+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Trà Vinh người dân trồng rau thủy canh đem lại năng suất cao

Trà Vinh người dân trồng rau thủy canh đem lại năng suất cao

Trà Vinh người dân trồng rau thủy canh đem lại năng suất cao

Tại huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh. Anh Trần Thái Bảo đã mạnh dạn đầu tư vào hệ thống rau thủy sinh trên 1.000m2, công sức và niềm đam mê của mình từ năm 2018 cho đến nay, anh đã thành công và đem lại lợi ích kinh tế cũng như bảo vệ môi trường rất hiệu quả.

Với mục tiêu hạn chế sử dụng chất hóa học và cung cấp sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Anh Trần Thái Bảo cho rằng mô hình trồng rau thủy canh là tối ưu nhất trong số các phương pháp trồng cây. Phương pháp này không chỉ giúp tiết kiệm diện tích và nước mà còn tăng năng suất và chất lượng rau.

Anh Bảo cũng áp dụng công nghệ tự động hóa để điều khiển nhiệt độ, mực nước, pH và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Kết quả, hiệu suất canh tác cao gấp 3 lần so với phương pháp trồng thổ canh truyền thống. Cụ thể, mỗi m2 có thể trồng được khoảng 25 rọ rau, sau 30 ngày, mỗi rọ đạt từ 150 – 200gram. Vào thời gian thời tiết thuận lợi, trọng lượng mỗi rọ rau có thể lên đến 300gram.

Mô hình trồng rau thủy canh của anh Bảo không chỉ có lợi về kinh tế mà còn đem lại nhiều lợi ích môi trường. Việc không phải sử dụng thuốc trừ sâu bệnh giúp giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường. Anh cũng quay vòng tuần hoàn để tái sử dụng nước và áp dụng chế độ tưới tiết kiệm.

Hiện nay, anh Bảo cung cấp khoảng 4 tấn rau hàng tháng, với giá dao động từ 35 – 38 nghìn đồng/kg cho các siêu thị và chuỗi cửa hàng trong tỉnh và các tỉnh lân cận như Vĩnh Long, Bến Tre, Trà Vinh. Nhờ chất lượng cao và uy tín, mô hình trồng rau sạch thủy canh của anh Bảo đã đạt chứng nhận OCOP 3 sao, có truy xuất nguồn gốc. Cơ sở sản xuất rau của anh Bảo đã tạo việc làm cho 4 nhân công với thu nhập ổn định.

Chia sẻ về bí quyết thành công với mô hình trồng rau thủy canh, anh Bảo cho biết đã học hỏi và rút ra nhiều kinh nghiệm từ những người đi trước và sử dụng các chế phẩm sinh học để duy trì chất lượng của rau. Hiện tại, anh trồng chủ yếu 6 loại rau như cải bẹ dún, cải bó xôi, cải thìa, cải ngọt, cải hồng và cải xanh. Anh cũng có kế hoạch đầu tư để mở rộng thêm quy mô sản xuất trong thời gian tới.

Anh Bảo cho biết tuy vốn đầu tư ban đầu khá lớn với khoảng 1,3 tỷ đồng cho 1.000m2 nhà trồng rau thủy canh, tuy nhiên chỉ sau khoảng 2 năm đi vào sản xuất, anh đã bù được vốn đầu tư ban đầu.

Theo bà Nguyễn Thị Lùng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Trà Vinh, mô hình trồng rau thủy canh của anh Bảo đánh dấu bước tiến quan trọng trong nông nghiệp của địa phương. Cơ sở sản xuất của anh không chỉ cung cấp hàng chục tấn rau chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm mỗi năm mà còn tạo việc làm cho lao động tại địa phương. Đây cũng là mô hình sản xuất tiết kiệm đất, nước, ít ảnh hưởng tới môi trường sinh thái. 

Nguồnn: Bộ  Nông  nghiệp  và  Phát  triển  nông  thôn

Related Posts