+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Sự đa dạng của máy móc để gieo trồng trên cánh đồng mật độ thấp

Sự đa dạng của máy móc để gieo trồng trên cánh đồng mật độ thấp

Sự đa dạng của máy móc để gieo trồng trên cánh đồng mật độ thấp

Cây trồng trên cánh đồng mật độ thấp bao gồm nhiều loại cây trồng trọt và rau được trồng ở mật độ thấp để có thể canh tác xen kẽ . Các loại cây trồng như vậy bao gồm: mía, khoai tây, các loại rau lá và củ khác nhau. Những loại cây trồng này có ý nghĩa quan trọng đối với việc cải thiện chế độ ăn uống của con người , cũng như đối với nước giải khát và sản xuất công nghiệp . Do đó, trồng trọt trên cánh đồng mật độ thấp thực sự là một hoạt động kinh doanh rất quan trọng và có lợi nhuận. Sự đa dạng của máy móc để gieo trồng trên cánh đồng mật độ thấp giúp ích  gì cho người nông dân?

Sự đa dạng của máy móc để gieo trồng trên cánh đồng mật độ thấp

Bởi vì trồng trọt (hoặc gieo hạt) đánh dấu sự khởi đầu thực sự của vòng đời cây trồng, nên đây là một phương thức canh tác quan trọng để quản lý sản xuất cây trồng ở mật độ thấp. Để quản lý nó đúng cách ngay từ đầu, nông dân sử dụng các loại máy gieo hạt khác nhau .

Nói chung, mỗi loại cây trồng đều có các yêu cầu về máy móc và quản lý trang trại riêng. Do đó, việc tiếp cận với máy móc nông nghiệp phù hợp tạo điều kiện thuận lợi đáng kể cho một trong những giai đoạn sản xuất cây trồng căng thẳng nhất. Đây là thời điểm bắt đầu vòng đời cây trồng thực tế.

Đặc Điểm Chung Của Các Loại Máy Trồng Cây

Khi mô tả máy móc trồng trọt được sử dụng cho cây trồng trên đồng ruộng có mật độ thấp, điều quan trọng cần lưu ý là những loại cây trồng này khác nhau rất nhiều . Một số trong số chúng được gieo hạt, trong khi một số khác được trồng hoặc cấy . Ngoài ra, mỗi loại cây trồng và mỗi lĩnh vực, cũng như mỗi loại hình sản xuất cây trồng, đều có yêu cầu máy móc nông nghiệp riêng . Tuy nhiên, vẫn có một số đặc điểm của máy móc trồng trọt phổ biến giữa tất cả các loại đã nói ở trên .

Mỗi máy trồng cây được thiết kế và sản xuất để thực hiện các chức năng sau:

 • Mở một rãnh trong đất
 • Đo hạt giống/cây giống ở một tỷ lệ cụ thể
 • Cung cấp hạt giống/cây giống ở độ sâu mong muốn
 • Giữ khoảng cách nhất định giữa các hạt/cây con
 • Phủ đất lên hạt/cây

Agrivi Việt Nam-Khoa học nông nghiệp

Khả năng khác nhau của máy móc trồng trọt

Công nghệ trang trại ngày nay đang trải qua một đỉnh cao liên quan đến sự phát triển vượt bậc của nó, bộc lộ những khả năng đặc biệt. Tuy nhiên, chúng ta vẫn đang sống trong một thế giới mà các trang trại có diện tích dưới 1 hecta chiếm 72% tổng số trang trại . Hầu hết những nông dân sản xuất nhỏ này không nhận thức được tất cả các khả năng của máy móc trồng trọt hiện đại. Thật không may, có nhiều nông dân trên toàn thế giới vẫn sử dụng máy trồng trọt thủ công hoặc động vật đơn giản .

Máy trồng cơ giới hóa cũng khác nhau tùy thuộc vào sự gắn kết của chúng với máy kéo . Sự phân loại này bao gồm các nhóm sau:

 • Gắn kết
 • Bán gắn
 • Tự hành…

Sự đa dạng của máy móc để gieo trồng trên cánh đồng mật độ thấp

Hơn nữa, cũng có những máy dành cho việc gieo hạt ở những cánh đồng có mật độ thấp.

Ví dụ, máy gieo hạt xếp hạt thành hàng, do đó để lại khoảng trống cho phép trồng xen kẽ . Ngoài ra, máy gieo hạt theo hàng có thể được sử dụng với nhiều phụ kiện để bón phân hoặc hóa chất.

