+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ 6 là cơ hội định vị hạt gạo Việt Nam

Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ 6 là cơ hội định vị hạt gạo Việt Nam

Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ 6 là cơ hội định vị hạt gạo Việt Nam

Ngày 25/7, tại Hà Nội, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang về công tác tổ chức Festival Lúa gạo lần thứ 6, dự kiến diễn ra vào cuối năm 2023.

Tại buổi làm việc, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hậu Giang cho biết: Tỉnh Hậu Giang được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam thống nhất cho đăng cai tổ chức Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ 6. Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ 6 được tổ chức với mục đích chào mừng 20 năm thành lập tỉnh và cổ vũ, khuyến khích phát triển Nông nghiệp – Nông dân – Nông thôn.

Dự kiến hơn 700 đơn vị gian hàng giới thiệu, trưng bày sản phẩm OCOP; ẩm thực các món ngon từ gạo; giới thiệu các loại máy, thiết bị bay phục vụ sản xuất lúa, cùng với các hội nghị, hội thảo, tọa đàm được tổ chức. Chủ đề của sự kiện lần này sẽ gắn lúa gạo Việt Nam với tăng trưởng xanh, nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất lúa gạo chất lượng cao, đảm bảo an ninh lương thực và thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo ông Trương Cảnh Tuyên, hoạt động này còn góp phần thúc đẩy xúc tiến thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và phát triển nông thôn. Đồng thời, hỗ trợ các doanh nghiệp, nông dân hoạt động hiệu quả và giúp ngành hàng lúa gạo Việt Nam, cũng như các thương hiệu nông sản có chỉ dẫn địa lý tăng sức cạnh tranh trên thương trường quốc tế.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định: Festival Lúa gạo Việt Nam tới đây chính là cơ hội định vị hạt gạo Việt Nam. Sản xuất lúa gạo theo chuỗi ngành hàng và gắn với tăng trưởng xanh. Bộ trưởng chỉ ra nhiều mô hình trồng lúa mang lại hiệu quả cao như mô hình lúa – tôm, lúa – vịt. Festival chính là để định hướng cho bà con nông dân, để bà con nông dân tiếp cận được những tư duy mới về sản xuất lúa gạo, những công nghệ tối ưu nhất để nâng cao giá trị ngành hàng. Đây cũng là dịp các viện, trường trưng bày những thành tựu mới nhất về công nghệ giống lúa.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, sự kiện này được các tổ chức thế giới hết sức quan tâm, do vậy cần coi đây là cơ hội để giới thiệu với thế giới về ngành hàng lúa gạo Việt Nam.

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh cho biết, sản phẩm chính của Hậu Giang là lúa gạo và trái cây. Năm 2009, Hậu Giang đã tổ chức Festival Lúa gạo đầu tiên. Năm 2023, nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh, Hậu Giang quyết tâm tổ chức sự kiện này trên tinh thần đột phá.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ cùng với Hậu Giang tổ chức Festival Lúa gạo.  Festival sẽ là cơ hội cấu trúc lại ngành hàng theo hướng xanh, phát thải thấp, tiếp cận khoa học công nghệ mới nhất của ngành lúa gạo thế giới. 

Related Posts