+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Xới đất mùa hè sau khi thu hoạch

Xới đất mùa hè sau khi thu hoạch

Xới đất mùa hè sau khi thu hoạch

Mùa hè là thời điểm thu hoạch vụ đông và vụ xuân. Số lượng và chất lượng của sản phẩm là kết quả của các đặc điểm kỹ thuật nông nghiệp và khí hậu của thời kỳ sản xuất. Chúng ta không thể tác động đến điều kiện khí hậu, nhưng quản lý đất đai là lĩnh vực mà người nông dân có thể thể hiện tất cả kiến thức và kỹ năng của mình. Xới đất mùa hè sau khi thu hoạch là  một  trong  những  kỹ  năng  đó.

Tầm  quan  trọng của việc  chăm  sóc đất

Mặc dù các hoạt động thu hoạch rất quan trọng nhưng chúng ta không thể giảm bớt tầm quan trọng của việc chăm sóc đất sau thu hoạch. Việc chuẩn bị đất thích hợp cho mùa sinh trưởng tiếp theo (hoặc vụ gieo trồng tiếp theo) bắt đầu ngay sau khi thu hoạch vụ trước. Nhiệm vụ đầu tiên và quan trọng nhất là phủi bụi gốc rạ kịp thời và thích hợp. Trừ khi các công nghệ xử lý hiện hành bị bỏ qua (không làm đất). Bản thân quá trình xử lý ảnh hưởng đến tổng trạng thái vật lý của đất.

Xới  đất

Làm sạch ruộng gốc rạ là hình thức xới đất nông, độ sâu khoảng 10-20 cm. Ngoại trừ việc cày xới phần còn lại của cây trồng, mục đích là để phá vỡ sự mao dẫn và giảm sự mất độ ẩm từ đất và kiểm soát cỏ dại. Lượng mưa mùa hè và tàn dư cây trồng được đưa vào đất, giúp tăng cường hoạt động của vi sinh vật.

Việc làm đất tiếp theo được tạo điều kiện thuận lợi do giảm sức cản của đất. Nó thường được thực hiện với máy cày luống và gần đây là đĩa với đĩa nặng hơn. Việc làm sạch gốc rạ nên tiến hành ngay sau khi thu hoạch vì đất khô nhanh, lượng nước mất đi trong đất từ 1-2% mỗi ngày. Nếu độ ẩm của đất xuống dưới 1% thì việc làm  sạch gốc rạ khó khăn hơn rất nhiều.

Ngoài ra, chi phí năng lượng cho các lần làm đất tiếp theo cũng tăng 10-21%. Để làm đất cơ bản trên đất thoát nước, cần thêm 20-30% nhiên liệu. Trước khi xới gốc rạ, cần bón phân đạm để tránh tình trạng suy giảm nitric, hay “tiêu thụ” đạm của vi sinh vật. Sau khi làm  sạch, bề mặt phải được cuộn và bừa để thiết lập mao dẫn ở các lớp đất phía trên và phá vỡ mao dẫn trên bề mặt đất.

Vào mùa hè, trước khi cày xới, người nông dân có thể thực hiện một số biện pháp canh tác nông nghiệp nhằm cải thiện tình trạng đất cho vụ trồng tiếp theo:

  • Tiêu diệt cỏ dại lâu năm. Tốt nhất là sử dụng thuốc diệt cỏ chuyển vị không chọn lọc dựa trên hoạt chất glyphosate.
  • Phá hoại đất. Do tận dụng và sử dụng các máy móc, thiết bị nặng hơn và loại bỏ sự kết hợp của các hợp chất hữu cơ vào đất, dẫn đến đất bị nén nhanh hơn và mạnh hơn.
  • Vôi hóa, như chúng tôi đã viết trong bài đăng trên blog trước đó . Canxi là một nguyên tố đa lượng sinh học rất quan trọng có lượng trong đất giảm dần theo thời gian. Sự thiếu hụt biểu hiện bằng các triệu chứng như héo ngọn của cây non, thoái hóa rễ, xuất hiện lá sẫm màu, chồi rụng, thân yếu hoặc xuất hiện các đốm đắng.

Trong cơ sở kiến thức AGRIVI, tất cả các hoạt động làm đất và các thực hành nông nghiệp khác đều được cung cấp chi tiết về thời gian và cách thức thực hiện chúng. Chuẩn bị đất tốt cho vụ mùa tiếp theo và giảm chi phí xử lý không cần thiết với sự trợ giúp của phần mềm quản lý trang trại AGRIVI.

Đất được canh tác tốt sau khi thu hoạch cung cấp một số điều kiện đất đai thuận lợi, đồng  thời mở ra nhiều cơ hội hơn để tiếp tục làm đất và canh tác cây trồng. Một trong những tính năng quan trọng sau khi làm  sạch hết gốc  rạ trên cánh đồng là gieo hạt vụ thứ hai. Bạn có thể đọc thông tin này trong bài đăng blog tiếp theo của chúng tôi. Sẵn sàng để cải thiện nông nghiệp của bạn? Chúng tôi đang làm cho việc canh tác trở nên đơn giản.

Related Posts