+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Tầm quan trọng của việc bón vôi đối với độ phì nhiêu của đất

Tầm quan trọng của việc bón vôi đối với độ phì nhiêu của đất

Tầm quan trọng của việc bón vôi đối với độ phì nhiêu của đất

Bón vôi là một quy trình truyền thống trong việc chuẩn bị đất để trồng trọt. Đó là việc bón các vật liệu giàu canxi và magie vào đất ở nhiều dạng khác nhau: đá vôi, đá phấn, đá vôi hoặc vôi ngậm nước. Vôi sử dụng trên đất nông nghiệp còn được gọi là vôi nông nghiệp. Tầm quan trọng của việc bón vôi đối với độ phì nhiêu của đất như thế nào?

Lý do chính để áp dụng vôi nông nghiệp là để điều chỉnh mức độ axit cao trong đất . Đất chua làm giảm sự phát triển của cây bằng cách ức chế sự hấp thụ các chất dinh dưỡng chính của cây – nitơ, phốt pho và kali. Một số loại cây, chẳng hạn như cây họ đậu sẽ không phát triển trong đất có tính axit cao.

Đất trở nên chua theo một số cách:

  • Rửa trôi đất do lượng mưa cao
  • Mất khoáng chất theo thời gian do loại bỏ cây trồng
  • Áp dụng phân bón hóa học hiện đại, là nguyên nhân chính gây ra đất chua

Đất có độ pH dưới 5,5 và độ bão hòa dưới 70% cần bón vôi. Thời điểm tốt nhất là khi cày gốc rạ, khi ruộng không có hoa màu. Hiệu lực của việc bón vôi kéo dài trung bình 6-7 năm .

Vôi nông nghiệp có tác dụng tốt đối với đất:

  • Tăng độ pH của đất chua
  • Cung cấp nguồn canxi và magie cho cây trồng
  • Cho phép cải thiện khả năng thấm nước đối với đất chua
  • Cải thiện sự hấp thu các chất dinh dưỡng thực vật chính (đạm, phốt pho và kali) của cây trồng trên đất chua

Hầu hết các loại cây trồng nông nghiệp đều cần đất trung tính, với độ pH khoảng 6-. Nhưng cũng có những loại cây trồng cần đất chua hoặc kiềm rõ rệt. Để biết chính xác lượng vôi và độ pH cần thiết của đất cho mỗi loại cây trồng bạn trồng. Phần mềm quản lý trang trại AGRIVI cung cấp cho bạn các quy trình canh tác thực hành tốt nhất với lời khuyên về thời điểm và cách xử lý đất của bạn. Bạn muốn tăng độ phì nhiêu và năng suất của đất? Bắt đầu sử dụng AGRIVI ngay bây giờ!

Related Posts