+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Xuất  khẩu nhãn tươi sang Nhật Bản

Xuất  khẩu nhãn tươi sang Nhật Bản

Xuất  khẩu nhãn tươi sang Nhật Bản

Xuất khẩu nhãn tươi sang Nhật Bản – Sau 6 năm đàm phán, Việt Nam đã chính thức mở cửa thị trường Nhật Bản cho trái nhãn tươi, một loại trái cây đặc sản của nước ta. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc nâng cao giá trị và hiệu quả cho ngành nông nghiệp Việt Nam.

Nguồn: vtv.vn

Ông Lê Văn Thiệt, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, phải mất 6 năm đàm phán để mở cửa thị trường Nhật Bản cho trái nhãn Việt Nam. Đây là một thị trường rất khắt khe, minh bạch, yêu cầu chất lượng cao hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, bù lại Nhật Bản là thị trường rất tiềm năng, mỗi năm nhập đến 20 tỷ USD rau quả các loại, trong khi đó Việt Nam chiếm chưa tới 3%.

Việc được Nhật Bản chấp thuận nhập khẩu, cho thấy trái nhãn Việt Nam đã đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, có thể khai thác mạnh để tăng trưởng tốt hơn trong tương lai. Theo ông Thiệt, sắp tới sẽ mở rộng mã số vùng trồng, cũng như cơ sở đóng gói, xử lý lạnh, nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia việc xuất khẩu trái nhãn ngày càng thuận lợi, góp phần nâng cao giá trị cho trái nhãn tươi trên thị trường thế giới.

Việt Nam hiện có hơn 80.000 ha trồng nhãn, top 5 cả nước về trái cây, sản lượng đạt 600.000 tấn/năm, loại trái này đang có mặt ở nhiều thị trường tiềm năng. Dù vậy, mới khoảng 2.000 ha và 3 nhà máy sơ chế đóng gói sản phẩm được cấp mã số trồng và xuất khẩu sang Nhật Bản. Với thành công bước đầu và kinh nghiệm xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Việt Nam kỳ vọng sẽ tiếp tục đẩy mạnh đưa trái nhãn vào nhiều thị trường cao cấp, nâng cao giá trị và hiệu quả cho sản xuất trong nước.

Related Posts