+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác thực hiện chương trình Khung quản lý thuốc bảo vệ thực vật bền vững

Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác thực hiện chương trình Khung quản lý thuốc bảo vệ thực vật bền vững

Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác thực hiện chương trình Khung quản lý thuốc bảo vệ thực vật bền vững

Chiều 11/7, tại trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) và Hiệp hội Croplife Châu Á đã ký kết Bản Ghi nhớ Hợp tác triển khai chương trình Khung Quản lý thuốc bảo vệ thực vật bền vững giai đoạn 2023-2028. Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Trung, Giám đốc Điều hành Croplife Châu Á – ông Tan Siang Hee cùng các lãnh đạo cao cấp của Ban giám đốc và Ban điều hành Croplife Châu Á và Croplife Việt Nam chứng kiến lễ ký.

“Khung Quản lý thuốc bảo vệ thực vật bền vững” (tiếng Anh là Sustainable Pesticide Management Framework – SPMF) là một chương trình với quy mô tác động tổng thể, toàn diện và dài hạn nhằm tạo điều kiện để chuyển đổi sang các hệ thống thực phẩm bền vững. Theo Bản Ghi nhớ, Croplife sẽ tối đa hóa nỗ lực của ngành, tăng cường hợp tác với nhiều đối tác tại Việt Nam nhằm thúc đẩy triển khai khung sử dụng và quản lý các giải pháp bảo vệ thực vật bền vững song song với việc đẩy nhanh tiến trình ứng dụng đổi mới khoa học trong nông nghiệp. Chương trình này sẽ tiếp tục thể hiện cam kết của Croplife trong việc hỗ trợ Chính phủ và Bộ NN&PTNT trong quá trình chuyển đổi sang các hệ thống lương thực và môi trường bền vững hơn để bảo vệ sức khỏe con người, môi trường và nâng cao chất lượng nông sản.

Phát biểu tại lễ ký, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Trung đánh giá cao sự đóng góp của Croplife Việt Nam trong thời gian vừa qua tại Việt Nam. Với vai trò là đồng trưởng nhóm hóa chất nông nghiệp thuộc Văn phòng đối tác phát triển nông nghiệp bền vững (PSAV) tại Việt Nam, việc tăng cường, chia sẻ tới người dân Việt Nam về sử dụng hiệu quả các sản phẩm thuốc BVTV, giống cây trồng đã góp phần thúc đẩy hệ thống nông nghiệp bền vững, phù hợp với mục tiêu của Bộ NN&PTNT nhằm hướng tới nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý hệ thống lương thực thực phẩm an toàn, minh bạch và bền vững của Việt Nam.

“Tôi đề nghị Hiệp hội Croplife tích cực kêu gọi các doanh nghiệp tham gia vào khối tư để triển khai hiệu quả các hoạt động của PSAV. Đây là mô hình được Diễn đàn kinh tế thế giới đánh giá cao do đó việc tham gia của khối tư cần được triển khai tích cực hơn nữa”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đề cao hỗ trợ của Croplife Việt Nam trong việc đào tạo, tập huấn, hỗ trợ chia sẻ kiến thức tới người nông dân Việt Nam cũng như các cơ quan chuyên môn, đặc biệt là hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam. Việc triển khai hợp tác giữa Cục BVTV với Croplife mang lại hiệu quả cao và có ý nghĩa lan tỏa rất mạnh, đơn cử như việc xây dựng mô hình trên cây trồng chính có giá trị xuất khẩu cao; trang bị, hướng dẫn nông dân sử dụng đồ bảo hộ khi phun thuốc; đẩy mạnh chương trình thu gom thuốc BVTV tại các địa bàn hoạt động có thanh tra kiểm tra tình hình buôn bán thuốc BVTV; xây dựng và ra mắt chuỗi video dưới dạng đồ họa về hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả và có trách nhiệm, chuỗi video này được Bộ đánh giá cao,…

Tiếp nối những thành công và kết quả đạt được của các nội dung hợp tác trong giai đoạn 2019 – 2023, các Bên thống nhất triển khai dự án hợp tác giai đoạn 5 năm tiếp theo với hướng tiếp cận toàn diện, sâu rộng và dài hạn hơn nhằm hỗ trợ ứng dụng một cách bền vững và có trách nhiệm thuốc BVTV tại Việt Nam, thúc đẩy quá trình chuyển đổi mang tính hệ thống về quản lý và sử dụng các giải pháp BVTV hướng tới “Khung quản lý thuốc BVTV bền vững” được đánh dấu bằng lễ ký kết ngày hôm nay.

Trong khuôn khổ hợp tác đối tác công tư thông qua PSAV, Thứ trưởng Hoàng Trung đề nghị Hiệp hội CropLife Châu Á tiếp tục đồng hành, hỗ trợ và có nhiều hoạt động hơn nữa để thúc đẩy và triển khai các chiến lược dài hạn, nhằm hỗ trợ nông dân tiếp cận các giải pháp khoa học trong canh tác nông nghiệp nhằm đẩy mạnh tăng trưởng, cải thiện năng suất cây trồng, tạo ra nông sản chất lượng cao trong khi hạn chế tối đa các tác động tiêu cực lên môi trường. Đồng thời, Thứ trưởng tin tưởng rằng ông Siang Hee Tan – Giám đốc Điều hành Châu Á, Hiệp hội CropLife sẽ tiếp tục đóng vai trò rất quan trọng và tích cực làm cầu nối thúc đẩy hợp tác nông nghiệp giữa Bộ NN&PTNT và CropLife./.

Nguồn: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Related Posts