+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Kê – Loại ngũ cốc cổ xưa bị lãng quên

Kê – Loại ngũ cốc cổ xưa bị lãng quên

Kê – Loại ngũ cốc cổ xưa bị lãng quên 

Kê – Loại ngũ cốc cổ xưa bị lãng quên. Kê là một nhóm các loại cỏ hạt nhỏ có khả năng biến đổi cao, được trồng rộng rãi trên khắp thế giới làm thức ăn gia súc và thực phẩm cho con người. Kê là cây trồng quan trọng ở vùng nhiệt đới bán khô hạn của châu Á và châu Phi (đặc biệt là ở Ấn Độ, Nigeria và Niger), với 97% sản lượng kê ở các nước đang phát triển. Cây trồng được ưa chuộng do năng suất và mùa sinh trưởng ngắn trong điều kiện khô ráo, nhiệt độ cao.

Bốn loại kê khác nhau hầu hết được nuôi phổ biến trên toàn thế giới, được liệt kê với sản lượng rộng rãi nhất:

  1. Hạt kê [Pennisetum glaucum]
  2. Kê đuôi chồn [Setaria italica]
  3. Kê Proso, còn được gọi là kê lợn, kê ngô thông thường hoặc chổi [Panicum miliaceum]
  4. Kê ngón tay, còn được gọi là ragi ở Ấn Độ [Eleusine coracana]

Kê là một loại cỏ phát triển nhanh chóng và tạo ra một lượng lớn hạt nhỏ, cứng trông hơi giống hạt quinoa. Nó không phổ biến lắm ở các nước phát triển, nhưng ở các nước đang phát triển, kê thường là cứu cánh theo nghĩa đen, thay thế các loại ngũ cốc quan trọng khác như ngô, gạo và lúa mì.

Kê – Loại ngũ cốc cổ xưa bị lãng quên

Kê – Loại ngũ cốc cổ xưa bị lãng quên

Mặc dù nó có nguồn gốc từ hầu hết các vùng của Thế giới Cũ, nhưng nó được cho là đã được thuần hóa ở Trung Quốc, một trong những loại ngũ cốc được thuần hóa đầu tiên, khoảng 10.000 năm trước. Nó được các thương nhân truyền bá khắp Âu-Á, và đó là nơi mà theo các nhà khảo cổ học, mọi thứ trở nên thú vị.

Các nhà nghiên cứu tiết lộ tầm quan trọng của kê đối với việc tạo ra các thành phố và xã hội nông nghiệp, đồng thời cũng khiến chúng ta nghĩ về kê theo một cách khác.

Kê là cây trồng bổ sung lý tưởng; nó phát triển mạnh với lượng nước tối thiểu, thời gian từ gieo hạt đến thu hoạch rất ngắn (chỉ 45 ngày, so với 100 ngày đối với lúa), và có thể canh tác dễ dàng trên các sườn đồi. Giữa năm 2500 trước Công nguyên và 1600 trước Công nguyên, nông dân bắt đầu sử dụng kê như một yếu tố không thể thiếu của “nhiều loại cây trồng”.

Đa vụ là cách trồng nhiều vụ với thời gian xen kẽ ngắn giữa các vụ trồng trọt để có thể thu hoạch liên tục quanh năm. Khi mùa lúa mì kết thúc, mùa kê có thể bắt đầu. Bằng cách đó, không bao giờ có thời gian mà không có thức ăn.

Mùa sinh trưởng ngắn và nhu cầu môi trường tối thiểu của Millet khiến nó trở thành một ứng cử viên hoàn hảo để tạo ra khái niệm đa canh và triển vọng thu hoạch liên tục cho phép mọi người bỏ lại lối sống du mục và tạo ra các khu định cư lâu dài. Với các khu định cư lâu dài đến các thành phố, giao tiếp giữa các thành phố và xã hội.

Kê – Loại ngũ cốc cổ xưa bị lãng quên

Kê được biết đến nhiều nhất ở các nước phát triển là hạt dành cho chim, nhưng nghiên cứu mới phát hiện ra rằng việc để nó cho chim ăn có thể gây  lãng phí cho loại ngũ cốc này. Trên thực tế, theo một số cách khá trực tiếp, kê có thể là lương thực quan trọng cho sự phát triển của xã hội như chúng ta biết.

Kê không chỉ thích nghi với đất nghèo, khô hạn và bạc màu, mà chúng còn đáng tin cậy hơn trong những điều kiện này so với hầu hết các loại cây ngũ cốc khác. Điều này một phần đã làm cho việc sản xuất kê trở nên phổ biến, đặc biệt là ở các quốc gia xung quanh sa mạc Sahara ở phía tây châu Phi.

Ngày nay, kê là loại ngũ cốc quan trọng thứ sáu trên thế giới. Ấn Độ là nhà sản xuất kê lớn nhất thế giới, với tám quốc gia châu Phi và Trung Quốc chiếm phần còn lại trong số mười nhà sản xuất hàng đầu.

Kê – Loại ngũ cốc cổ xưa bị lãng quên

Để sản xuất kê tốt và chất lượng, người nông dân cần có các biện pháp quản lý tốt, có thể quản lý bằng phần mềm AGRIVI.

Trong hệ thống này, nông dân có thể theo dõi toàn bộ quá trình sản xuất của họ và bảo vệ mùa màng của họ kịp thời vì sâu bệnh có thể làm giảm đáng kể năng suất hoặc thậm chí phá hủy nó.

AGRIVI cung cấp nhiều công cụ giúp nông dân quản lý sản xuất. Bên cạnh việc lưu giữ hồ sơ và cảnh báo dịch hại, nó còn có các báo cáo cho từng phần của quá trình sản xuất và cả các phân tích mạnh mẽ.

Kê là một loại ngũ cốc không chứa gluten, có hoạt tính chống oxy hóa cao và magie, một loại khoáng chất giúp duy trì chức năng cơ và thần kinh bình thường. Hãy sử dụng AGRIVI và canh tác loại cây trồng quan trọng này.

Related Posts