+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Làm thế nào tránh thiệt hại cho cây trồng của nông dân sau băng giá?

Làm thế nào tránh thiệt hại cho cây trồng của nông dân sau băng giá?

Làm thế nào tránh thiệt hại cho cây trồng của nông dân sau băng giá?

Mùa xuân là thời điểm của điều kiện thời tiết thay đổi thất thường – một ngày nắng nóng và ngày hôm sau đột nhiên nhiệt độ xuống thấp và băng giá. Đôi khi có rất ít hoặc không có thiệt hại, nhưng đôi khi sương giá có thể gây hậu quả cực kỳ cao đối với cây trồng. Chỉ có một số cây có khả năng chống băng giá. Làm thế nào tránh thiệt hại cho cây trồng của nông dân sau băng giá?

Nếu nó “mạnh” thì có thể phá hết chồi non, nụ hoa và trái mới hình thành. Người nông dân biết thời tiết mùa xuân thường gây hại cho cây trồng nên họ theo dõi tình hình thời tiết hàng ngày trên tivi, báo hoặc trong các bản tin dự báo thời tiết chi tiết tại trang trại AGRIVI Phần mềm quản lý. Theo một cách nào đó, họ đã chuẩn bị cho điều đó nhưng nó có thể khiến họ ngạc nhiên khi họ ít mong đợi nhất giống như nó đã xảy ra một tuần trước ở một số vùng có khí hậu ôn đới.

Điều gì gây ra băng giá?

Sương giá là lớp phủ hoặc lớp băng có thể hình thành trong không khí ẩm ở điều kiện lạnh, thường là qua đêm. Ở vùng khí hậu ôn đới, nó thường xuất hiện dưới dạng tinh thể màu trắng dễ vỡ hoặc giọt sương đông lạnh gần mặt đất, nhưng ở vùng khí hậu lạnh, nó xuất hiện ở nhiều dạng hơn.

Băng giá thường hình thành khi một bề mặt nguội đi do mất bức xạ hồng ngoại xuống nhiệt độ lạnh hơn điểm sương của không khí bên cạnh bề mặt đó và nhiệt độ của bề mặt đó dưới mức đóng băng (32°F hoặc 0°C). Nguồn gốc của độ ẩm này là hơi nước chứa trong không khí.

Làm thế nào để ngăn chặn thiệt hại do băng giá trên cây trồng?

Các biện pháp điển hình để ngăn chặn sương giá hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của nó bao gồm:

  • Triển khai các quạt gió mạnh mẽ để mô phỏng gió, do đó ngăn chặn sự hình thành tích tụ của không khí lạnh
  • Che phủ hoặc bao bọc cây trồng (cây trồng có giá trị cao)
  • Sưởi ấm để làm chậm sự giảm nhiệt độ
  • Sản xuất khói để giảm làm mát bằng bức xạ
  • Phun lên cây trồng một lớp nước giải phóng nhiệt ẩn, ngăn chặn sự đóng băng có hại cho các mô của cây trồng mà nó bao phủ.

Làm thế nào tránh thiệt hại cho cây trồng của nông dân sau băng giá?

Làm gì với cây sau khi băng giá?

Nhiều cây có thể bị hư hại hoặc chết do nhiệt độ đóng băng hoặc sương giá. Điều này thay đổi tùy theo loại cây, mô tiếp xúc và nhiệt độ xuống thấp như thế nào: “sương giá nhẹ” từ −2 đến 0 °C (28 đến 32 °F) sẽ gây hại cho ít loại cây hơn so với “sương giá cứng” bên dưới −2 °C (28 °F).

Ngay cả các loại rau lấy củ và rau lá xanh cũng có thể chịu được sương giá, chúng có thể bị hư hại khi nhiệt độ xuống thấp hơn nữa (dưới -4 °C hoặc 25 °F). Chồi non trên cây ăn quả không chịu được sương giá. Toàn bộ cây có thể nhìn thấy có thể chuyển sang màu nâu hoàn toàn cho đến khi mùa xuân ấm áp, hoặc có thể rụng hết lá và hoa, chỉ để lại thân và cuống.

Sau khi sương giá làm hư hại cây trồng, nông dân quản lý việc phục hồi cây trồng nhanh hơn và tăng trưởng mới bằng cách sử dụng các chất kích thích sinh học thực vật. Những sản phẩm này chứa một lượng lớn axit amin hỗ trợ việc hấp thụ các chất dinh dưỡng và tất cả các quá trình sinh hóa và enzym trong cây trồng, do đó cải thiện hoạt động trao đổi chất. Với các chất kích thích sinh học, cây trồng có thể dễ dàng sống sót hơn trong mọi điều kiện căng thẳng đối với cây trồng như sương giá, nhiệt độ thấp hoặc cao, mưa đá hoặc thậm chí hạn hán.

Làm thế nào tránh thiệt hại cho cây trồng của nông dân sau băng giá?

  • Thúc đẩy tăng trưởng mạnh của trái cây

  • Kích thích tổng hợp protein (axit amin) và các tiền chất khác của hormone và enzyme, kích thích hoạt động trao đổi chất của các cơ quan thực vật
  • Kích thích các quá trình sinh lý trong cây trồng, chẳng hạn như; quang hợp, hô hấp, tổng hợp axit amin, tổng hợp cacbohydrat, tổng hợp axit nuclêic
  • Tạo một phức hợp hữu cơ với các nguyên tố dinh dưỡng và thúc đẩy sự chuyển vị của chúng trong cây.

Ngày nay, nông dân có thể tìm thấy rất nhiều sản phẩm có tác dụng kích thích sinh học trên cây trồng có sẵn trên thị trường. Chúng được áp dụng cho các loại cây trồng và loại hình sản xuất nông nghiệp khác nhau. Cho dù họ chọn sản phẩm nào, họ sẽ cố gắng cứu lấy cây trồng của mình.

Ngay cả khi bạn không thể ngăn chặn hoàn toàn sương giá, bạn vẫn có thể quản lý để cứu cây trồng của mình và kích thích chúng phục hồi nhanh hơn để tiết kiệm năng suất trong tương lai.

Related Posts