+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Sản xuất cây trồng toàn cầu có thể đáp ứng nhu cầu trong tương lai?

Sản xuất cây trồng toàn cầu có thể đáp ứng nhu cầu trong tương lai?

Sản xuất cây trồng toàn cầu có thể đáp ứng nhu cầu trong tương lai?

Chúng tôi đã viết về nhu cầu thực phẩm và dinh dưỡng ngày càng tăng. Ưu tiên hàng đầu là an ninh lương thực, do dân số ngày càng tăng và thực tế là 1 tỷ người vẫn phải đi ngủ với cái đói mỗi ngày. Khí hậu của các vùng đất trồng trọt có tác động lớn đến việc canh tác. Sản xuất cây trồng toàn cầu có thể đáp ứng nhu cầu trong tương lai?

Những điều kiện này không thể thay đổi, nhưng nông dân có thể điều chỉnh bằng cách sử dụng các kỹ thuật canh tác đã được chứng minh như: che phủ đất, xen canh, nông nghiệp bảo tồn, luân canh cây trồng, quản lý tổng hợp cây trồng-vật nuôi, nông-lâm nghiệp, chăn thả gia súc cải thiện và quản lý nước cải thiện cùng nhau. Với các phương pháp cải tiến như: dự báo thời tiết tốt hơn, cây trồng chịu được hạn hán và lũ lụt cũng như bảo hiểm cây trồng và vật nuôi. Trên các bản đồ sau, bạn sẽ thấy sản lượng cây trồng trên toàn thế giới và khí hậu ảnh hưởng đến nông nghiệp toàn cầu như thế nào.

Sản lượng cây trồng hiện tại

Sản lượng nông nghiệp rất khác nhau trên khắp thế giới do khí hậu, thực tiễn quản lý và sự pha trộn của các loại cây trồng. Bạn có thể thấy sự khác biệt về năng suất này trên bản đồ, cho thấy năng suất trung bình của một số loại cây trồng chính, chủ yếu là ngũ cốc. Dữ liệu được tổng hợp bằng cách kết hợp hồ sơ điều tra dân số nông nghiệp với hình ảnh vệ tinh.

Năng suất cây trồng rất cao trên hầu hết các Great Plains ở Bắc Mỹ, là kết quả của đất tốt, lượng phân bón cao và hệ thống tưới tiêu (đặc biệt là ở phần phía tây của khu vực). Ở hầu hết Đông Âu và Tây Phi, năng suất cây trồng ở mức vừa phải trong khi ở khắp Đông và Nam Phi, năng suất cây trồng từ thấp đến trung bình.

Khí hậu, đất nghèo dinh dưỡng và quản lý nước và dinh dưỡng hạn chế đều góp phần làm cho năng suất thấp. Ở hầu hết Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc và Indonesia, năng suất cây trồng từ trung bình đến cao do lượng mưa nhiều hơn. Sản lượng cao nhất ở Indonesia là nơi có nhiều cọ dầu, một loại cây trồng có hàm lượng calo cao.

Sản xuất cây trồng toàn cầu có thể đáp ứng nhu cầu trong tương lai?

Thu hẹp khoảng cách năng suất

Một cách quan trọng để đáp ứng nhu cầu lương thực ngày càng tăng là làm cho đất trồng trọt có năng suất cao hơn. Tuy nhiên, nhiều vùng đất trồng trọt không đạt được tiềm năng năng suất đầy đủ đối với khí hậu của chúng. Tăng năng suất lên 95% tiềm năng – phần lớn thông qua cải thiện quản lý nước và dinh dưỡng – sẽ làm tăng sản lượng cây trồng lên 58%.

Bạn có thể thấy khoảng cách năng suất này trên bản đồ minh họa mức tăng calo tiềm năng bằng cách thu hẹp khoảng cách năng suất đối với một số loại cây trồng chính, chủ yếu là ngũ cốc. Năng suất cây trồng thay đổi từ trung bình ở Brazil và Tây Âu, trung bình đến cao ở Tây Phi, ở Đồng bằng Lớn ở Bắc Mỹ và Ấn Độ, đến rất cao ở Đông và Nam Phi, nơi những cải thiện về quản lý nước và dinh dưỡng có thể tăng gấp đôi (thậm chí gấp bốn lần) sản lượng.

