+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Cắt tỉa cho năng suất cao hơn

Cắt tỉa cho năng suất cao hơn

Cắt tỉa cho năng suất cao hơn

Trong vòng vài năm trồng cây ăn quả, hầu hết nông dân nhận thấy mình có những bụi cây và bụi rậm um tùm, chứ không phải là Vườn Địa Đàng mà họ đã hình dung. Chìa khóa để giữ cho cây ăn quả hấp dẫn và năng suất là cắt tỉa hàng năm. Cắt tỉa cho năng suất cao hơn.

Cắt tỉa là rất quan trọng để quản lý cuộc sống và sức khỏe của thực vật.

Nó giúp cho sự tăng trưởng và phát triển của cây non, do đó tạo ra một cấu trúc giúp tối đa hóa sức sống và năng suất, giảm thiểu các vấn đề về côn trùng và bệnh tật, đồng thời giúp duy trì tán cây chắc khỏe để cho quả to và chất lượng trong nhiều năm. Có hai kiểu cắt tỉa – mùa đông và mùa hè hoặc cắt tỉa trong màu xanh lá cây.

Cắt tỉa mùa hè cho phép ánh sáng mặt trời làm chín trái cây và đảm bảo thu hoạch tốt vào năm sau. Nó chỉ quản lý sự phát triển trên những cây có hình dạng hạn chế như dây, cây tán, quạt và kim tự tháp. Đối với tất cả các dạng cây ăn quả và cây bụi khác, việc cắt tỉa vào mùa đông là rất quan trọng.

Thời điểm tốt nhất để cắt tỉa cây ăn quả của bạn là khi cây bắt đầu phát triển, giai đoạn đâm chồi.

Cắt tỉa cho năng suất cao hơn

Nông dân chỉ cần làm theo quy trình ba bước đơn giản phù hợp với đại đa số các loại cây ăn quả, cho dù họ trồng quả lựu (táo, lê và mộc qua), quả hạch (đào, anh đào, mơ, mận), cây bụi (quả việt quất, nam việt quất, mâm xôi, nho) hoặc vùng nhiệt đới.

BƯỚC 1: LÀM SẠCH

Khi bạn bắt đầu cắt tỉa, bước đầu tiên là tỉa bỏ phần gỗ chết, hư hỏng hoặc bị bệnh, đồng thời tỉa bỏ các mầm mọc từ gốc thân cây gọi là ‘mút’ và các cành thẳng đứng hoàn hảo gọi là ‘mầm nước’.

Mút và chồi nước là một số ví dụ phổ biến về sự phát triển mới nhanh lấy đi năng lượng từ thực vật và cây cối. Lý tưởng nhất là bất kỳ sự phát triển nào từ bên dưới mối ghép hoặc sự phát triển từ rễ/dưới mặt đất phải được loại bỏ ngay khi nó xuất hiện. Điều tương tự cũng áp dụng cho các chồi mọc thẳng đứng phát triển nhanh từ thân/cành có thể xuất hiện sau này trong vòng đời của cây khi nó trưởng thành. Để chồi non và mầm nước còn lại trên cây ăn quả của bạn sẽ chỉ lấy đi phần gỗ sinh dưỡng và quả mà bạn muốn cây phát triển khỏe mạnh.

Cắt tỉa cho năng suất cao hơn

Nếu tỉa cây non, bạn cần loại bỏ tất cả các chồi quả trong năm đầu tiên và/hoặc năm thứ hai để bụi cây có năng lượng phát triển.

Cắt tỉa cho năng suất cao hơn

Với tất cả những lần cắt sạch này, điều quan trọng là phải cắt tỉa các cành ngang bằng với cành lớn hơn mà chúng đang mọc lên — đừng để lại những cành nhỏ.

BƯỚC 2: LÀM MỎNG

Mục tiêu của việc tỉa thưa là cho phép ánh sáng và không khí lọt vào tán cây, giúp tăng năng suất quả và giảm các vấn đề về sâu bệnh. Trước tiên, loại bỏ bất kỳ cành nào mọc hướng xuống dưới, hướng vào giữa cây hoặc giao nhau với cành khác. Mục tiêu là có các nhánh cách đều nhau tỏa ra theo một mô hình giống như fractal đẹp mắt từ trung tâm.

Nếu có nhiều nhánh cạnh tranh với nhau, hãy tỉa bớt tất cả trừ một nhánh, giữ lại nhánh có vẻ ngoài khỏe mạnh nhất và góc đáy tốt nhất (khoảng góc 2 hoặc 10 giờ tính từ tâm cây). Các góc rộng hơn có thể bị gãy khi chất đầy trái cây và các góc hẹp hơn dẫn đến cây mọc rậm rạp và trái quá cao để hái.

Cắt tỉa cho năng suất cao hơn

BƯỚC 3: QUAY LẠI

Ở bước cuối cùng, bạn đang cắt tóc cho cây. Bạn cần tỉa bớt phần mọc ngoài cùng của cây để các cành trở nên ngắn hơn và dày hơn khi chúng lớn lên, thay vì dài và to như gang tay. Điều này giúp chúng không bị gãy dưới sức nặng của quả, đồng nghĩa với việc cắt giảm 20-30 % sự phát triển của năm ngoái.

Cắt tỉa cho năng suất cao hơn

Sau khi tỉa cành, loại bỏ tất cả gỗ đã tỉa khỏi vườn và tiêu hủy hoặc đốt—đặc biệt nếu gỗ có chứa bất kỳ vật liệu bị bệnh nào.

Cắt tỉa là một nghệ thuật, không phải khoa học, trong đó bạn không cần phải hoàn hảo mọi lúc, nhưng bạn cần lưu giữ hồ sơ về mọi hoạt động trên cánh đồng và trang trại của mình. Điều quan trọng là người nông dân phải biết chính xác, trong từng thời điểm, tổng số vật liệu đã sử dụng, số giờ làm việc và chi phí cho từng hoạt động, vì vậy việc cắt tỉa cũng không phải là ngoại lệ. Phần mềm quản lý trang trại AGRIVI cho phép nông dân theo dõi chính xác số cây đã cắt tỉa trên tất cả các giống và cánh đồng cho từng loại cây trồng, số giờ làm việc của tất cả công nhân, số giờ làm việc của máy móc đã qua sử dụng và các chi phí công việc liên quan.

Cắt tỉa cho năng suất cao hơn

Mỗi hoạt động trong vườn hoặc ngoài đồng đều đòi hỏi thời gian và tiền bạc của người nông dân.

Để có một trang trại có lãi, người nông dân cần có cái nhìn sâu sắc về từng phần sản xuất của họ, ví dụ như cắt tỉa mất bao lâu và trên cánh đồng nào, có bao nhiêu công nhân chịu trách nhiệm cho hoạt động đó, công nhân nào làm công việc hiệu quả nhất, chi phí là bao nhiêu. tổng chi phí của hoạt động đó và tất cả các hoạt động quan trọng khác để quản lý hợp lý hoạt động sản xuất của trang trại.

Việc lưu giữ hồ sơ chính xác về tất cả các hoạt động của trang trại cho phép nông dân thấy được năng suất và lợi nhuận của trang trại của họ và giúp họ đưa ra các quyết định tiếp theo.

Nếu bạn muốn quản lý một vườn cây ăn trái năng suất thì việc cắt tỉa cũng như ghi lại hoạt động đó là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, hãy theo dõi và ghi lại tất cả các hoạt động của bạn ở một nơi – sử dụng hệ thống AGRIVI.

Related Posts