+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Bản đồ nông nghiệp toàn cầu bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu

Bản đồ nông nghiệp toàn cầu bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu

Bản đồ nông nghiệp toàn cầu bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu

Sự cần thiết phổ biến nhất của tất cả con người trên toàn thế giới là thực phẩm. Tất cả chúng ta phải ăn thường xuyên để duy trì sức khỏe của chúng ta. Do đó, nông nghiệp là ngành quan trọng nhất, vì nó cung cấp cho chúng ta thực phẩm duy trì sự sống. Tuy nhiên, bản đồ nông nghiệp toàn cầu bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu.

Theo FAO, có hơn 570 triệu trang trại trên khắp 161 quốc gia trên toàn thế giới. Đại đa số, 74 phần trăm của tất cả các trang trại, nằm ở Đông Á (Trung Quốc) và Nam Á (Ấn Độ), ở các quốc gia có thu nhập trung bình thấp đến trung bình cao.

Bản đồ nông nghiệp toàn cầu bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu

Quy mô trang trại và tổng số trang trại thay đổi rất nhiều theo thời gian do các yếu tố như tăng dân số, phát triển nông nghiệp, chính sách đất đai và các yếu tố toàn cầu khác.

Hầu hết các trang trại trên thế giới đều rất nhỏ. Trong số 460 triệu trang trại trên toàn thế giới, tại 111 quốc gia, 72% trang trại có quy mô nhỏ hơn một ha; 12% có diện tích 1-2 ha và 10% có diện tích 2-5 ha. Chỉ 6% trang trại trên thế giới có diện tích lớn hơn 5 ha, chiếm 88% diện tích đất nông nghiệp trên thế giới.

Bản đồ nông nghiệp toàn cầu bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu

Như đã nêu, nhiều trang trại rất nhỏ. Bởi vì chúng quá nhỏ (nói một cách tương đối), ít nhất 90% trong số này thuộc sở hữu của từng nông dân, nhóm nhỏ cá nhân hoặc nông dân gia đình (được gọi là nông hộ nhỏ). Các hộ sản xuất nhỏ tập trung vào hộ gia đình và trồng trọt chủ yếu để tiêu dùng, sử dụng lao động gia đình để sản xuất.

Những hàng hóa không cần thiết cho tiêu dùng của họ được bán. Số tiền kiếm được từ việc bán những sản phẩm này là số tiền kiếm sống của họ. Các hộ sản xuất nhỏ chủ yếu nằm ở các khu vực có thu nhập thấp ở nông thôn, các khu vực đang phát triển ở châu Phi cận Sahara và Đông Á. Họ không chỉ bị thiếu nguyên liệu canh tác mà còn có xu hướng bị ảnh hưởng tiêu cực nhất bởi biến đổi khí hậu.

Việc phân bổ các trang trại cũng có thể được nhìn thấy bên dưới, thông qua hình ảnh vệ tinh mô tả quy mô trang trại.

Theo hình ảnh này, nông dân châu Phi và châu Á có trang trại nhỏ nhất, thay đổi từ rất nhỏ đến nhỏ. Các trang trại quy mô vừa và lớn chiếm ưu thế ở Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Châu Âu và Úc.

Bản đồ nông nghiệp toàn cầu bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến chất lượng đất, nguồn nước sẵn có và là nguyên nhân chính gây ra các điều kiện thời tiết như: hạn hán, mưa đá và sương giá làm giảm mạnh năng suất và năng suất của người nông dân. Tất cả những điều đó phản ánh trên tổng diện tích đất canh tác; do thiếu kiến thức về trang trại và khả năng tiếp cận với các công nghệ hiện đại như: giống kháng bệnh, phân bón, thuốc trừ sâu, các loại cảm biến và phần mềm quản lý, các hộ sản xuất nhỏ buộc phải giảm tổng diện tích đất canh tác.

Do đó, họ đang trên bờ vực của sự tồn tại. Khác với các nước đang phát triển, các nước phát triển có thu nhập nông nghiệp từ trung bình đến cao ít bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu. Một trong những lý do chính là sự sẵn có của các mặt hàng nông nghiệp như hạt giống chất lượng, phân bón, thuốc trừ sâu, nước, thiết bị nông nghiệp công nghệ cao và phần mềm quản lý trang trại hiện đại. Nông dân có thể chống lại biến đổi khí hậu, hướng tới sản xuất năng suất cao và chất lượng.

Một vấn đề toàn cầu khác mà nông dân đang phải đối mặt là nhu cầu lương thực toàn cầu do dân số tăng nhanh.

Lưu ý rằng nhu cầu lương thực toàn cầu sẽ đạt con số 9,6 tỷ vào năm 2050, mục tiêu là sản xuất nhiều hơn trên cùng một diện tích đất bằng cách tuân theo các biện pháp quản lý trang trại bền vững và do đó giảm lượng khí carbon dioxide và các khí thải nhà kính khác.

Các kỹ thuật canh tác khác nhau, được sử dụng để đáp ứng nhu cầu lương thực toàn cầu, cũng có ảnh hưởng lớn đến dòng sản xuất cây trồng trong tương lai. Các biện pháp canh tác như làm đất hợp lý, luân canh cây trồng thường xuyên, phân tích đất, quản lý tưới tiêu và dinh dưỡng tốt cũng như kiểm soát sâu bệnh có thể làm tăng sản lượng của nông dân.

Đây là điều quan trọng nhất đối với nông dân ở các nước đang phát triển. Hơn nữa, quản lý tốt hơn, tiếp cận thông tin định giá theo thời gian thực, cải thiện lợi nhuận và năng suất, đồng thời giảm phân khúc thị trường, cải thiện khả năng tiếp cận các mặt hàng nông sản này có thể tăng sản lượng nông nghiệp toàn cầu lên gần 60%.

Related Posts