải đường chính là Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ, Liên bang Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine, Iran, Nhật Bản và Trung Quốc.

Cùng với đường là sản phẩm chính, giá trị bổ sung của việc trồng củ cải đường có thể được tìm thấy trong các sản phẩm sinh học của nó, chẳng hạn như bã và mật đường. Bột giấy có thể phục vụ như một nguồn năng lượng tuyệt vời cho gia súc. Trong khi mật đường được sử dụng làm nguyên liệu công nghiệp. Đồng thời là chất bổ sung cho thức ăn gia súc. Một sản phẩm sinh học quan trọng khác là vôi từ quá trình lọc nước trái cây. Vôi có thể mang lại lợi ích cho đất, cải thiện cả cấu trúc và độ phì nhiêu.

Củ cải đường trung bình là 40-60 tấn mỗi ha. Thực hành quản lý trang trại hiệu quả, cùng với điều kiện khí hậu nông nghiệp thuận lợi có thể nâng cao năng suất lên tới 70-80 tấn mỗi ha. Tuy nhiên, sản lượng bị đe dọa đáng kể bởi tuyến trùng Stubby Root.

Tuyến trùng rễ mập là mối đe dọa đối với năng suất củ cải đường

Tuyến trùng gốc Stubby là một loài gây hại quan trọng về mặt kinh tế đối với củ cải đường, gây thiệt hại tới 50% năng suất. Tuyến trùng là một thách thức đối với nông dân do thực tế là tuyến trùng di chuyển theo chiều dọc trong đất, liên tục thay đổi độ sâu hiện diện của chúng. Hơn nữa, tuyến trùng rễ có thể vô tình lây lan dễ dàng từ cánh đồng này sang cánh đồng khác do máy móc, động vật, công nhân, gió và nước chảy.

Các triệu chứng của cây trồng bị nhiễm bệnh không phải lúc nào cũng có thể nhìn thấy và rõ ràng, đặc biệt là do sự lây nhiễm xảy ra trong đất. Tuy nhiên, nếu một nông dân nghi ngờ có sự hiện diện của tuyến trùng, anh ta có thể phân tích các mẫu đất và rễ củ cải đường.

Xác định sớm sự hiện diện của tuyến trùng rễ có thể tiết kiệm năng suất. Tuyến trùng được tìm thấy chủ yếu trong đất cát, mát mẻ và ẩm ướt. Chúng ăn các đầu rễ cái chính và bên. Việc ăn sâu bệnh này gây ra các đầu rễ bị sưng, mập. Các triệu chứng trên mặt đất bao gồm cây trồng kém phát triển, vàng lá và còi cọc.

Tuyến trùng rễ đe dọa sản xuất củ cải đường

Thực hành bảo vệ để quản lý tuyến trùng rễ cứng đầu

Để bảo toàn năng suất củ cải đường, nông dân nên nỗ lực hết mình trong các biện pháp phòng ngừa. Sau đây là một số biện pháp phòng ngừa có thể được thực hiện đối với tuyến trùng rễ:

  • Ủ bã củ cải đường trước khi trả lại cho cánh đồng sạch
  • Tránh sử dụng máy móc và công cụ được sử dụng trên các cánh đồng bị tuyến trùng Stubby Root phá hoại
  • Thường xuyên rửa máy móc và thiết bị nông nghiệp
  • Tránh sử dụng nước tưới bị ô nhiễm (tức là nước thải tưới)
  • Tránh di chuyển gia súc từ ruộng nhiễm dịch sang ruộng sạch
  • Bón phân chuồng hoai mục trên ruộng
  • Gieo hạt sạch tuyến trùng
  • Trồng giống kháng bệnh
  • Luân canh cây trồng ; một thực hành quản lý trang trại ưa thích nhưng không hiệu quả nếu có nhiều loại ký chủ Tuyến trùng rễ cứng đầu.

Đôi khi, mặc dù đã thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa, sự phá hoại của tuyến trùng rễ vẫn có thể xảy ra. Trong những trường hợp này, nông dân nên thực hiện và quản lý các biện pháp bảo vệ vệ sinh và khử trùng. Ngoài ra còn có nhiều loại sản phẩm hóa học, được gọi là thuốc diệt tuyến trùng, có thể được sử dụng để ngăn chặn sự phá hoại. Tuy nhiên, chúng thường khó áp dụng và có thể tốn kém, khiến nó trở thành một giải pháp không kinh tế.

Related Posts