+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Biến đổi khí hậu tác động đến nông nghiệp như thế nào?

Biến đổi khí hậu tác động đến nông nghiệp như  thế  nào?

Biến đổi khí hậu tác động đến nông nghiệp như thế nào?

Biến đổi khí hậu và nông nghiệp là những quá trình có mối liên hệ với nhau, cả hai đều diễn ra trên phạm vi toàn cầu. Biến đổi khí hậu tác động đến nông nghiệp như thế nào? Nó  tác  động theo một số cách thông qua:

  • Thay đổi nhiệt độ trung bình,
  • Lượng mưa và khí hậu cực đoan (ví dụ như sóng nhiệt)
  • Thay đổi sâu bệnh và dịch bệnh
  • Thay đổi nồng độ carbon dioxide trong khí quyển và ôzôn trên mặt đất
  • Thay đổi dinh dưỡng chất lượng của một số loại thực phẩm và thay đổi mực nước biển.

Biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng đến nông nghiệp, với những tác động phân bố không đồng đều trên toàn thế giới. Biến đổi khí hậu trong tương lai có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất cây trồng ở các nước có vĩ độ thấp, trong khi các tác động ở các vĩ độ phía bắc có thể là tích cực hoặc tiêu cực. Biến đổi khí hậu có thể sẽ làm gia tăng nguy cơ mất an ninh lương thực đối với một số nhóm dễ bị tổn thương, chẳng hạn như người nghèo.

Ví dụ: Nam Mỹ có thể mất 1–21% diện tích đất canh tác, Châu Phi 1–18%, Châu Âu 11–17% và Ấn Độ 20–40%.

Biến đổi khí hậu tác động đến nông nghiệp như thế nào?

Biến đổi khí hậu sẽ làm suy giảm sản xuất nông nghiệp ở nhiều quốc gia và khu vực nghèo

Tốc độ gia tăng của biến đổi khí hậu, kết hợp với tăng trưởng dân số và thu nhập toàn cầu, đe dọa an ninh lương thực ở mọi nơi. Nông nghiệp rất dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu. Nhiệt độ cao hơn cuối cùng làm giảm năng suất của các loại cây trồng mong muốn trong khi khuyến khích sự phát triển của cỏ dại và sâu bệnh.

Việc quản lý dịch hại trở nên kém hiệu quả hơn, có nghĩa là cần phải sử dụng tỷ lệ thuốc trừ sâu cao hơn để đạt được mức độ kiểm soát tương tự. Sóng nhiệt có thể gây ra tình trạng căng thẳng nhiệt cực độ ở cây trồng, có thể hạn chế năng suất nếu chúng xảy ra trong những thời điểm nhất định trong vòng đời của cây (thụ phấn, đậu quả hoặc đậu trái).

Ngoài ra, sóng nhiệt có thể dẫn đến cây bị héo (do tốc độ thoát hơi nước cao) có thể làm giảm năng suất nếu không được tưới tiêu. Mưa lớn thường dẫn đến lũ lụt cũng có thể gây bất lợi cho cây trồng và cấu trúc đất. Hầu hết các loại cây không thể tồn tại trong điều kiện ngập úng kéo dài vì rễ cần thở. Các tác động tổng thể của biến đổi khí hậu đối với nông nghiệp dự kiến sẽ là tiêu cực, đe dọa an ninh lương thực toàn cầu.

Biến đổi khí hậu tác động đến nông nghiệp như thế nào?

Hậu quả của việc nhiệt độ thế giới tăng 1°C

Một số quốc gia ở Châu Phi đã phải đối mặt với điều kiện bán khô hạn khiến nông nghiệp gặp nhiều thách thức và biến đổi khí hậu có thể sẽ làm giảm thời gian của mùa trồng trọt cũng như buộc các vùng nông nghiệp cận biên lớn phải ngừng sản xuất. Mức giảm năng suất dự kiến ở một số quốc gia có thể lên tới 50% vào năm 2020 và doanh thu thuần từ cây trồng có thể giảm tới 90% vào năm 2100, trong đó nông dân quy mô nhỏ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Biến đổi khí hậu tác động đến nông nghiệp như thế nào?

Nông nghiệp trong một thế giới ấm hơn

Những thay đổi về khí hậu cũng có thể ảnh hưởng đến nguồn nước và nhu cầu nước cho nông nghiệp. Nếu nhiệt độ tăng và các trận mưa thất thường hơn do sự nóng lên toàn cầu, thì có thể nhu cầu tưới tiêu sẽ tăng lên trong tương lai. Dự đoán những thay đổi này, các nhà nhân giống cây trồng hiện đang nghiên cứu để phát triển các giống cây trồng mới được coi là có khả năng chịu hạn và thích nghi hơn với các mức nhiệt độ và độ ẩm khác nhau.

Biến đổi khí hậu tác động đến nông nghiệp như thế nào?

Ảnh hưởng của cảnh báo toàn cầu đối với nông nghiệp

Nông nghiệp góp phần vào biến đổi khí hậu bằng cách phát thải khí nhà kính (GHG) do con người tạo ra và bằng cách chuyển đổi đất phi nông nghiệp (ví dụ: rừng) thành đất nông nghiệp. Nông nghiệp, lâm nghiệp và thay đổi sử dụng đất đóng góp khoảng 20 đến 25% lượng khí thải hàng năm trên toàn cầu trong năm 2010.

Sản xuất lương thực ở những khu vực dễ bị tổn thương có thể vẫn khả thi, nhưng hiện tại cần đầu tư vào những đổi mới nông nghiệp phù hợp, bởi vì một số cách hiệu quả nhất để đối phó với biến đổi khí hậu, như giống cây trồng và giống vật nuôi có khả năng phục hồi cao hơn, có thể mất tới 20 năm để phát triển . Những nỗ lực của chúng ta nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, dù khẩn cấp đến đâu, sẽ có rất ít tác dụng trong 50 năm tới. Những thay đổi trong giai đoạn này đã bắt đầu từ việc phát thải khí nhà kính trong quá khứ.

Hạn chế phát thải khí nhà kính sẽ chỉ ảnh hưởng đến biến đổi khí hậu trong dài hạn (ngoài 50 năm). Vì vậy, chúng ta phải học cách thích nghi với những thay đổi của khí hậu sẽ xảy ra trong 50 năm tới.

Biến đổi khí hậu tác động đến nông nghiệp như thế nào?

Đồ họa thông tin về tương lai của thực phẩm và nông nghiệp- những năm 2030

Related Posts