+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Tại sao phát thải Phạm vi 3 là mối quan tâm chính của các nhà sản xuất thực phẩm?

Tại sao phát thải Phạm vi 3 là mối quan tâm chính của các nhà sản xuất thực phẩm?

Tại sao phát thải Phạm vi 3 là mối quan tâm chính của các nhà sản xuất thực phẩm?

Sản xuất lương thực là một hệ thống năng động, phức tạp phải đối mặt với vô số áp lực. Chúng bao gồm các yếu tố môi trường và biến đổi khí hậu, cũng như những thách thức kinh tế như lạm phát và nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao đối với các sản phẩm hữu cơ và tự nhiên. Ngoài ra, lĩnh vực thực phẩm và đồ uống phải đối mặt với các yêu cầu pháp lý quan trọng, xét đến sự đóng góp đáng kể của ngành này vào phát thải khí nhà kính (GHG). Tại sao phát thải Phạm vi 3 là mối quan tâm chính của các nhà sản xuất thực phẩm?

Tại sao phát thải Phạm vi 3 là mối quan tâm chính của các nhà sản xuất thực phẩm?

Châu Âu, với các nỗ lực và dẫn đầu trong việc giảm lượng khí thái với chỉ tiêu đạt bằng không vào năm 2050.

Đây là mũi nhọn, sự thay đổi bởi vì khả năng phán đoán giống các Chỉ thị Báo cáo Phát triển Bền vững của Doanh nghiệp (CSRD). Dự đoán tác động hơn 50.000 công ty về đồ ăn và đồ uống công nghiệp mà nguồn đầu vào từ nông nghiệp sẽ có thể ảnh hưởng mà nặng nề – một ngành công nghiệp được biết đến là một nguồn chính của phát thải KNK. 

Phạm vi phát thải 1, 2 và 3 – Tại sao các vấn đề này ảnh hưởng tới các công ty công nghiệp Thực phẩm và Đồ uống? 

Những công ty đang tìm cách tuân thủ các tiêu chuẩn báo cáo trong tương lai và hướng tới con số không ròng cần phải bắt đầu tạo ra sự minh bạch về lượng phát thải khí nhà kính hiện tại trong toàn bộ chuỗi giá trị . Đối với các công ty thực phẩm và đồ uống, điều này có nghĩa là phải tính toán lượng khí thải ở thượng nguồn (từ chuỗi cung ứng) và hạ nguồn (thông qua việc sử dụng và thải bỏ của khách hàng).

  • Phát thải phạm vi 1

Bao gồm phát thải trực tiếp từ các nguồn được sở hữu hoặc kiểm soát (ví dụ: phát thải liên quan đến quá trình đốt cháy nhiên liệu trong nồi hơi, lò nung và phương tiện).;

  • Phát thải phạm vi 2

Phát thải gián tiếp liên quan đến việc mua điện, hơi nước, nhiệt hoặc làm mát và là kết quả của việc sử dụng năng lượng của tổ chức.

  • Phát thải phạm vi 3

Tính đến tất cả các phát thải khác xảy ra trong các hoạt động thượng nguồn và hạ nguồn của doanh nghiệp. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường EPA , đó là kết quả của các hoạt động từ các tài sản không thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của tổ chức báo cáo, nhưng tổ chức đó tác động gián tiếp trong chuỗi giá trị của mình.

Tại sao phát thải Phạm vi 3 là mối quan tâm chính của các nhà sản xuất thực phẩm?

Mặc dù giảm phát thải Phạm vi 1 và 2 thường là mục tiêu đầu tiên trong chiến lược giảm thiểu carbon của công ty, nhưng việc giải quyết lượng phát thải Phạm vi 3 cũng quan trọng không kém để đạt được mức trung hòa carbon thực sự.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với các công ty thực phẩm và đồ uống, vì hai phần ba lượng phát thải của Phạm vi 3 xảy ra trong các giai đoạn trồng trọt và chế biến thực phẩm. Để giải quyết những phát thải này và tuân thủ các quy định ESG, các công ty phải đầu tư vào chuỗi cung ứng nông nghiệp của họ, đo lường và giảm phát thải cũng như báo cáo tiến độ của họ.

Nhưng làm thế nào các công ty có thể kiểm soát một thứ hoàn toàn không nằm trong tầm kiểm soát của họ?

Công cụ và áp dụng thực tế để chống lại khí thải từ Nông nghiệp

Theo báo cáo mới nhất của McKinsey về ‘Nông nghiệp và Biến đổi khí hậu’, hơn một phần tư lượng phát thải khí nhà kính (GHG) toàn cầu bắt nguồn từ nông nghiệp, lâm nghiệp và thay đổi sử dụng đất. Đáng báo động là những lượng khí thải này được dự đoán sẽ tăng lên cùng với sự gia tăng dân số và nhu cầu lương thực ngày càng tăng trừ khi có hành động ngay lập tức.

