+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Cuộc chiến lâu dài của nông dân và cỏ dại kháng thuốc diệt cỏ

Cuộc chiến lâu dài của nông dân và cỏ dại kháng thuốc diệt cỏ

Cuộc chiến lâu dài của nông dân và cỏ dại kháng thuốc diệt cỏ

Chiến đấu chống lại cỏ dại là một trong những thách thức quan trọng nhất đối với nông dân từ khắp nơi trên thế giới. Ngoài việc cỏ dại làm phức tạp sản xuất nông nghiệp và làm cho nó đắt hơn, chúng còn ảnh hưởng đáng kể đến việc giảm năng suất và chất lượng của cây trồng. Thực hành quản lý cỏ dại thường dựa vào phương pháp xử lý hóa học bằng thuốc diệt cỏ là phương pháp hiệu quả nhất. Vấn đề đặc biệt xảy ra với xử lý thuốc diệt cỏ là kháng thuốc diệt cỏ. Cuộc chiến lâu dài của nông dân và cỏ dại kháng thuốc diệt cỏ

Những trường hợp kháng thuốc đầu tiên xuất hiện ngay sau lần phun thuốc diệt cỏ đầu tiên.

Vào cuối những năm 1960, có trường hợp Groundsel ( Senecio Vulgaris) đã phát triển khả năng kháng thuốc diệt cỏ triazine . Ngay sau đó, đã xác định được tính kháng của Cỏ đuôi chồn ( Echinochloa crus galli ) và Cỏ cứt lợn ( Amaranthus retroflexus ) đối với chất ức chế ALS (chất ức chế enzyme acetolactate synthetase), và tính kháng của Cỏ đuôi lợn, Lá nhung (Abutilon theophrasti ), Ngỗng lá phong (Chenopodium hybridum ) và Đuôi chồn xanh ( Setaria viridis ) thành thuốc diệt cỏ ức chế quá trình quang hợp.

Kể từ đó, người ta đã tiết lộ rằng có 250 kiểu gen cỏ dại kháng thuốc trên thế giới, chúng đã phát triển khả năng kháng 160 loại thuốc diệt cỏ. Trong biểu đồ sau, bạn có thể thấy sức đề kháng của cỏ dại tăng lên như thế nào do việc sử dụng thuốc trừ sâu tăng lên.

Cuộc chiến lâu dài của nông dân và cỏ dại kháng thuốc diệt cỏ

Sức đề kháng của cỏ dại tăng do tăng sử dụng thuốc trừ sâu

Cỏ dại kháng thuốc diệt cỏ là gì?

Tính kháng thuốc là khả năng của các loài cỏ dại sống sót qua biện pháp xử lý mà nếu không sẽ ngăn chặn chúng một cách hiệu quả. Nói cách khác, kháng thuốc là hiện tượng hoạt chất của thuốc diệt cỏ không còn tác dụng như mong muốn đối với một loài cỏ dại nhất định.

Thuật ngữ kháng chiến thường được đánh đồng với khái niệm khoan dung, nhưng có một sự khác biệt. Tính kháng của cỏ dại có thể xảy ra một cách tự nhiên hoặc có thể được tạo ra bởi một số kỹ thuật như kỹ thuật di truyền và chọn lọc nuôi cấy mô, trong khi khả năng chống chịu của cỏ dại chỉ xảy ra một cách tự nhiên.

Điều thú vị là các kiểu gen kháng thuốc không chỉ có thể tồn tại với lượng thuốc diệt cỏ thương mại (được khuyến nghị) mà còn với lượng rất cao. Cỏ dại cũng có thể phát triển khả năng kháng hai hoặc nhiều loại thuốc diệt cỏ có cùng cơ chế tác dụng cũng như kháng nhiều loại thuốc diệt cỏ có cơ chế tác dụng khác nhau.

Kháng chiến xảy ra như thế nào?

Sau khi sử dụng thuốc diệt cỏ, cây cỏ dại có thể sống sót sau tác dụng độc hại của nó do một số điều kiện môi trường (lượng mưa, đất) hoặc sở hữu các cơ chế ngăn chặn tác dụng của thuốc diệt cỏ phytotoxic. Cỏ dại tồn tại sau khi phun thuốc diệt cỏ theo cơ chế tự nhiên của chúng, tạo ra hạt giống sẽ nảy mầm vào mùa sau.

Cỏ dại mới xuất hiện cũng sẽ kháng thuốc diệt cỏ đó. Nếu nông dân tiếp tục áp dụng cùng một loại thuốc diệt cỏ lên cỏ dại, số lượng cá thể kháng thuốc trong quần thể sẽ cao hơn hàng năm. Trong hình bên dưới, bạn có thể thấy số lượng cá thể kháng thuốc (được tô màu đỏ) tăng lên do việc sử dụng liên tục thuốc diệt cỏ có cùng cơ chế tác dụng.