Ở Trung Quốc, khoảng cách năng suất dao động từ thấp đến cao, với hầu hết lượng calo tiềm năng tăng ở miền bắc Trung Quốc. Khoảng cách năng suất ở Indonesia thấp, phần lớn bị ảnh hưởng bởi sản lượng cọ dầu tăng mạnh.

Sản xuất cây trồng toàn cầu có thể đáp ứng nhu cầu trong tương lai?

Tăng hiệu quả sử dụng nước

70% lượng nước ngọt con người sử dụng là để tưới cho cây trồng. Gần một phần tư diện tích đất trồng trọt được tưới tiêu; những vùng đất này cung cấp một phần ba sản lượng cây trồng toàn cầu. Mặc dù sản xuất này rất quan trọng đối với an ninh lương thực, nhưng cần có các phương pháp hiệu quả hơn để đảm bảo cung cấp nước bền vững cho các mục đích sử dụng tự nhiên và con người khác. Bản đồ này cho thấy các mô hình sử dụng thủy lợi.

Lưu ý rằng các giá trị ‘không’ cho biết rằng một hoặc nhiều loại cây trồng chính được trồng ở những khu vực này nhưng không được tưới tiêu. Ở Great Plains, Ấn Độ, Trung Quốc và các vùng bán khô hạn và Địa Trung Hải, việc tưới tiêu được sử dụng rộng rãi, chủ yếu ở những nơi lượng mưa không đủ cho cây trồng phát triển thường xuyên.

Nước được sử dụng từ các nguồn nước mặt, cũng như các nguồn không thể tái tạo như nước ngầm. Brazil có đủ lượng mưa để trồng trọt trong mùa mưa. Các loại cây trồng trong mùa khô thường có năng suất thấp hơn, nhưng mang lại thu nhập bổ sung và giảm xói mòn đất. Mặt khác, ở Châu Phi, việc tưới tiêu là cần thiết nhưng nguồn nước lại hạn chế, cũng như ở Indonesia, nơi mà việc tưới tiêu chủ yếu chỉ giới hạn ở các khu vực sản xuất lúa gạo.

Sản xuất cây trồng toàn cầu có thể đáp ứng nhu cầu trong tương lai?

Thay đổi sử dụng cây trồng & chế độ ăn uống

Khoảng 62% sản lượng cây trồng là để làm lương thực; 35% được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi và 3% được thu hoạch để làm nhiên liệu và các mục đích sử dụng công nghiệp khác. Chuyển nhiều sản xuất cây trồng hơn sang sử dụng thực phẩm có khả năng bổ sung thêm khoảng 50% calo vào nguồn cung cấp lương thực toàn cầu.

Mặc dù một sự thay đổi hoàn toàn có thể không thực tế, nhưng việc giảm tiêu thụ thịt có thể có ảnh hưởng mạnh mẽ đến an ninh lương thực. Bản đồ này mô tả tỷ lệ sản xuất cây trồng được sử dụng làm lương thực. Gần như tất cả các loại cây trồng được sản xuất ở Châu Phi, Ấn Độ và Trung Quốc đều được sử dụng trực tiếp làm lương thực trong khi ở Indonesia chỉ được sử dụng 2/3 sản lượng cây trồng.

Trong những năm gần đây, nhu cầu về thức ăn chăn nuôi (sản xuất trong nước và nhập khẩu) tăng lên do lượng tiêu thụ thịt gia tăng. Ở Bắc và Nam Mỹ, phần lớn sản lượng cây trồng được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi và nhiên liệu, trong khi ở châu Âu, chỉ một nửa sản lượng cây trồng được phân bổ cho thức ăn và nhiên liệu.

Kết quả là, chỉ một phần nhỏ lượng calo được sản xuất đến bàn ăn tối.

Sản xuất cây trồng toàn cầu có thể đáp ứng nhu cầu trong tương lai?

Sản xuất cây trồng sẽ phải tăng gấp đôi vào năm 2050 để đáp ứng nhu cầu của dân số ngày càng tăng và ngày càng giàu có. Đáp ứng thách thức này sẽ khó khăn nhưng không phải là không thể.

Related Posts