+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Kê – Cứu cánh cho nạn đói thế giới

Kê – Cứu cánh cho nạn đói thế giới

– Cứu cánh cho nạn đói thế giới

Kê là một trong những loại thực phẩm lâu đời nhất của con người và được cho là loại ngũ cốc được thuần hóa đầu tiên. Mặc dù rất khó để xác định nguồn gốc chính xác của nó, nhưng người ta tin rằng kê đã được thuần hóa ở Châu Phi và Ấn Độ. Là một trong những loại cây trồng lâu đời nhất, kê đã là lương thực chính của các vùng nhiệt đới bán khô hạn trong hàng ngàn năm. Kê – Cứu cánh cho nạn đói thế giới

Kê như một loại cây trồng đáng chú ý

Những lợi ích của việc trồng kê đã và sẽ tiếp tục được công nhận trong suốt những năm qua, là một trong số ít cây trồng có thể và hiện đang hỗ trợ nguồn cung lương thực của thế giới.

Kê là loại cây trồng giàu dinh dưỡng nhất trong tất cả các loại ngũ cốc chính. Mỗi loại kê có nhiều chất xơ hơn gạo và lúa mì. Một số giống kê có hàm lượng methionine cao, một loại axit amin đang thiếu trong khẩu phần ăn của hàng triệu người nghèo. Nó có hàm lượng sắt cao nhất trong số các loại ngũ cốc và nó chứa một nguồn khoáng chất phong phú. Kê cũng có nhiều tinh bột và protein của nó rất dễ tiêu hóa. Hàm lượng chất dinh dưỡng của tất cả các loại kê, so sánh với gạo và lúa mì, được trình bày trong bảng dưới đây.

Kê – Cứu cánh cho nạn đói thế giới

Mặc dù kê là một loại cây trồng bổ dưỡng và ngon miệng, nhưng nó cũng là một loại cây trồng phù hợp với mọi nông dân.

Có một số lợi thế đáng chú ý để canh tác kê bao gồm:

  • Do chịu được cả hạn hán và nhiệt độ cao nên đây là loại cây trồng dễ thích nghi với sự thay đổi của khí hậu; chịu được cả đất mặn và đất chua, thích nghi tốt với vùng đất biên, năng suất thấp
  • Nó không cần phân bón hóa học; trên thực tế, nó phát triển tốt hơn khi không có phân bón hóa học, điều này khiến nó rất phù hợp với nông dân sản xuất nhỏ ở các quốc gia có khả năng tiếp cận đầu vào hạn chế
  • Đây là loại cây trồng không có sâu bệnh và có thể được quản lý mà không cần sử dụng thuốc trừ sâu độc hại
  • Hạt kê có khả năng chống thối rữa và côn trùng, cho phép nông dân quản lý và lưu trữ chúng trong nhiều năm, khiến loại hạt này trở thành loại lương thực quan trọng khi không có loại lương thực nào khác
  • Hạt kê có thể được sử dụng làm thức ăn gia súc hoặc để chế biến.

Kê – Cứu cánh cho nạn đói thế giới

Cây trồng thích nghi nhưng thâm dụng lao động

Khi xem xét tất cả các lợi ích đã đề cập trước đó, trồng kê có thể đóng góp đáng kể vào dinh dưỡng an ninh lương thực hộ gia đình của nông dân và cư dân ở các khu vực bán khô hạn. Tuy nhiên, kê là loại cây trồng sử dụng nhiều lao động vì nó có xu hướng được thu hoạch bằng tay, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Kê được thu hoạch bằng cách chỉ cắt đầu hạt của toàn bộ cây trồng. Hơn nữa, hạt kê rất nhỏ nên khó quản lý. Một vấn đề khác gặp phải trong quản lý trang trại kê là sự hiện diện của cỏ dại. Cỏ kê, được thấy ở Châu Phi, là họ hàng hoang dã của kê. Và vì nó rất giống với kê trồng trọt nên rất khó phân biệt giữa cỏ dại và cây trồng. Chỉ những người nông dân lành nghề mới có thể xác định được sự khác biệt.

Kê – Cứu cánh cho nạn đói thế giới

Cải thiện trồng kê

Kê là một trong số ít cây trồng không bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu. Việc canh tác loại cây trồng đáng chú ý, giàu chất dinh dưỡng và dễ thích nghi này có thể cải thiện tương lai của ngành sản xuất lương thực. Để đóng góp vào sản xuất lương thực toàn cầu, mọi nông dân trồng kê nên tuân theo các biện pháp quản lý trang trại hiệu quả và hiệu quả, bao gồm tổ chức và theo dõi hàng hóa. Đôi khi nông dân gặp khó khăn trong việc tổ chức sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là trong trường hợp các loại cây thâm dụng lao động như kê.

Tuy nhiên, công việc đồng áng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều với phần mềm quản lý trang trại AGRIVI.

Với phần mềm này, người nông dân có thể thư giãn và để phần mềm hướng dẫn công việc đồng áng của mình. Phần mềm quản lý trang trại đơn giản nhưng mạnh mẽ giúp người nông dân có thể theo dõi mọi hoạt động của từng loại cây trồng và cánh đồng. Dựa trên dữ liệu thu thập được, AGRIVI cung cấp thông tin chi tiết rõ ràng về năng suất và lợi nhuận, từ đó có thể rút ngắn thời gian ra quyết định. Với các phương pháp canh tác tốt nhất cho hơn 100 loại cây trồng, AGRIVI cung cấp khả năng tiếp cận kiến thức trang trại một cách đơn giản và nhanh chóng cho từng nông dân.

Tiết kiệm thời gian quý báu của bạn và canh tác dễ dàng với AGRIVI .

Related Posts