+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Tầm quan trọng của Vi khuẩn trong đất

Tầm quan trọng của Vi khuẩn trong đất

Tầm quan trọng của Vi khuẩn trong đất

Sự hình thành đất là kết quả của một mạng lưới phức tạp các quá trình sinh học, hóa học và vật lý. Tầm quan trọng của Vi khuẩn trong đất rất được quan tâm vì chúng chịu trách nhiệm cho hầu hết các biến đổi sinh học và thúc đẩy sự phát triển của các nhóm carbon (C), nitơ (N) và các chất dinh dưỡng khác ổn định và không bền. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc thiết lập các cộng đồng thực vật sau này.

Các vi sinh vật đất tồn tại với số lượng lớn trong đất miễn là có nguồn carbon cho năng lượng. Có nhiều vi khuẩn trong một muỗng cà phê đất hơn số người trên trái đất. Đất chứa khoảng 8-15 tấn vi khuẩn, nấm, động vật nguyên sinh, tuyến trùng, giun đất và động vật chân đốt.

Tầm quan trọng của Vi khuẩn trong đất

Số lượng tương đối và sinh khối của các loài vi sinh vật ở độ sâu 0–6 inch (0–15 cm) của đất

Vấn đề thực sự là nếu không có vi khuẩn đất, tất cả chúng ta sẽ chết. Công việc chúng làm trong đất của chúng ta vô cùng phức tạp nhưng tất cả đều quy về điều này – vi khuẩn ăn, do đó chúng ta ăn. Thực vật không thể lấy từ đất chất dinh dưỡng mà chúng cần nếu không có vi khuẩn hoạt động trong đất.

Vi khuẩn sống và phải có dinh dưỡng để tồn tại và dinh dưỡng đó đến từ chất hữu cơ. Khi chúng tiêu thụ các chất dinh dưỡng cần thiết, vi khuẩn tạo ra các loại thực phẩm như nitơ, carbon, oxy, hydro, phốt pho, kali và khoáng chất vi lượng cho cây trồng của chúng ta. Chính các vi sinh vật chuyển đổi NPK và khoáng chất trong đất thành dạng mà cây trồng của chúng ta có thể sử dụng để phát triển và sản xuất thức ăn cũng như hoa cho chúng ta.

Vi khuẩn làm gì trong đất?

Vi khuẩn đất là hệ thống tiêu hóa chính của đất. Hoạt động của chúng chịu trách nhiệm cho gần 90% tất cả các hoạt động sinh học và hóa học. Ví dụ, các chất dinh dưỡng đa lượng chính như nitơ, lưu huỳnh và phốt pho đều cần có sự chuyển đổi của vi sinh vật trong vùng rễ để cây trồng có thể sử dụng chúng nhiều hơn.

Vi khuẩn đất và các vi khuẩn khác cũng:

  • Chuyển đổi chất dinh dưỡng từ “dạng cây trồng không sử dụng được” thành “dạng cây trồng sử dụng được”.
  • Cải thiện sục khí bằng cách nới lỏng đất dày đặc và nén chặt. Nước sau đó có thể thấm và thấm tốt hơn
  • Phân hủy các chất thải hữu cơ như lá và phân thành mùn hữu cơ, lưu trữ cả độ ẩm và chất dinh dưỡng
  • Cân bằng độ axit và độ kiềm của đất, tạo ra carbon dioxide mà cây cần, cũng như sản xuất vitamin, chất độc và hormone vừa nuôi sống vừa bảo vệ hệ thống thực vật
  • Làm suy giảm thuốc trừ sâu và các hóa chất khác được tìm thấy trong đất
  • Ức chế vi sinh vật gây bệnh gây bệnh.

Các vi sinh vật đất là những sinh vật sống, thở và do đó cần phải ăn.

Chất dinh dưỡng của chúng chủ yếu có nguồn gốc từ chất hữu cơ mà chúng ăn. Lợi ích là chúng cũng trả lại hoặc thực hiện các chức năng khác có lợi cho đời sống thực vật cao hơn.

Ví dụ: Azobacter là một chi vi khuẩn sống tự do chuyển đổi nitơ trong khí quyển thành amoni, làm cho nó có sẵn để sử dụng cho cây trồng. Tuy nhiên, quá trình này chỉ có thể diễn ra nếu một số điều kiện nhất định được đáp ứng. Azobacter bị ức chế bởi nhiều hợp chất khoáng và hữu cơ độc hại nhưng có thể chịu được độ mặn tương đối cao và hoạt động của chúng được tăng cường khi có mặt đất sét.

Tầm quan trọng của Vi khuẩn trong đất

Cách vi khuẩn đất Azobacter biến đổi nitơ thành dạng có sẵn cho cây trồng

Vi khuẩn có thể giúp thực vật chịu đựng tốt hơn những biến động nhiệt độ khắc nghiệt, đất nhiễm mặn và những thách thức khác của khí hậu thay đổi. Thậm chí còn có bằng chứng cho thấy vi khuẩn góp phần tạo nên hương vị tinh tế của các sản phẩm chất lượng hàng đầu, một hiện tượng đặc biệt được quan sát thấy ở dâu tây.

Sản xuất nhiều lương thực hơn với ít tài nguyên hơn có vẻ quá tốt để trở thành sự thật, nhưng nông dân trên thế giới có hàng nghìn tỷ đối tác tiềm năng có thể giúp đạt được mục tiêu đầy tham vọng đó. Những đối tác đó là vi khuẩn đất.

Họ không phải là nông dân, nhưng họ đang làm việc với danh nghĩa nông dân ở khắp mọi nơi. Do đó làm cho công việc của nông dân nhẹ nhàng hơn một chút, tăng năng suất trên mọi cánh đồng và giảm chi phí đầu vào tốn kém kéo dài lợi nhuận của nông dân.

Related Posts