+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Bệnh nấm mốc ảnh hưởng đến vườn nho của bạn như thế nào?

Bệnh nấm mốc ảnh hưởng đến vườn nho của bạn như thế nào?

Bệnh nấm mốc ở vườn nho của bạn

Mùa thu hoạch lâu năm sắp kết thúc và điều kiện thời tiết rất tốt cho những người trồng nho siêng năng. Những người đã chiến đấu thành công chống lại các bệnh nấm mốc ở vườn nho của bạn, bệnh hại nho quan trọng nhất – sương mai, phấn trắng và phomopsis. Bệnh nấm mốc ảnh hưởng đến vườn nho của bạn như thế nào?

Trước khi bắt đầu thu hoạch, phải chú ý đến một số loại bệnh, nếu không được điều trị kịp thời, có thể phá hủy công sức cả năm và thu hoạch chỉ trong vài ngày. Bệnh thối nho hoặc nấm mốc gây thối quả và cả chùm. Các đốm nâu xuất hiện trên quả bị ảnh hưởng có thể lan rộng và ảnh hưởng đến toàn bộ bề mặt của quả mọng.

Nếu vào thời điểm chín, thời tiết khô ráo thì quả cũng bị teo và khô. Tuy nhiên, nếu thời tiết ẩm ướt với nhiều mưa, quả mọng sẽ có màu xám tro. Tình trạng này lây lan từ quả mọng này sang quả mọng khác. Các cụm dày đặc phân rã nhanh chóng vì sự lây nhiễm chéo trên chúng được tạo điều kiện thuận lợi.

Nhiễm trùng xảy ra khi sau một thời gian khô hạn kéo dài, mưa lớn khiến cây nho rút nước đột ngột.

Áp suất mạnh xảy ra bên trong quả mọng, gây nứt lớp biểu bì. Những chỗ bị vỡ, nứt lớp biểu bì và hư hỏng (sâu bướm, ong bắp cày hoặc mưa đá) trên quả mọng là cánh cửa cho ký sinh trùng tấn công. Nếu nhiễm trùng xảy ra trong thời tiết khô ráo, một phần của cụm bị nhiễm trùng sẽ co lại và khô lại. Nếu nhiễm trùng xảy ra trong mưa, toàn bộ cụm ảnh hưởng đến sợi nấm Botrytis cinerea .

Bệnh nấm mốc ảnh hưởng đến vườn nho của bạn như thế nào?

Ở một số vùng khí hậu (Tây Âu), Botrytis cinerea được coi là “bệnh thối do nấm mốc” vì sự tấn công của nó giúp cải thiện chất lượng thu hoạch, gây ra cái gọi là “bệnh thối do nấm mốc” của nho. Tuy nhiên, trong các điều kiện khí hậu khác, đó là một vấn đề lớn trong việc trồng nho, tức là yếu tố chính làm giảm chất lượng và số lượng của vụ thu hoạch.

Cường độ tấn công của bệnh nấm mốc trong tự nhiên là khác nhau ở các giống khác nhau

Điều này chủ yếu phụ thuộc vào các yếu tố khí hậu bên ngoài, cũng như tính kháng của giống. Một trong những yếu tố mà chúng ta không thể tác động là độ ẩm hoặc lượng mưa trước và trong quá trình chín. Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng có thể bị ảnh hưởng bởi việc bón phân cân đối và cắt tỉa hợp lý.

Những vườn nho được bón phân với lượng nitơ lớn hơn sẽ trở nên hoạt động quá mức, chúng có thảm thực vật kéo dài và dễ bị bệnh nấm mốc tấn công mạnh hơn. Ngoài ra, những dây leo nặng trĩu hơn được cắt tỉa để có bức xạ tốt hơn sẽ ít bị ảnh hưởng hơn.

Thuốc trừ sâu cũng có thể được sử dụng để kiểm soát nấm mốc dựa trên vinclozolin, iprodione, procymidone, và những loại khác. Đồng thời, chúng ta phải chú ý đến thời gian chờ đợi, bởi vì những sản phẩm này có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình lên men của nho và toàn bộ quá trình lên men .

Điều rất quan trọng là đảm bảo bảo vệ tốt vườn nho khỏi bệnh phấn trắng, sương mai và sâu bướm vì nếu quả mọng bị hư hại thì tác động của bệnh nấm mốc sẽ mạnh hơn nhiều.

Khi bảo vệ vườn nho, yếu tố quan trọng nhất là theo dõi điều kiện thời tiết và bảo vệ vườn nho của bạn đúng lúc. Hệ thống quản lý trang trại Agrivi cung cấp dự báo thời tiết chi tiết trước 7 ngày cho từng cánh đồng và cảnh báo cho bạn nếu có khả năng dịch bệnh và sâu bệnh tấn công trên các cánh đồng cụ thể, nếu điều kiện lây nhiễm thuận lợi. Với cảnh báo dịch bệnh hoặc dịch hại, hệ thống đưa ra danh sách các hoạt chất có thể được xử lý và tên thương mại của sản phẩm có chứa hoạt chất đó.

Giảm số lần đến thăm vườn nho và ngừng đoán thời tiết sẽ như thế nào? Sử dụng hệ thống quản lý nông trại AGRIVI và đảm bảo bạn đã sẵn sàng cho một vụ thu hoạch bội thu!

Related Posts