+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

3 loài sâu hại mía làm giảm hiệu quả kinh tế của cây trồng

3 loài sâu hại mía làm giảm hiệu quả kinh tế của cây trồng

3 loài sâu hại mía làm giảm hiệu quả kinh tế của cây trồng

Trong nhiều thế kỷ, nông dân đã trồng mía để sản xuất đường. Loại cây trồng đáng chú ý này có tầm quan trọng lớn như một loại cây trồng mang lại lợi nhuận cho các hộ gia đình và nông hộ nhỏ ở các nước đang phát triển. Nhưng 3 loài sâu hại mía làm giảm hiệu quả kinh tế của cây trồng đã làm ảnh hưởng đến sản xuất của nông dân.

Mía chủ yếu được trồng ở vùng khí hậu ấm áp, do đó các nhà sản xuất hàng đầu là Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan và Pakistan. Mục đích chính của việc trồng trọt ngày nay cũng là sản xuất đường. Tuy nhiên, việc sử dụng mía đang mở rộng sang các sản phẩm như ethanol và nhiên liệu sinh học, sinh khối dùng cho điện và nhựa sinh học.

Trong khi năng suất mía trung bình trên toàn thế giới là gần 60 tấn/ha, một số quốc gia quản lý để sản xuất hơn 100 tấn/ha. Tuy nhiên, sâu bệnh là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với những người nông dân đang trồng loại cây mang lại lợi nhuận cao này. Các nhà khoa học ước tính rằng côn trùng gây hại gây ra gần 20 đến 40% tổn thất năng suất của nông dân. Sâu đục thân là một trong những loài côn trùng gây hại quan trọng nhất tấn công cây mía, do đó gây nguy hiểm cho năng suất của nông dân.

Sâu đục rễ ( Emmalocera trầm cảm )

Sâu đục rễ là một loài sâu hại mía chính xuất hiện ở một số vùng của Ấn Độ và Pakistan. Nó phá hoại cây mía ở tất cả các giai đoạn phát triển. Cây trồng bị nhiễm khuẩn bị chết tim và lá bị vàng nói chung. Sự phá hoại cũng dẫn đến đẻ nhánh kém ở cây trưởng thành.

3 loài sâu hại mía làm giảm hiệu quả kinh tế của cây trồng

Sâu đục bẹ sớm ( Chilo nhiễm trùng )

Thiệt hại do sâu đục chồi non gây thiệt hại năng suất lên đến 35%. Dịch hại tấn công cây trồng trong giai đoạn tăng trưởng ban đầu, trước khi hình thành lóng. Thiệt hại xảy ra khi trái tim chết; phần gốc của quả tim chết bị thối rữa và bốc ra mùi khó chịu. Sau khi sâu bệnh giết được một chồi, nó sẽ di chuyển sang chồi khác. Cây trồng cũng dễ bị sâu bệnh tấn công trong những năm ít mưa khi nhiệt độ thường duy trì ở mức cao với độ ẩm tương đối thấp.

3 loài sâu hại mía làm giảm hiệu quả kinh tế của cây trồng

Sâu đục ngọn ( Scirpophaga đoạn trích )

Sâu đục ngọn gây ra các thiệt hại như chết tim, đục lỗ trên các lá mới mọc, đục lỗ trên đỉnh chồi và xuất hiện chùm trên ngọn. Nông dân bị mất năng suất do sâu đục ngọn có thể từ 20 đến 30%.

3 loài sâu hại mía làm giảm hiệu quả kinh tế của cây trồng

Thực hành quản lý trang trại để ngăn ngừa sâu đục thân

Có một vài biện pháp phòng ngừa tại trang trại có thể giúp nông dân quản lý thành công sâu đục thân mía: sinh học và hóa học.

Các biện pháp quản lý dịch hại sinh học bao gồm các biện pháp sau:

  • Băng sinh học để theo dõi sự phân bố của bướm đêm
  • Một loại nấm beauveria bassiana ký sinh côn trùng gây hại
  • Trichogramma ký sinh chilonis tiêu diệt trứng sâu đục thân
  • Dầu neem, như một loại thuốc trừ sâu sinh học
  • Ryania , thuốc trừ sâu thảo mộc
  • Azadirachtin , một chất điều hòa sinh trưởng làm giảm khả năng sinh sản của côn trùng cái.

Các biện pháp hóa học bao gồm sử dụng thuốc trừ sâu dựa trên hoạt chất carbofuran, chlorantraniliprole , flubendiamide , emamectin benzoate, deltamethrin. Thực hành kiểm soát văn hóa đề cập đến việc loại bỏ thủ công bướm đêm khỏi cây trồng.

AGRIVI Hỗ trợ Nông dân Quản lý Dịch hại Cây mía

Để đảm bảo quản lý sâu bệnh hại mía đầy đủ và đúng cách, người nông dân có thể tin tưởng vào phần mềm quản lý nông trại AGRIVI. AGRIVI hỗ trợ nông dân quản lý dịch hại bằng cách cung cấp cơ sở kiến thức mạnh mẽ với danh sách các loại sâu bệnh cho một loại cây trồng nhất định, cũng như danh sách các hoạt chất (hóa học và hữu cơ) cho một loại sâu bệnh cụ thể.

Trong trường hợp sâu đục chồi sớm tấn công cây mía vào giai đoạn trước gió mùa, nông dân có thể thiết lập cảnh báo tùy chỉnh. Báo thức thông minh sẽ cảnh báo anh ta nếu có khả năng xảy ra gió mùa. Sau đó, nông dân có thể theo dõi sự phân bố của sâu bướm và áp dụng các biện pháp bảo vệ dịch hại nếu cần thiết.

Với AGRIVI, nông dân có thể theo dõi mọi hoạt động liên quan đến phòng trừ sâu bệnh hại mía dưới dạng nhiệm vụ.

Phần mềm này cho phép họ theo dõi việc sử dụng thuốc trừ sâu và các vật liệu khác, cũng như giờ làm việc của công nhân và máy móc trong một số hoạt động. Hơn nữa, các phân tích mạnh mẽ của AGRIVI cung cấp thông tin chi tiết rõ ràng về mức tiêu thụ thuốc trừ sâu trên mỗi cánh đồng hoặc một loại cây trồng vào bất kỳ thời điểm nào.

Related Posts