+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Quản lý trang trại với sự hiểu biết về thời kỳ phát triển

Quản lý trang trại với sự hiểu biết về thời kỳ phát triển

Quản lý trang trại với sự hiểu biết về thời kỳ phát triển

Mùa trồng trọt hoặc canh tác là khoảng thời gian trong năm mà các điều kiện sinh trưởng, như nhiệt độ và độ ẩm, thuận lợi nhất cho việc trồng trọt. Hiểu được thời điểm xảy ra các giai đoạn sinh trưởng này giúp nông dân quản lý tốt hơn sản xuất nông nghiệp của họ. Và hiểu rõ hơn về sự thay đổi của khí hậu ảnh hưởng như thế nào đến khả năng trồng trọt, phát triển và thu hoạch các loại cây trồng cụ thể của nông dân. Quản lý trang trại với sự hiểu biết về thời kỳ phát triển giúp nông dân bắt đầu đúng thời điểm.

Các giai đoạn sinh trưởng được xác định dựa trên thời điểm bắt đầu mùa mưa, tiềm năng thoát hơi nước và nhiệt độ. Theo đó, một số khu vực trên thế giới không phù hợp để trồng trọt vào bất kỳ thời điểm nào. Một số khu vực phù hợp quanh năm và một số khu vực được xác định bởi nhiều mùa sinh trưởng. Trên khắp thế giới, có các mùa trồng trọt khác nhau, tùy thuộc vào khoảng cách của các quốc gia với đường xích đạo.

Mùa làm ruộng ở Châu Âu và Bắc Mỹ

Châu Âu và Bắc Mỹ thuộc vùng ôn đới, có mùa hè ấm áp và mùa đông lạnh giá, độ dài của mùa sinh trưởng phụ thuộc chủ yếu vào nhiệt độ. Điều này thường là từ tháng 4 đến tháng 10 hoặc tháng 11, mặc dù điều này thay đổi đáng kể theo vĩ độ và độ cao.

Ví dụ: ở hầu hết Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, mùa sinh trưởng gần như quanh năm. Trong khi ở phía bắc Phần Lan và dãy núi Alps cao hơn có thể chỉ từ tháng 6 đến tháng 9.

Mùa làm ruộng ở Nam Mỹ và Indonesia

Trung và Nam Mỹ và Indonesia có khí hậu nhiệt đới, ấm áp quanh năm và mùa sinh trưởng có thể kéo dài cả năm. Ở Indonesia, mùa trồng trọt đôi khi bị gián đoạn bởi mùa mưa, thời tiết quá ẩm ướt để trồng trọt.

Quản lý trang trại với sự hiểu biết về thời kỳ phát triển

Mùa làm ruộng ở Ấn Độ

Nền nông nghiệp của Ấn Độ phụ thuộc phần lớn vào gió mùa, đất đai và địa hình. Mùa vụ canh tác ở Ấn Độ được phân thành hai mùa chính dựa trên gió mùa và một mùa dựa trên các hoạt động tưới tiêu:

  • Mùa canh tác Kharif (mùa thu), từ tháng 7 đến tháng 10 khi có gió mùa tây nam
  • Mùa canh tác Rabi (mùa xuân), từ tháng 10 đến tháng 3 (mùa đông)
  • Thời vụ thuận lợi, cây trồng được trồng quanh năm nhờ tưới tiêu nhân tạo.

Mùa làm ruộng ở Châu Phi

Các mùa của châu Phi thường chia thành ba thời kỳ:

  • Mùa mưa (tháng 12–tháng 4): Trong những tháng này, thời tiết ấm áp và ẩm ướt với nhiệt độ thường ở mức 20°C. Hầu hết lượng mưa hàng năm xảy ra vào thời điểm này.
  • Mùa khô mát (tháng 5–tháng 8): Nhiệt độ giảm, trung bình khoảng 16°C. Tháng bảy thường là tháng lạnh nhất.
  • Mùa khô nóng (tháng 9–tháng 11): Nhiệt độ tăng nhanh và có thể lên tới 30°C cùng với độ ẩm cao khiến mùa này trở thành một trong những thời điểm khó chịu nhất trong năm.

Mùa làm ruộng ở Đông Á

Khí hậu của Đông Á vừa giống vừa khác với khí hậu của Châu Âu và Bắc Mỹ. Nó tương tự như mùa đông lạnh và mùa hè ấm áp và khác ở chỗ hầu hết các trận mưa xảy ra trong những tháng mùa hè ấm áp. Thay vì trong những tháng mùa đông. Nguồn cung cấp nước dồi dào trong mùa sinh trưởng ấm áp này cho phép thâm canh, với hai và đôi khi ba vụ mùa mỗi năm.

Trên khắp thế giới, có nhiều mùa sinh trưởng do độ cao so với mực nước biển và nhiệt độ của một khu vực nhất định. Theo đó, mỗi vùng có chu kỳ sản xuất cây trồng riêng, đòi hỏi kỹ thuật canh tác nhất định để đạt năng suất cao hơn.

Quản lý trang trại bằng phần mềm AGRIVI

Giờ đây, khi người nông dân có cái nhìn sâu sắc về sự phong phú của các mùa vụ canh tác trên khắp thế giới, họ có thể quản lý sản xuất nông nghiệp của mình tốt hơn. Không chỉ kiến thức về thời vụ gieo trồng giúp người nông dân quản lý sản xuất mà còn sử dụng được các công cụ canh tác hiện đại như phần mềm quản lý trang trại AGRIVI.

Với các quy trình thực hành tốt nhất cho hơn 100 loại cây trồng khác nhau, phân tích và báo cáo mạnh mẽ, AGRIVI giúp nông dân theo dõi toàn bộ sản lượng nông trại của họ và cho phép có cái nhìn tổng quan đầy đủ về năng suất và lợi nhuận của nông trại.

Kinh độ và vĩ độ quy định các mùa trồng trọt và hoạt động canh tác khác nhau, nhưng bạn có thể quản lý trang trại của mình một cách đơn giản và dễ dàng với hệ thống AGRIVI.

Related Posts