Đối với các công ty thực phẩm và đồ uống, lượng khí thải từ chuỗi giá trị nông nghiệp chiếm một phần đáng kể lượng khí thải trong Phạm vi 3 của họ . Trên thực tế, đối với nhiều công ty, lượng khí thải trong Phạm vi 3 chiếm hơn 70% tổng lượng khí thải carbon của họ .

Tuy nhiên, thách thức chính đối với hầu hết các công ty là khó theo dõi và quản lý lượng khí thải đó vì chúng thường bị phân mảnh . Hơn nữa, trong nông nghiệp là ngành lâu đời nhất, những thay đổi đang diễn ra quá chậm và nông dân cần sự hỗ trợ rất lớn trong nỗ lực giảm phát thải.

Hợp tác với nông dân trong chuỗi cung ứng của họ là chìa khóa giúp họ hiểu cách giảm lượng khí thải và đặt mục tiêu định lượng.

Ví dụ, hỗ trợ cụ thể cho nông dân để giảm phát thải có thể bao gồm:

  • Hỗ trợ chuyển sang nông nghiệp tái tạo bằng cách cung cấp tài nguyên và hướng dẫn về sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu hiệu quả, kỹ thuật tưới tiêu tối ưu hóa và thực hành quản lý đất giúp cô lập carbon;
  • Hợp tác để thiết lập các mục tiêu giảm phát thải và theo dõi tiến độ, có thể liên quan đến việc thực hiện các phương pháp tìm nguồn cung ứng bền vững, khuyến khích các phương pháp sử dụng ít carbon và thúc đẩy tính minh bạch trong toàn bộ chuỗi cung ứng;
  • Cung cấp các ưu đãi tài chính hoặc trợ cấp cho nông dân có thể giúp họ đầu tư vào các hoạt động giảm phát thải.

Áp dụng công nghệ tiên tiến để quản lý cây trồng

Việc khuyến khích áp dụng các công nghệ tiên tiến như sử dụng phần mềm quản lý trang trại để quản lý cây trồng hiệu quả hơn có thể cho phép nông dân tối ưu hóa đầu vào, giảm chất thải và nâng cao hiệu quả tổng thể. Mặt khác, việc số hóa chuỗi cung ứng nông nghiệp cũng rất cần thiết đối với các công ty vì nó cho phép họ đo lường tình trạng hiện tại và theo dõi tiến độ của các mục tiêu cải tiến.  

Việc triển khai một công cụ kỹ thuật số toàn diện như Chuỗi cung ứng nông nghiệp AGRIVI 360 đã tạo ra tác động hữu hình trong lĩnh vực thực phẩm nông nghiệp và do các yêu cầu pháp lý, nó có thể nâng cao hơn nữa tính minh bạch theo các yêu cầu của CSRD, giúp các công ty hiểu rõ hơn về trang trại hoạt động.

Tại sao phát thải Phạm vi 3 là mối quan tâm chính của các nhà sản xuất thực phẩm?

Hỗ trợ các công ty trong việc đáp ứng tiêu chuẩn ESG và thực thi bền vững nông nghiệp thực hành – Nông nghiệp AGRIVI 360

Nền tảng chuỗi cung ứng là một công cụ dễ sử dụng cái đó cho phép các công ty để quản lý bền vững nông nghiệp thực hành khắp của họ giá trị xiềng xích.

Nông nghiệp là một đóng góp lớn trong mất đa dạng sinh học, đất suy thoái, ô nhiễm nguồn nước và khí hậu thay đổi. Qua nâng cao hiệu quả của nông nghiệp sản xuất, giảm sử dụng đầu vào (phân bón, hóa chất, nhiên liệu), và thực hành cải tạo đất sản xuất cây trồng toàn cầu. Có thể không chỉ một giảm bớt của nó dấu chân mà còn có các tiềm năng cô lập nhiều carbon hơn trong đất _ hơn Nó phát ra Và có thể bù lại phần của khí thải từ khác các ngành nghề. 

Hiện tại sẵn sàng cho báo cáo ESG vào năm 2024 là vấn đề thời gian. Vì thế ý các công ty phải đã bắt đầu thu thập dữ liệu liên quan đến nông nghiệp bây giờ để sẵn sàng tạo báo cáo. Nền tảng AGRIVI là một công cụ sẵn sàng để sử dụng, cho phép họ để giám sát và xác thực thực hành, bồi dưỡng tái sinh nông nghiệp, Và giúp đỡ trong việc tạo điều kiện lập báo cáo. 

Related Posts