Cuộc chiến lâu dài của nông dân và cỏ dại kháng thuốc diệt cỏ

Sự xuất hiện tính kháng thuốc của cỏ dại đối với (các) thuốc diệt cỏ

Tính kháng thuốc diệt cỏ đã phát triển do việc sử dụng thuốc diệt cỏ lặp đi lặp lại trong một thời gian dài hơn và ít hoặc không luân phiên sử dụng thuốc diệt cỏ có cùng cơ chế tác dụng. Cỏ dại chủ yếu kháng triazines , phenylurea , aryloxyphenoxypropionates (APP), cyclohexadione (CHD), sulfonylurea và imidazolinone , là những hoạt chất phổ biến nhất trong thuốc diệt cỏ.

Thực hành trang trại để ngăn chặn sự kháng thuốc của cỏ dại

Việc áp dụng nhiều năm các loại thuốc diệt cỏ có cùng cơ chế hoạt động trên cùng một cánh đồng có thể dẫn đến sự kháng thuốc của một số loài cỏ dại và làm phức tạp thêm việc kiểm soát chúng trong tương lai.

Quản lý thành công tính kháng cỏ dại bao gồm một số biện pháp mà nông dân nên thực hiện (vật lý, sinh học và hóa học) bao gồm:

  • Các biện pháp sinh học: canh tác, luân canh cây trồng, vệ sinh đồng ruộng, trồng các loại cây trồng cạnh tranh, ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của cỏ dại kháng thuốc và hạt giống của chúng
  • Xác định các loại thuốc diệt cỏ trên các loài cỏ dại kháng thuốc, giúp dễ dàng lựa chọn chế phẩm hiệu quả
  • Các biện pháp vật lý: làm sạch máy nông nghiệp khỏi các hạt còn sót lại; ngăn chặn sự lây lan của hạt giống bằng cách ủ chua, phân bón hoặc hạt giống; làm đất nhanh chóng để đặt hạt giống kháng bệnh vào đất và ngăn chặn sự lây lan của chúng bởi động vật hoang dã, gió và nước; việc sử dụng thuốc diệt cỏ hoặc xới đất sau khi cỏ dại kháng thuốc xuất hiện để ngăn chặn sự thụ tinh
  • Biện pháp hóa học: sử dụng thuốc diệt cỏ với các phương thức tác động khác nhau đối với cỏ dại, một số lượng hạn chế các ứng dụng trong mùa và sử dụng thuốc diệt cỏ không chọn lọc (tổng cộng) trong giai đoạn cây trồng trước khi xuất hiện
  • Luân canh cây trồng có thể làm giảm đáng kể khả năng kháng thuốc của cỏ dại; mỗi loại cây trồng phát triển và trưởng thành vào các mùa khác nhau, do đó phá vỡ chu kỳ kháng thuốc của cỏ dại.
Phần mềm AGRIVI có thể trợ giúp như thế nào?

Việc sử dụng thuốc diệt cỏ không được kiểm soát đã dẫn đến sự phát triển rộng rãi tính kháng thuốc của cỏ dại, điều này thể hiện vấn đề với các loại cỏ dại quan trọng nhất.

Thực hành nông trại tốt, cũng như sự kết hợp của các biện pháp hóa học, vật lý và sinh học, có thể làm giảm sự xuất hiện của cỏ dại kháng thuốc diệt cỏ. Thực hành trang trại tốt cũng bao gồm giám sát tất cả các hoạt động của trang trại trên đồng ruộng mà bạn có thể theo dõi bằng phần mềm quản lý trang trại AGRIVI.

Phần mềm này giúp bạn lưu giữ hồ sơ về tất cả các hoạt động của trang trại trong suốt mùa sinh trưởng, đối với bất kỳ loại cây trồng nào, chẳng hạn như xử lý thuốc diệt cỏ cho cây trồng với số giờ làm việc liên quan của công nhân và máy móc cũng như chi phí của chúng. Tất cả dữ liệu đã nhập có thể được phân tích tự động trong phân tích AGRIVI mạnh mẽ, do đó cho phép nông dân xem tất cả các cách sử dụng, chi phí cũng như năng suất và lợi nhuận tổng thể của trang trại từ một nơi duy nhất.

Sử dụng phần mềm AGRIVI và giảm nguy cơ cỏ dại kháng thuốc diệt cỏ.

Related Posts