Một loại khác bao gồm máy gieo trồng trên cánh đồng mật độ thấp là máy gieo hạt/máy gieo hạt không làm đất . Chúng khác nhau về mục đích sử dụng của máy (gieo hạt, trồng trọt hoặc cấy ghép), cũng như ở một số phụ kiện và thuộc tính bổ sung. Tuy nhiên, có một điểm chung đối với tất cả những người trồng rừng không làm đất; chúng cắt qua đất và tàn dư cây trồng đồng thời tạo luống và đặt hạt giống hoặc cây con . Sau khi hạt giống hoặc cây con được đặt, một bộ phận khác của máy trồng cây không làm đất sẽ đóng rãnh lại .

Sự đa dạng của máy móc để gieo trồng trên cánh đồng mật độ thấp

Máy trồng trọt trên cánh đồng mật độ thấp khác nhau về yêu cầu gieo trồng . Ví dụ, nhiều loại máy trồng cây khác nhau đã được phát triển theo các yêu cầu cụ thể của cây trồng, chẳng hạn như ba loại sau:

 1. Chậu trồng khoai tây

Có rất nhiều loại máy trồng khoai tây có sẵn. Về cơ chế thiết bị gieo hạt , nông dân chủ yếu sử dụng máy gieo hạt dạng cốc hoặc cuốc . Những người trồng cốc di chuyển củ giống từ một cái phễu vào một rãnh với sự trợ giúp của những chiếc cốc nhỏ. Máy trồng kiểu cuốc bao gồm một cơ chế giống như móng tay để nhặt hạt khoai tây từ phễu và thả hạt vào luống đang được cày.

Sự đa dạng của máy móc để gieo trồng trên cánh đồng mật độ thấp

Máy trồng khoai tây có nhiều loại từ máy nhỏ và đơn giản đến máy trồng hiện đại, được trang bị đầy đủ phù hợp để quản lý việc trồng trọt của các trang trại quy mô lớn.

Sự đa dạng của máy móc để gieo trồng trên cánh đồng mật độ thấp

 1. Người trồng mía

Vì mía thường được trồng ở các nước đang phát triển nên nông dân chủ yếu sử dụng máy móc trồng trọt đơn giản. Chẳng hạn như máy trồng mía cơ học đơn giản . Tuy nhiên, ngày nay, có nhiều loại máy trồng mía cải tiến và hiện đại có sẵn. Tuy nhiên, những điều này phù hợp hơn cho nông dân quy mô lớn không bị hạn chế về nguồn lực.

Sự đa dạng của máy móc để gieo trồng trên cánh đồng mật độ thấp

 1. Máy cấy rau ăn lá, lấy củ

Những người trồng cây này thường là loại tự hành hoặc máy kéo. Về nguyên lý hoạt động chính thì có 2 loại máy cấy rau khác nhau:

 • Bán tự động ; cây giống được giao thủ công; người vận hành chọn một cây con và phân phối nó sâu hơn vào một cơ chế trồng để đưa cây con vào đất
 • Tự động ; cây giống do máy tự vận chuyển tự động; khi so sánh với bán tự động, những máy cấy này nhanh hơn và tiết kiệm lao động.

Ngoài máy cấy bán tự động và tự động, một số nông dân, đặc biệt là nông dân sản xuất nhỏ và hộ gia đình, sử dụng máy cấy rau thủ công . Tuy nhiên, những nông dân có đủ khả năng mua máy cấy tự động hoặc ít nhất là bán tự động quản lý việc cấy của họ dễ dàng hơn nhiều. Ngoài ra, máy cấy rau có thể chứa nhựa hoặc lớp phủ phân hủy sinh học .

Sự đa dạng của máy móc để gieo trồng trên cánh đồng mật độ thấp

Mỗi loại cây trồng trên cánh đồng mật độ thấp có những yêu cầu riêng đối với loại máy gieo trồng cụ thể. Nông dân thường sử dụng máy móc trồng trọt phù hợp với yêu cầu của cây trồng và lĩnh vực cụ thể và phù hợp với ngân sách của họ. Xét cho cùng, vẻ đẹp của nghề nông nằm ở sự đa dạng thực sự của nó được cung cấp bởi nhiều sự lựa chọn khác nhau.

Related Posts